Trang chủ » Xã Hội » Đón tết trên huyện đảo Bạch Long Vĩ

Đón tết trên huyện đảo Bạch Long Vĩ

Đón tết trên huyện đảo Bạch Long Vĩ. Là hòn đảo xa nhất trong vịnh Bắc Bộ, huyện đảo Bạch Long Vĩ, thành phố Hải Phòng cách đất liền 75 hải lý.

Vượt qua sóng to mùa biển động, những chuyến tàu cuối năm đưa các đoàn công tác ra thăm hỏi, động viên cán bộ chiến sĩ và người dân đang công tác, sinh sống trên những vùng biển đảo xa xôi của Tổ quốc. Những món quà thấm đượm nghĩa tình hậu phương, những cái bắt tay thật chặt, những lời chia sẻ, động viên nhau đã mang đến cho cán bộ và người dân đảo xa một cái Tết sớm, tiếp thêm nghị lực, giúp các anh vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió, ngày đêm chắc tay súng canh giữ biển trời Tổ quốc.

don-tet-tren-huyen-dao-bach-long-vi

Là hòn đảo xa nhất trong vịnh Bắc Bộ, huyện đảo Bạch Long Vĩ, thành phố Hải Phòng cách đất liền 75 hải lý. Lên tàu từ 8 giờ tối hôm trước, 5 giờ sáng hôm sau chúng tôi mới đến nơi. Sáng sớm thuyền về, bến tàu rộn ràng kẻ bán người mua. Ô tô đón chúng tôi ngay tại cầu cảng, chạy băng băng trên những con đường bê tông chừng 5 phút, chúng tôi đã có mặt tại Trạm rađa 490, thuộc Tiểu đoàn 151, Vùng 1 Hải quân.

Đón chúng tôi là những chiến sĩ còn rất trẻ. Ai cũng mừng vui như được người thân ra thăm. Những ngày này, bên cạnh nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, các anh đang tất bật chuẩn bị đón Tết. Bàn thờ Tổ quốc được trang trí ảnh Bác Hồ trang trọng, cành đào vừa được gửi từ đất liền ra bắt đầu hé nụ, mâm ngũ quả cũng đầy đủ các loại trái cây, bánh mứt. Vườn rau tăng gia xanh mướt cải bẹ, đậu cô ve, cà chua. Trạm trưởng vui vẻ thông báo, mùa nào thức ấy, anh em luôn có rau xanh. Năm nay, ngoài chế độ của nhà nước, trạm sẽ mổ một con lợn to hơn năm ngoái cho anh em ăn tết. Tuy không được như ở nhà, nhưng tình anh em đồng đội chan hòa cũng đủ sưởi ấm lòng người trong ngày đầu năm.

Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân tặng quà cho UBND huyện Bạch Long Vĩ
Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân tặng quà cho UBND huyện Bạch Long Vĩ

Trung úy Nguyễn Đình Thi – cán bộ cơ yếu của trạm kể chuyện ăn tết ở đảo: “Đón Tết ở đảo khác với đất liền. Nhưng anh em đều xa nhà nên tình cảm dành cho nhau rất đầm ấm. Đêm giao thừa thì đơn vị tổ chức liên hoan văn nghệ, hái hoa dân chủ, nghe Chủ tịch nước chúc Tết. Mấy ngày Tết thì UBND huyện tổ chức giao lưu, thăm viếng nhau, tổ chức các trò chơi dân gian để người dân và chiến sĩ trên đảo vui chơi. Nhân dịp Tết, tôi xin gửi lời về đất liền, chúc mọi người đón tết vui vẻ, an lành”.

Nếu như chiến sĩ trẻ Vũ Ngọc Sang luôn nhớ nhà mỗi dịp Tết đến thì với những người như thiếu tá Lê Văn Hải, quê Tĩnh Gia, Thanh Hóa, 5 năm ra đảo thì đã 3 lần ăn Tết xa nhà. Với anh, ăn Tết ở đảo cũng có cái hay riêng. Anh em đoàn kết, thân tình như một gia đình. Đã có vợ ở nhà chu toàn mọi việc, con cái học hành chăm ngoan, người chiến sĩ ở đảo càng phải có trách nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thiếu tá Lê Văn Hải cho biết, anh trực tết nhiều rồi và xác định đó là nhiệm vụ rồi nên cũng chẳng có gì là nặng nề lắm. Có anh em đồng đội ở đây như một gia đình, đón Tết ở đây cũng rất đầm ấm. Vẫn hoạt động chuyên môn như ngày thường. Ngoài ra thì còn đi giao lưu với các đoàn thể, tổ chức văn nghệ tại đơn vị, động viên anh em cho họ đỡ nhớ nhà, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Xa đất liền, đầu tháng Chạp là người dân Bạch Long Vĩ đã thấy Tết. Tết theo chân những con tàu ra đảo, mang theo bao tình cảm của đất liền gửi gắm trong từng gói quà, hộp mứt, cành đào. Mang ra gần 100 triệu hàng hóa gồm ti vi, tủ lạnh, máy tính… để tặng chiến sĩ trên đảo, giúp các anh cải thiện điều kiện làm việc, có thêm phương tiện thông tin giải trí.

Các chiến sĩ trang trí bàn thờ Tổ quốc chuẩn bị đón Tết
Các chiến sĩ trang trí bàn thờ Tổ quốc chuẩn bị đón Tết

Anh Lê Anh Quân- Phó giám đốc Chi nhánh ngân hàng Viettin bank quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng chia sẻ: “Cảm giác rất là xúc động, tự hào, được chia sẻ tình cảm của người dân đất liền với cán bộ chiến sĩ và người dân đảo Bạch Long Vĩ. Kính chúc các anh luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của đất nước Việt Nam”.

Mấy năm gần đây, hoạt động giao lưu giữa các đơn vị đóng quân trên đảo với các cơ quan đoàn thể, doanh nghiệp trong bờ ngày càng nhiều, phương tiện liên lạc cũng thuận tiện hơn, giúp đảo xa như gần hơn với đất liền. Có điện, nhà nào cũng sắm ti vi, rađio để biết tin tức của đất nước. Các chuyến tàu trong đất liền ra đảo cũng thường xuyên hơn nên bây giờ hàng hóa thứ gì cũng có; nước sạch, điện được cung cấp đủ, cuộc sống của cán bộ chiến sĩ và người dân trên đảo đỡ vất vả hơn nhiều.

Vượt qua từng con sóng to mùa biển động, những ngày này, nhiều chuyến tàu từ đất liền vẫn liên tục cập cảng Bạch Long Vĩ, mang theo không khí đón Tết sớm ra với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở đây, giúp đảo xa thấy gần hơn với đất liền, vững tin hơn vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo VOV

Translate »