Trang chủ » Xã Hội » Nữ sinh Hải Phòng gửi tâm thư cho Bộ trưởng về nạn khai thác đá gây ô nhiễm

Nữ sinh Hải Phòng gửi tâm thư cho Bộ trưởng về nạn khai thác đá gây ô nhiễm

Nữ sinh Hải Phòng gửi tâm thư cho Bộ trưởng về nạn khai thác đá gây ô nhiễm. Bức xúc vì cả gia đình sống phải sống trong cảnh ô nhiễm, mất an toàn, em Ngô Thị Phương Anh đã viết tâm thư gửi Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Khai thác đá “thổ phỉ” đè bẹp con chữ ở Thuỷ Nguyên

Nạn khai thác đá “thổ phỉ” ở khu vực núi Trượt, phía Bắc – Đông Bắc của khu B mỏ đá vôi Trại Sơn, làng Pháp Cổ, xã Lại Xuân (huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng) diễn ra đã nhiều năm nay.

Tài nguyên quốc gia bị “xẻ thịt”, cuộc sống của cư dân trong vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng chính quyền các cấp ở Hải Phòng lại dường như không hề hay biết.

Đi cùng với hoạt động khai thác đá trái phép là hàng loạt những bức xúc của người dân, trong đó có em Ngô Thị Phương Anh – công dân sống trong khu vực Áng Bòng, Đồng Bông, Pháp Cổ, Thuỷ Nguyên (Hải Phòng).

Em Ngô Thị Phương Anh chia sẻ với phóng viên: “Năm 2014, khi em học lớp 10, khối lượng kiến thức nhiều, em muốn toàn tâm toàn ý dành cho việc học tập nhưng nạn khai thác đá làm ảnh hưởng đến việc học và sinh hoạt của gia đình”.

Công dân Ngô Thị Phương Anh - người đã viết tâm thư cho Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng về nạn ô nhiễm môi trường ở địa phương mình
Công dân Ngô Thị Phương Anh – người đã viết tâm thư cho Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng về nạn ô nhiễm môi trường ở địa phương mình

“Mỗi khi đi học về nhà thấy bụi bay khắp, tiếng nổ mìn như bom, rồi tiếng ồn xe chở đá, trạm nghiền đá khiến em đinh tai nhức óc không thể tập trung học tập. Chính vì vậy, em đã viết tâm thư gửi Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhưng giờ đây vẫn không có gì thay đổi”, Phương Anh cho biết.

Thư gửi Bộ trưởng của Phương Anh có đoạn nêu: Xin hỏi Bộ trưởng, khu vực khai thác đá và xây dựng nhà cấp phát mìn cách xa nhà dân bao nhiêu mét. Mà ở đây nạn khai thác đá gần dưới 100m, xa là hơn 100m, còn nhà cấp phát mìn gần là 20 mét, xa là 100m.

Công ty Quyết Tiến không giải phóng mặt bằng cố ý làm trái pháp luật, muốn phá hoại tài sản và huỷ hoại mưu sinh của người dân, coi thường pháp luật, coi dân như cỏ rác.

Từ cuối năm 2009, Công ty TNHH Quyết Tiến được thành lập, UBND TP Hải Phòng đã cấp mỏ cho công ty đi vào hoạt động làm ảnh hưởng đến người dân xung quanh khu vực trong đó có cháu.

Công ty khoan toàn bằng công nghệ tiên tiến, nạp mìn nặng, bắn nổ to như bom, làm rung chuyển nhà cửa, công ty làm không có giờ giấc cụ thể làm ảnh hưởng tới người dân và đặc biệt trẻ em chúng cháu, không có sự an toàn bình yên…”.

“Con đường đi là hố như ổ trâu, ổ voi, cứ tới giờ đi học chúng cháu độc phải tránh ô tô chạy ở núi ra cho máy nghiền nên hôm nào chúng cháu cũng bị muộn học. Công ty nghiền đá đến đêm không để cho chúng cháu nghỉ ngơi, ôn bài nhất là trong các kỳ thi”, Phương Anh nhấn mạnh trong thư gửi Bộ trưởng.

Thư gửi đi và người dân vẫn… sống trong tuyệt vọng?

Ngày 22/8/2014, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhận được tâm thư kiến nghị của em Ngô Thị Phương Anh. Một tháng sau khi nhận được tâm thư, ngày 24/9/2014, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã ký văn bản số 9397/BCT-KH trả lời kiến nghị của em Ngô Thị Phương Anh.

Trong văn bản trả lời công dân Ngô Thị Phương Anh của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nêu rõ: Công ty TNHH vật liệu và xây dựng Quyết Tiến thuộc thẩm quyền cấp giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp của UBND TP Hải Phòng.

Bộ Công Thương đã yêu cầu Sở Công Thương TP Hải Phòng báo cáo thực trạng khu vực nổ mìn của Công ty TNHH vật liệu và xây dựng Quyết Tiến.

Sở Công Thương TP Hải Phòng báo cáo: Hiện nay Công ty TNHH vật liệu và xây dựng Quyết Tiến đã có thông báo số 24/TB-QT ngày 18/8/2014 gửi tới UBND TP Hải Phòng và các cơ quan chức năng về việc tạm dừng khai thác khoáng sản tại khu vực núi Trượt, phí Bắc – Đông Bắc khu B mỏ đá vôi Trại Sơn, xã Lại Xuân, huyện Thuỷ Nguyên kể từ ngày 19/8/2014 để tiến hành hoàn thiện đến bù và thuê đất làm hành lang an toàn nổ mìn theo quy định”.

Công văn và thông báo đã có những nội dung chỉ đạo cụ thể là vậy, nhưng điều đáng tiếc là mọi việc vẫn chỉ… nằm trên giấy.

nu-sinh-hai-phong-gui-tam-thu-cho-bo-truong-ve-nan-khai-thac-da-gay-o-nhiem-1

Văn bản trả lời công dân Ngô Thị Phương Anh của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng là vậy, nhưng nạn khai thác đá trái phép vẫn tồn tại, người dân vẫn trong vùng nguy hiểm chưa được giải phóng mặt bằng đi nơi khác
Văn bản trả lời công dân Ngô Thị Phương Anh của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng là vậy, nhưng nạn khai thác đá trái phép vẫn tồn tại, người dân vẫn trong vùng nguy hiểm chưa được giải phóng mặt bằng đi nơi khác

Cho đến ngày 8/3/2016, theo ghi nhận của phòng viên, tại khu vực núi Trượt, phí Bắc – Đông Bắc khu B mỏ đá vôi Trại Sơn, hoạt động khai thác đá trái phép vẫn diễn ra đều đặn như chưa có chuyện gì xảy ra!

Đã gần 2 năm trôi qua kể từ ngày Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng có văn bản trả lời công dân Ngô Thị Phương Anh nhưng sự việc vẫn không có gì thay đổi.

Do việc khai thác đá quá ảnh hưởng đến việc học tập nên em đã phải chuyển đến ở cùng bà cách nhà gần 1km để thuận cho việc học, rồi thi thoảng về thăm bố mẹ và em.

Và theo đó, nỗi buồn vẫn vẹn nguyên và đeo đẳng trong tâm hồn cô nữ sinh Ngô Thị Phương Anh cùng với mong muốn vấn nạn khai thác đá bừa bãi, tiềm ẩn nhiều hiểm nguy ở khu vực núi Trượt, phía Bắc – Đông Bắc của khu B mỏ đá vôi Trại Sơn, làng Pháp Cổ, xã Lại Xuân sẽ sớm được xem xét giải quyết để mang lại cuộc sống bình yên cho người dân!

Theo PL+

Translate »