Trang chủ » Xã Hội » Tiên Lãng: Nhiều hộ dân khổ vì sự ô nhiễm của kênh Cửa Hàng

Tiên Lãng: Nhiều hộ dân khổ vì sự ô nhiễm của kênh Cửa Hàng

Tiên Lãng: Nhiều hộ dân khổ vì sự ô nhiễm của kênh Cửa Hàng. Dòng kênh Cửa Hàng thuộc huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đầy rác thải sinh hoạt của các hộ dân, thậm chí nhiều đoạn đã trở thành nơi thu gom rác.

Dòng kênh Cửa Hàng thuộc huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) nhiều năm nay đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt và phát triển kinh tế của hàng trăm hộ dân sống tại 2 xã Nam Hưng và Bắc Hưng (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng).

Dòng kênh Cửa Hàng ngăn cách giữa 2 xã Nam Hưng và Bắc Hưng thuộc huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đang được người dân đặt cho cái tên “Dòng kênh chết”.

Dòng kênh Cửa Hàng trước kia là nguồn nước sinh hoạt chính cho một số hộ dân nhưng nay đã trở thành một dòng kênh chết

Trước kia, dòng kênh này được người dân sử dụng làm nguồn nước sinh hoạt. Tuy nhiên, nhiều năm nay, dưới lòng kênh đầy rác thải sinh hoạt của các hộ dân và các hộ kinh doanh, thậm chí nhiều đoạn đã trở thành nơi thu gom rác.

Bà Phạm Thị Luận đã sinh sống hơn 20 năm tại xã Bắc Hưng, nhiều năm nay, gia đình bà phải sống với ô nhiễm từ dòng kênh Cửa Hàng. Vào những ngày nắng, mùi nồng nặc của rác thải và nước thải sinh hoạt bốc lên khiến hàng trăm hộ dân sống dọc bờ kênh đều phải đóng cửa.

“Dòng kênh rất ô nhiễm, chủ yếu là nước do các nhà dân thải ra, cống rãnh và các nhà nuôi lợn xả trực tiếp ra kênh. Nước ở đây bẩn lắm, bốc mùi hôi thối, nếu vào mùa nắng thì hôi lắm. Nhà tôi dùng nước giếng khoan, để lâu thì xuất hiện mùi hôi và hơi vàng. Xảy ra tình trạng này nhiều năm nay cũng chưa thấy Ban quản lý hoặc cơ quan nào xử lý hết, vẫn để nguyên như thế này”- bà Luận bức xúc nói.

Nằm giữa các khu dân cư và chợ Nam Hưng nên nguồn nước thải, nước mưa, bùn, rác thải sinh hoạt đều xả xuống lòng kênh

Ông Nguyễn Thế Thìn, thôn Trung Hưng, xã Bắc Hưng nhớ lại, khoảng chục năm trước, người dân 2 xã Nam Hưng và Bắc Hưng thường xuyên ra kênh Cửa Hàng để tắm giặt, thậm chí đây còn là nguồn nước sinh hoạt cho một số hộ gia đình. Thế nhưng, kể từ khi chợ Nam Hưng được đưa vào hoạt động, cộng với sự thiếu ý thức của một số hộ gia đình đã khiến dòng kênh Cửa Hàng trở nên ô nhiễm.

“Khoảng chục năm về trước, nước ở đây cũng sạch sẽ lắm, trẻ con tắm giặt ở kênh này được, nhưng 5-7 năm về đây chủ yếu bà con vứt rác thải nhiều, thỉnh thoảng mùi hôi thối bốc lên. Nếu mưa nhiều hay nước chảy thì con đỡ mùi, chứ ở đây nước đứng khiến mùi hôi thối bốc xông thẳng vào nhà” – ông Thìn nói và cho biết, ban quản lý chợ nhắc nhở cũng không được chu đáo. Nhưng điều quan trọng hơn là bà con giữ vệ sinh chung.

Theo quan sát của phóng viên, Kênh Cửa Hàng nằm giữa các khu dân cư và chợ Nam Hưng nên nguồn nước thải, nước mưa, bùn, rác thải sinh hoạt đều xả xuống lòng kênh, nhưng lâu năm không được nạo vét nên đáy kênh bị ô nhiễm nặng, lượng khí mê tan rất cao.

Bà Nguyễn Thị Huế, Bí Thư xã Nam Hưng, huyện Tiên Lãng cho biết, dòng kênh Cửa Hàng đã bị ô nhiễm nhiều năm nay, chủ yếu là do rác của khu chợ dân sinh và người dân sống tại 2 bên bờ kênh.

Mặc dù đã có biển cấm, thế nhưng những hộ dân và các hộ kinh doanh tại chợ Nam Hưng vẫn ngang nhiên xả rác xuống lòng kênh

Cuối năm 2016, UBND xã đã hợp đồng thuê người thu dọn, khơi thông dòng chảy, vận chuyển rác đi tiêu hủy. Tuy nhiên, lượng rác thải quá lớn, chỉ dọn dẹp được một thời gian ngắn, lượng rác thải lại tràn ngập mặt nước và 2 bên bờ kênh.

Bà Nguyễn Thị Huế cho biết: Toàn xã đã thành lập được 8 tổ thu gom rác thải, hàng tuần sẽ được thu gom về bãi rác tập trung. Tới đây, 2 xã Nam Hưng Và Bắc Hưng sẽ tiếp tục vận động, nâng cao ý thức cho bà con nhân dân không vứt rác bừa bãi.

Bên cạnh đó là vận động bà con nhân dân thường xuyên vớt rác thải ở kênh Cửa Hàng sau đó trở về nơi tập trung, đồng thời sẽ tổ chức các cuộc tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân, thực hiện nghiêm công tác vệ sinh môi trường ở trên tuyến kênh này.

Hàng trăm hộ dân 2 xã Nam Hưng và Bắc Hưng đang mong mỏi sự vào cuộc cả các cấp chính quyền để có thể trả lại cho người dân một dòng kênh với nguồn nước sạch. Trong khi chờ đợi “dòng kênh chết” được hồi sinh, thì hàng trăm người dân vẫn đang phải sống trong tình trạng ô nhiễm nặng nề.

Theo Hải Bằng (VOV)

Translate »