Trang chủ » Xã Hội » Nâng cao chất lượng cuộc sống ở nông thôn Hải Phòng

Nâng cao chất lượng cuộc sống ở nông thôn Hải Phòng

Nâng cao chất lượng cuộc sống ở nông thôn Hải Phòng. Nhờ nguồn vốn tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS – VSMTNT), hàng chục nghìn gia đình trên địa bàn TP. Hải Phòng có công trình nước sạch, vệ sinh, góp phần giải quyết nước sinh hoạt, bảo vệ môi trường khu vực nông thôn.

Nâng cao chất lượng sống

Theo đại diện lãnh đạo NHCSXH Chi nhánh Hải Phòng, so với các chương trình tín dụng chính sách khác, đối tượng cho vay NS-VSMT không bó hẹp trong hộ nghèo, hộ chính sách, mà các hộ dân có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú dài hạn tại khu vực nông thôn chưa có công trình NS-VSMT (hoặc đã có nhưng chưa đạt tiêu chuẩn) được UBND cấp xã xác nhận, nếu có nhu cầu đều được vay. Với mức vay 6 triệu đồng/công trình, thời gian hoàn trả vốn 60 tháng, đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân hoàn trả nợ vay.

nang-cao-chat-luong-cuoc-song-o-nong-thon-hai-phong

Cùng với số vốn tích lũy và 12 triệu đồng từ chương trình tín dụng NS-VSMT, năm 2014, gia đình chị Bùi Minh Lý (thôn An Thạch, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng) đầu tư xây mới công trình vệ sinh khép kín ngay sau nhà. Từ ngày công trình được đưa vào sử dụng, việc sinh hoạt của gia đình trở nên thuận tiện hơn, môi trường sống được bảo đảm, hạn chế các dịch bệnh phát sinh.

Theo lãnh đạo xã Kiến Thiết, chương trình cho vay NS-VSMT góp phần thay đổi thói quen sinh hoạt của người dân địa phương. Đến nay, toàn xã có 838 hộ (chiếm 1/3 số hộ trên địa bàn) vay vốn chương trình này. Nhờ vậy, toàn xã có 95% số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, giúp địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí về văn hóa trong nông thôn mới.

Mở rộng đối tượng và tăng mức vay

Hiệu quả đã rõ nhưng theo phản ánh của các hộ vay, chương trình nên mở rộng thêm đối tượng và tăng mức vay.

Bà Vũ Thị Xíu, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn An Thạch (xã Kiến Thiết), nhận xét: Theo quy định mới nhất (có hiệu lực từ 1/5/2014), mức cho vay mỗi công trình là 6 triệu đồng, tối đa mỗi hộ được vay 12 triệu đồng để xây dựng 2 công trình nước sạch và vệ sinh. Dù đã tăng 2 triệu đồng so với quy định trước song vẫn chưa đáp ứng đủ chi phí xây dựng của người dân.

Theo tính toán của bà Xíu, qua khảo sát, trung bình mỗi hộ cần vay ít nhất 20 triệu đồng mới đáp ứng nhu cầu xây dựng công trình cơ bản.

Đồng quan điểm với bà Xíu, chị Nguyễn Thị Thủy (xã Kiến Thiết) cho biết, tính riêng chi phí mua sắm bồn chứa nước, máy bơm bước đã mất hơn 6 triệu đồng, chưa kể chi phí xây dựng nhà vệ sinh và các khoản phát sinh khác. Do đó, mong NHCSXH đề xuất nâng mức vay chương trình này, cụ thể, tăng mức vay lên 10-15 triệu đồng/công trình. Ngoài ra, các hộ vay cũng mong chương trình tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Hiện, lãi suất cho vay chương trình là 9%/năm, gần xấp xỉ ngân hàng thương mại.

Vì là chương trình NS- VSMTNT nên đối tượng cho vay bị giới hạn trong phạm vi địa bàn hành chính cấp xã. Do đó, các hộ dân sinh sống ở khu vực địa bàn phường, thị trấn không được vay vốn. Song, thực tế, dù nằm trên địa bàn phường, thị trấn nhưng ở một số khu vực, các hộ dân không sinh sống tập trung, xa các trạm cấp nước sạch hoặc cuộc sống còn nhiều khó khăn. Do vậy, NHCSXH xem xét, đề xuất, tham mưu với Chính phủ mở rộng đối tượng thụ hưởng chính sách tín dụng đến khu vực thị trấn, phường để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Tính lũy kế đến cuối tháng 9/2015, dư nợ cho vay theo chương trình NS-VSMT tại Hải Phòng đạt 508.522 triệu đồng với 55.030 hộ vay, tăng 79.859 triệu đồng so với cuối năm 2014.

Theo KTNT

Translate »