Trang chủ » Xã Hội » Sở GTVT Hải Phòng nói xử phạt bình thường việc dân xi-nhan trái để lách luật

Sở GTVT Hải Phòng nói xử phạt bình thường việc dân xi-nhan trái để lách luật

Sở GTVT Hải Phòng nói xử phạt bình thường việc dân xi-nhan trái để lách luật. Ông Vũ Đức Hùng – Phó trưởng Phòng quản lý kết cấu hạ tầng giao thông – Sở GTVT Hải Phòng khẳng định: Việc người dân đi lấn sang làn đường ô tô, dù có bật xi –nhan trái thì lực lượng CSGT vẫn có thể xử phạt bình thường (?).

Chiều tối nay, trao đổi với PV về hiện tượng trên, ông Vũ Duy Tùng – Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải Hải Phòng cho biết: Sở GTVT Hải Phòng có nắm được thực trạng người dân đi lại trên tuyến đường này thường xuyên bật đèn xi – nhan trái để đối phó với lực lượng CSGT. “Hiện Sở GTVT đang phối hơp với Phòng CSGT TP.Hải Phòng để chấn chỉnh tình trạng trên. Trong thời gian tới, Sở có thể tính đến việc kẻ lại vạch đường trên tuyến đường này. Còn trước mắt, Sở cũng chưa có biện pháp cụ thể nào”, ông Tùng nói ngắn gọn.

Trong khi đó, ông Vũ Đức Hùng – Phó trưởng Phòng quản lý kết cấu hạ tầng giao thông – Sở GTVT Hải Phòng lại khẳng định: Việc người dân đi lấn sang làn đường ô tô, dù có bật xi –nhan trái thì lực lượng CSGT vẫn có thể xử phạt bình thường, không thể nói là không xử phạt được (?).

Ông Hùng lý giải rằng, do tuyến đường này đã có vạch phân làn rõ ràng, đường nào dành cho xe máy, đường nào dành cho ô tô. Nếu người dân cố tình nghĩ ra cách để chống chế việc đi lấn làn đường là thì đó là do ý thức của người dân.

Biển phân làn trên tuyến đường 353
Biển phân làn trên tuyến đường 353

Cũng theo ông Hùng, biện pháp khả dĩ nhất hiện nay là tuyên truyền cho người dân hiểu để không đi lấn làn. Như đã đưa tin, từ nhiều ngày qua, trên tuyến đường 353 (Hải Phòng đi Đồ Sơn) xảy ra một hiện tượng khá khôi hài: Đó là việc hàng trăm người điều khiển xe máy đồng loạt bật xi-nhan trái (xin rẽ trái) suốt cả chặng đường dài dù vẫn đi thẳng. Theo tìm hiểu, thực chất đây là “chiêu” nhằm đối phó với lực lượng chức năng khi nhiều người điểu khiển xe máy lấn sang làn của xe ô tô do làn dành cho người đi xe máy quá chật hẹp, đông đúc. Lực lượng CSGT của Hải Phòng nắm được tình trạng này, nhưng chấp nhận bị “qua mặt” vì người dân đã vận dụng quy định của Luật Giao thông đường bộ một cách khéo léo.

Cũng theo phản ánh của nhiều người dân, nguyên nhân dẫn đến tình trạng “bật xi – nhan để lấn làn hợp pháp” trên tuyến đường 353, ngoài việc làn đường dành cho xe máy quá hẹp dù lưu lượng giao thộng rất lớn, trong khi hai làn đường còn lại dành cho ô tô lưu lượng ít hơn nhiều, thì người điều khiển phương tiện giao thông trên tuyến đường này cũng phải bật xi – nhan liên tục để đối phó với việc bị CSGT bắt vì lỗi “không bật xi – nhan trái để xin vượt khi định vượt các xe khác”.

Điều 13 Luật Giao thông đường bộ quy định về việc sử dụng làn đường như sau: Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường. Người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Ngoài ra, Điều 15 của Luật này cũng quy định: Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

Việc này phải thực hiện trước khi chuyển hướng đến khi qua hết đường, nếu tắt đèn xi nhan khi chưa qua hết đường sẽ bị xem như không bật đèn.

Theo DV

Translate »