Trang chủ » Xã Hội » Huyện đảo Bạch Long Vĩ đón xuân Bính Thân 2016 đầm ấm

Huyện đảo Bạch Long Vĩ đón xuân Bính Thân 2016 đầm ấm

Huyện đảo Bạch Long Vĩ đón xuân Bính Thân 2016 đầm ấm. Cùng với đất liền, quân và dân đảo Bạch Long Vỹ đang náo nức chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Với những người đón Tết Bính Thân trên đảo, mặc dù không tránh khỏi tâm trạng nhớ gia đình, quê hương nhưng cán bộ, chiến sĩ tại Trạm ra đa 490 và lực lượng thanh niên xung phong đã biến tình cảm thành động lực để thêm gắn bó với đảo tiền tiêu.

Không thiếu bánh chưng xanh

Với những chiến sĩ trên đảo, dù phải xa gia đình nhưng họ vẫn đón Tết thật đầm ấm với nhiều phong tục cổ truyền của dân tộc.

Có mặt tại Trạm ra đa 490 trên đảo Bạch Long Vỹ một ngày cuối năm, tôi được sống trong không khí đón Tết sớm. Trên bàn thờ Bác Hồ đặt tại trung tâm phòng họp của trạm, mâm ngũ quả vẫn đầy đủ bưởi, dứa, lê, cam, chuối… cùng với các loại bánh kẹo, mứt Tết. Với sự quan tâm của đất liền, các chiến sĩ ngoài đảo giờ đã đón Tết tươm tất hơn xưa rất nhiều.

Chiến sĩ tại trạm ra đa 490 bày mâm ngũ quả chuẩn bị đón Tết Bính Thân
Chiến sĩ tại trạm ra đa 490 bày mâm ngũ quả chuẩn bị đón Tết Bính Thân

Duy chỉ có cây đào đặt bên bàn thờ, có lẽ do khí hậu đảo khắc nghiệt nên chưa nở hoa. Thay vào đó, các chiến sĩ đã treo những bông hoa đào giả lên cây để tạo không khí ngày Tết đất Bắc. “Mấy hôm nữa đơn vị sẽ tổ chức gói bánh chưng. Vì thế, Tết trên đảo giờ không khác đất liền là bao”, thiếu úy Nguyễn Văn Hoàng vừa chỉnh lại mâm ngũ quả vừa chia sẻ.

Trung úy Nguyễn Đình Thi, nhân viên cơ yếu Trạm ra đa 490 đã công tác được 4 năm tại đảo, trong đó, có 2 cái Tết anh không về quê, năm nay cũng vậy. Anh Thi đã có vợ và một con gái ở quê Thái Bình.

“Đón Tết trên đảo, anh em coi nhau như một gia đình. Để bớt nỗi nhớ nhà, chúng tôi tổ chức gói bánh chưng, giao lưu văn nghệ đón giao thừa. Sau đó, tham gia các trò chơi dân gian. Theo truyền thống, chúng tôi cũng làm nghi thức cúng Giao thừa. Không chỉ cầu chúc cho bản thân, gia đình mà các chiến sĩ trên đảo còn cầu cho đất nước bình yên và các lực lượng trên đảo luôn chắc tay súng để bảo vệ vững chắc vịnh Bắc Bộ”, trung úy Thi chia sẻ cảm xúc.

Cũng như trung úy Nguyễn Đình Thi, thiếu tá Lê Văn Hải, kĩ thuật viên trạm ra đa 490 đã có 3 năm ăn Tết trên đảo. Anh Hải cho biết, ngày Tết các chiến sĩ vẫn hoạt động chuyên môn như ngày thường. Ngoài ra, anh em còn giao lưu văn nghệ tại đơn vị và các đoàn thể, tạo không khí vui tươi để đỡ nhớ nhà.

Gắn bó lâu dài với đảo xa

Chị Phạm Thị Ngoan (quê Vĩnh Bảo, Hải Phòng) là đội viên của Liên đội Thanh niên xung phong (TNXP) đảo Bạch Long Vỹ đã có nhiều năm gắn bó với đảo. Trời se duyên, chị đã lập gia đình với một nam TNXP. Nay hai vợ chồng chị Ngoan đang sinh sống ổn định trên đảo và có một bé trai kháu khỉnh.

Đội TNXP đảo Bạch Long Vỹ đã góp công góp sức xây dựng nhiều công trình trên đảo như bờ kè, công viên Tuổi trẻ Sông Hồng… Hiện nay, đội TNXP lại góp sức vào việc dọn dẹp, trang trí vườn hoa, cây xanh, trồng rừng để đảo ngày càng tươi đẹp. Rất nhiều thanh niên từ thành phố đã tình nguyện ra đảo lập nghiệp, xây dựng Bạch Long Vỹ từ ngày còn hoang sơ trở thành hòn đảo tươi đẹp với điện, đường, trường, trạm, nhà cửa to đẹp… như ngày nay.

“Trước đây, khi mới ra đảo, tôi rất nhớ nhà, nhớ bố mẹ. Nhưng cuộc sống trên đảo với những người dân sống rất thân thiện, yêu thương nhau đã giúp tôi nguôi ngoai nỗi nhớ nhà và gắn bó nhiều hơn với đảo. Do đó, mỗi khi có việc về đất liền, tôi lại thấy nhớ đảo nhiều hơn cả khi sống ở đảo nhớ đất liền”, chị Ngoan bày tỏ.

Các nữ thanh niên xung phong dọn dẹp để tạo cảnh quan tươi đẹp cho đảo Bạch Long Vỹ
Các nữ thanh niên xung phong dọn dẹp để tạo cảnh quan tươi đẹp cho đảo Bạch Long Vỹ

Giống như gia đình chị Ngoan, gia đình anh Vũ Văn Phường và chị Đoàn Thị Linh cũng đều là đội viên TNXP Bạch Long Vĩ, ra đảo sống và làm việc đã được 9 năm. Chị Linh cho biết, trên đảo, dù không phải là anh em ruột thịt nhưng tất cả mọi người đều luôn sẵn lòng giúp đỡ nhau, chia sẻ khó khăn, vất vả. Mọi người luôn tâm niệm, xây dựng đảo tươi đẹp cũng chính là xây dựng cuộc sống của chính mình. Chị cho biết sẽ ở lại đảo để xây dựng kinh tế lâu dài. Đây cũng là nguyện vọng của hầu hết TNXP trên đảo.

Anh Nguyễn Văn Hậu, Liên đội trưởng Liên đội TNXP Bạch Long Vỹ thuộc lớp TNXP đầu tiên tiên phong ra đảo. Tính đến nay, anh đã gắn bó với mảnh đất này được 23 năm. Anh chia sẻ: “Nói đến khó khăn trên đảo thì kể không hết. Nhưng quan trọng là con người phải có nghị lực kiên cường. TNXP luôn suy nghĩ sẽ cống hiến thật nhiều cho đất nước, đi biên giới, hải đảo để góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia”.

Theo TT

Translate »