Trang chủ » Xã Hội » Ba ba 17kg ở Kiến Thụy sẽ được phóng sinh

Ba ba 17kg ở Kiến Thụy sẽ được phóng sinh

Ba ba 17kg ở Kiến Thụy sẽ được phóng sinh. UBND huyện Kiến Thụy vừa có công văn yêu cầu chấm dứt tụ tập đông người và các hành vi không phù hợp văn hóa liên quan đến vụ bắt ba ba khủng.

Liên quan đến vụ việc, nhiều người tụ tập, ném tiền vào con ba ba khủng mà một người dân thị trấn Núi Đối bắt được, ngày 26/2, UBND huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng) đã có công văn 220/UBND-CV nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại nơi đang trưng bày ba ba.

Con ba ba khủng nặng 17,5 kg
Con ba ba khủng nặng 17,5 kg

Trong công văn nêu rõ: “Ngày 25/2/2016, hộ gia đình ông Đỗ Văn Tí (thôn Cẩm Xuyên, thị trấn Núi Đối, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) bắt được một cá thể nghi thuộc họ ba ba nặng khoảng 17,5 kg và để tại gia đình. Hiện nay, có nhiều hộ dân đến xem, tụ tập đông người, việc đậu đỗ xe gây ảnh hưởng đến giao thông. Cá biệt có một số người có biểu hiện mê tín như thả tiền cầu khấn”.

UBND huyện Kiến Thụy yêu cầu Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Kiến Thụy báo cáo Sở NN&PTNT Hải Phòng xin ý kiến giải quyết sự việc cụ thể. Đồng thời, yêu cầu UBND Thị trấn Núi Đối phối hợp với Phòng văn hóa thông tin tuyên truyền vận động hộ gia đình ông Tí và nhân dân không tụ tập đông người, chấm dứt các hoạt động không phù hợp văn hóa, tín ngưỡng và báo cáo về UBND huyện. Đồng thời, hướng dẫn hộ ông Tí tạm thời lưu giữ, chăm sóc cá thể nêu trên trong khi chờ kết quả kiểm tra, ý kiến chỉ đạo của cơ quan chức năng để đảm bảo các quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Văn Tí (SN 1957, thôn Cẩm Xuân, thị trấn Núi Đối, Kiến Thụy, Hải Phòng), người bắt được con ba ba khủng cho biết: “Vào khoảng 2h sáng ngày 25/2, khi đang thả lưỡi câu rà đánh bắt thủy sản trên sông Đa Độ (đoạn chảy qua thị trấn Núi Đối (Kiến Thụy, Hải Phòng) thì phát hiện 1 con ba ba bị mắc vào lưỡi câu ở phía chân sau. Tôi dùng chiếc vợt to chao và kéo lên thuyền rồi chở về nhà, khi cân lên, ba ba có trọng lượng lên đến 17,5kg. Đến sáng, khi người dân biết chuyện và truyền tai nhau, khiến hàng trăm người dân địa phương đến chiêm ngưỡng”.

ba-ba-17kg-o-kien-thuy-da-duoc-phong-sinh-1

Theo ông Tí, cách đây khoảng 20 năm ông đã phát hiện được con ba ba này. Nhiều người dân làm nghề chài lưới cũng đã nhiều lần phát hiện ba ba nổi lên bơi ở khu vực chân cống Đôi và bơi trên mặt sông Đa Độ (đoạn qua thị trấn Núi Đối) rồi lại lặn xuống nhưng chưa ai bắt được. “Con ba ba này có tuổi thọ khoảng 60 tuổi, gần bằng tuổi của tôi”, ông Tí cho hay.

Sáng ngày 26/2, tại nhà ông Tí, nhiều người dân từ các cụ già đến trẻ em kéo nhau đến nhà ông Tí chiêm ngưỡng con ba ba, nhiều người vẫn thả tiền vào quanh người con ba ba rồi khấn vái, cầu ba ba độ trì cho mạnh khỏe, bình an, thêm nhiều tài lộc. Nhiều người bảo nhau phải gọi bằng “cụ” chứ không được gọi bằng “con ba ba”.

Sáng 26/2, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Kiến Thụy cùng đoàn cán bộ Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) Hải Phòng cũng đã về tìm hiểu, đo kích thước, lấy mẫu về để nghiên cứu.
Gia đình ông Tí đã quyết định sẽ phóng sinh con ba ba này về với tự nhiên mà không bán lại cho nhiều người ngỏ ý muốn mua.

Theo KT

Translate »