Trang chủ » Xã Hội » Nhiều xe vẫn đi chậm bắt khách khi chuyển về BX Niệm Nghĩa

Nhiều xe vẫn đi chậm bắt khách khi chuyển về BX Niệm Nghĩa

Nhiều xe vẫn đi chậm bắt khách khi chuyển về BX Niệm Nghĩa. Ngày 15-6, bến xe (BX) Tam Bạc chính thức đóng cửa. 90 chuyến xe từ Tam Bạc đi Hà Nội chuyển về BX Niệm Nghĩa, ngày 16-6 chính thức đi vào hoạt động vận tải hành khách tuyến Niệm Nghĩa – Hà Nội. Ngày đầu tuyến hoạt động, giao thông trên trục huyết mạch Trần Nguyên Hãn – Tôn Đức Thắng không xảy ra ùn tắc giao thông cục bộ, song “bài ca rề rà bắt khách” trên trục đường này vẫn diễn ra.

Đi chậm cho an toàn?

Sáng sớm 16-6, những chuyến xe khách đầu tiên từ BX Tam Bạc chuyển về BX Niệm Nghĩa chạy tuyến Hải Phòng- Hà Nội chính thức xuất bến. Với 90 chuyến/ngày được chuyển về cộng với một số tuyến vốn có tại BX Niệm Nghĩa từ trước, lượng xe khách hoạt động trên trục đường Trần Nguyên Hãn- Tôn Đức Thắng là khá lớn.

nhieu-xe-van-di-cham-bat-khach-khi-chuyen-ve-bx-niem-nghiaXe khách chạy tuyến Hải Phòng – Hà Nội xuất bến Niệm Nghĩa bắt khách trên đường Tôn Đức Thắng.

Kỳ vọng của những người làm công tác quản lý giao thông về tuyến xe chấm dứt cảnh rề rà đón khách như trên đường Tam Bạc- Bạch Đằng trước đây đã không được như ý trên tuyến mới. Tình trạng xe xuất bến chạy với tốc độ “rùa bò” xuất hiện ngay sau khi xe khách rời khỏi BX Niệm Nghĩa và không ngần ngại bắt khách ngay tại cổng BX. Một số lái xe chống chế rằng chạy chậm để an toàn, song thực chất họ chạy chậm để đón khách, cho dù vào khoảng 10 giờ sáng đường Trần Nguyên Hãn- Tôn Đức Thắng rất thưa người xe qua lại. Xe khách chỉ chạy nhanh qua khu vực có chốt CSGT và Thanh tra giao thông, nhưng khi đi qua chốt, lập tức xe dừng để đón khách. Được biết, xe khách chỉ được đón khách ở những điểm dừng đỗ có quy định, do vậy, Sở Giao thông-Vận tải không cắm biển báo cấm trên trục đường Trần Nguyên Hãn- Tôn Đức Thắng, điểm dừng đỗ đón khách được quy định tại khu vực Sở Dầu. Việc xe khách tiếp tục rề rà đón khách dọc đường vi phạm nghiêm trọng các quy định về trật tự ATGT.

Sáng 16-6, phóng viên theo chiếc xe khách BKS 30K… xuất phát từ BX Niệm Nghĩa. Dọc theo tuyến đường Trần Nguyên Hãn, xe này chỉ chạy với tốc độ khoảng 10km/h, nhưng không dừng lại vì không có khách đón. Khi đi vào đường Tôn Đức Thắng, lúc này trên đường lác đác có người chờ đón xe, thấy vắng CSGT và TTGT, xe lập tức dừng đón khách. Một lúc sau, xe xi nhan tấp vào lề đường định dừng lại để đón khách tại gần cổng trường Nguyễn Bá Ngọc, nhưng lái xe phát hiện thấy có người “theo dõi”, liền tăng ga, nhưng cũng chỉ qua khoảng 100m chiếc xe này lại dừng đón 2 khách đuổi theo bằng xe máy. Rõ ràng, người dân vẫn giữ thói quen không vào BX mua vé, việc đón xe dọc đường đã “làm hư” nhà xe. Nhưng nếu các cơ quan chức năng kiên quyết hơn nữa, tình trạng này sẽ chấm dứt. Nếu xe không dừng đón, người dân sẽ phải vào bến mua vé, hạn chế tối đa tình trạng các xe tranh giành khách trên đường.

Người dân không có chỗ để xe

Ngày đầu 90 chuyến xe từ BX Tam Bạc chuyển về Niệm Nghĩa, người dân nhốn nháo vì không có chỗ gửi xe. Mới 9 giờ sáng, khu vực gửi xe tại BX Niệm Nghĩa đã trưng bảng thông báo “Hết chỗ để xe, mong quý khách thông cảm”. Nhiều người vì không có chỗ gửi xe thất vọng ra về. Anh Trần Hồng Quân, ở phường Lãm Hà (quận Kiến An) bức xúc cho biết, trước đây khi muốn đi Hà Nội trong ngày, đến BX Tam Bạc gửi xe máy rồi len xe khách đi, chiều quay về lấy, rất dễ dàng và thuận tiện. Nhưng hôm nay anh đi Hà Nội tại BX Niệm Nghĩa, cứ tưởng sẽ gửi được xe, nào ngờ không có chỗ để, đành phải quay về cất xe rồi đi xe ôm đến bến, lại mất thêm một lần tiền.

Tuy BX Niệm Nghĩa chật, không có nhiều chỗ để xe máy, nhưng phía ngoài cửa bến dành một phần diện tích khá lớn cho xe taxi. Những người có nhu cầu vào bến không có chỗ để xe máy, đành để chen lẫn với xe taxi và ngay trước cửa khu vực nhà chờ, tạo cảnh lộn xộn. Để chấm dứt tình trạng này, Công ty TNHH MTV Bến xe Hải Phòng cần nghiên cứu mở rộng khu vực để xe máy cho người dân và đội ngũ xe ôm.

Vì BX Niệm Nghĩa đã đông khi có thêm nhiều xe, nhiều chuyến, ngay từ sáng sớm, BX đã có thông báo cho các doanh nghiệp vận tải hành khách thực hiện các quy định về vận tải hành khách, kèm theo những biện pháp quản lý. Tuy nhiên, thông báo của BX bị một số lái xe bỏ ngoài tai, họ điềm nhiên đón khách ngay tại cổng bến.

Ngày đầu tiên tuyến Niệm Nghĩa- Lương Yên (Hà Nội) chính thức đi vào hoạt động, nên có thể còn “loạc choạc”. Mong các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ hơn nữa với BX quản lý tốt tuyến, xử lý nghiêm tình trạng xe khách vi phạm trật tự ATGT, mang lại sự thuận lợi, an toàn cho người dân.

Theo Báo Hải Phòng

Translate »