Trang chủ » Xã Hội » An Lão: Công nhân Cty JH Cos Việt Nam đình công đòi tiền lương

An Lão: Công nhân Cty JH Cos Việt Nam đình công đòi tiền lương

An Lão: Công nhân Cty TNHH JH Cos Việt Nam đình công đòi tiền lương. Tính đến ngày 18.2, 500 công nhân của Cty TNHH JH Cos Việt Nam (đóng tại ngã 3 An Tràng, thuộc thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão, Hải Phòng), 100% vốn Hàn Quốc chuyên sản xuất túi, cặp xuất khẩu đã ngừng việc tập thể bước sang ngày thứ hai.

Theo các công nhân phản ánh, nguyên nhân là do, hàng tháng công ty trả lương vào ngày mùng 10, tuy nhiên, đến hạn trả lương dịp áp tết, Cty mới trả được 40% lương và hứa đến ngày 16.2 sẽ trả hết lương tháng 1.2016. Tuy nhiên, đến ngày 16.2, Cty chỉ trả thêm 20% và tiếp tục hứa sẽ trả hết vào ngày 25.2. Các công nhân không đồng ý nên dẫn đến việc ngừng việc tập thể. Thêm vào đó, các công nhân phản ánh, Cty không đóng BHXH cho công nhân một thời gian dài, dẫn đến việc các chế độ chính sách của NLĐ tại đơn vị bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, khi công nhân yêu cầu được xem số BHXH thì Cty không đáp ứng, dẫn đến việc NLĐ bức xúc.

an-lao-cong-nhan-cty-jh-cos-viet-nam-dinh-cong-doi-tien-luong

Trao đổi về việc trên, bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch LĐLĐ huyện An Lão – cho biết: Sau khi nhận được thông tin công nhân ngừng việc tập thể, đại diện của LĐLĐ huyện đã có mặt để phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết. Theo bà Nga, Cty TNHH JH Cos Việt Nam được thành lập từ năm 1997. Hiện tại, Cty có 497 công nhân đang làm việc. Từ trước tới nay, các chế độ chính sách cho NLĐ tại Cty được thực hiện tương đối tốt, hàng làm ra chủ yếu xuất khẩu sang Châu Âu. Tuy nhiên, khoảng 1 – 2 năm trở lại đây, Cty gặp khó khăn về đơn hàng, nên năm 2015, hầu hết là chỉ gia công trong nội địa, nên Cty gặp khó khăn về tài chính. Việc Cty hứa trả lương vào ngày 16.2 rồi sau đó không trả đỉ là có. Và Cty cũng nợ BHXH từ tháng 7.2015 đến nay. Tuy nhiên, khi phải thực hiện chế độ thai sản, ốm đau cho NLĐ, Cty vẫn tự thanh toán cho công nhân, dù không được đúng hạn.

Bà Nga cho biết: Tháng 1.2016, Cty cũng đã ký được đơn hàng xuất khẩu sang Châu Âu đủ việc để công nhân làm hết năm 2016. Do đó, việc đóng BHXH cho NLĐ, Cty cho biết sẽ thực hiện đầy đủ. Hiện Cty đã đồng ý thanh toán toàn bộ lương cho NLĐ vào ngày 22.2, nhưng công nhân vẫn chưa đồng ý đi làm trở lại.

Theo LĐ

Translate »