Trang chủ » Xã Hội » Niềm vui từ những ngôi nhà tình nghĩa

Niềm vui từ những ngôi nhà tình nghĩa

Niềm vui từ những ngôi nhà tình nghĩa. Những ngày này, gia đình ông Đào Song Toàn, người tham gia kháng chiến nhiễm chất độc hóa học, ở thôn Cổ Di, xã Quyết Tiến (huyện Tiên Lãng) không giấu được niềm vui, hạnh phúc khi ngôi nhà được hỗ trợ sửa chữa sau gần 1 tháng cơ bản hoàn thành, sạch đẹp, khang trang và chuẩn bị được bàn giao nhân Quốc khánh 2-9.

Gia đình ông Toàn là một trong 20 gia đình người có công trên địa bàn thành phố được hỗ trợ sửa chữa nhà từ nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa trong dịp này. Đứng trước căn nhà thơm mùi sơn mới, ông Toàn phấn khởi: “Đây là món quà ý nghĩa, là niềm động viên lớn lao giúp tôi vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Trước sự quan tâm, chia sẻ của các cấp bằng hoạt động cụ thể, thiết thực, tôi sẽ nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy, giáo dục con cái trong học tập, rèn luyện, trở thành công dân có ích cho xã hội”.

Gần 3 năm nay, gia đình ông Lê Văn Chín, thôn Rỗ, xã Tiên Tiến (huyện Tiên Lãng) chuyển sang ở ngôi nhà mới được hỗ trợ từ nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa thành phố. Căn nhà sơn màu xanh mát, nền đá hoa sáng bóng, sạch đẹp được khánh thành vào dịp kỷ niệm 67 năm ngày Quốc khánh 2-9 như tiếp thêm nghị lực cho ông vượt qua khó khăn về bệnh tật, cùng vợ, con gây dựng cuộc sống mới. Ông Chín là thương binh hạng ¼. Bị mù lòa, ông Chín có 28 năm tham gia dạy lớp chữ nổi cho người mù huyện, nguyên là Phó chủ tịch Hội người mù huyện Tiên Lãng. Hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, vợ ông ngày ngày lam lũ, lao động trên mảnh vườn, sào ruộng để nuôi chồng, 3 con và mẹ già năm nay đã ở tuổi 90. “Một căn nhà mới luôn là mơ ước của tôi hàng chục năm qua. Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của các cấp chính quyền, đoàn thể, ước mơ ấy thành hiện thực. Gia đình tôi không còn bị ám ảnh mỗi khi mùa mưa đến, nước mưa dột mái nhà, ngấm xuống nền làm ướt mục từng bao thóc. Đời sống gia đình tôi cũng dần được cải thiện”- ông Chín chia sẻ.

Năm 2015, thành phố tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ xây mới, sủa chữa 37 nhà tình nghĩa tặng người có công với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa thành phố, mang lại niềm vui cho các gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Khánh thành nhà tình nghĩa tặng gia đình bà Lê Thị Thạo, mẹ liệt sĩ, ở phường Tràng Minh, quận Kiến An
Khánh thành nhà tình nghĩa tặng gia đình bà Lê Thị Thạo, mẹ liệt sĩ, ở phường Tràng Minh, quận Kiến An

Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Bách Phái cho biết, những năm qua, các hoạt động vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa làm mới và sửa chữa nhà tình nghĩa tặng gia đình chính sách cũng như nhiều hoạt động khác luôn được thành phố quan tâm thực hiện. Trong 5 năm (2010-2014), toàn thành phố xây dựng, sửa chữa hơn 3.700 nhà tình nghĩa tặng người có công trích từ nguồn Quỹ đền ơn đáp nghĩa. Thời gian tới, thành phố tiếp tục vận động cơ quan, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang, các nhà hảo tâm và nhân dân thành phố ủng hộ, đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa thành phố để cùng chung sức thực hiện tốt hơn phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố, để mỗi năm có thêm nhiều gia đình người có công được hỗ trợ nhà ở, cải thiện cuộc sống.

Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của thành phố, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tích cực đóng góp xây dựng quỹ dưới nhiều hình thức vận động như đóng góp ít nhất 1 ngày lương/người hay đóng góp theo khả năng của mỗi tập thể, cá nhân. Qua đó, khơi dậy tinh thần “tương thân tương ái”, “uống nước nhớ nguồn”. Sau nhiều năm triển khai vận động quỹ, nhiều tập thể, tiêu biểu như Công ty cổ phần Container Việt Nam, Công ty TNHH MTV Da giày Hải Phòng, Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc, Cục Thuế thành phố, Công an thành phố, Hiệp hội doanh nghiệp thương bệnh tinh – cựu chiến binh Hải Phòng… tích cực tham gia đóng góp với số tiền hơn 50 triệu đồng/năm.

Theo Báo Hải Phòng

Translate »