Trang chủ » Xã Hội » An Dương: Hàng trăm người dân phản đối Cty dệt may Poly gây ô nhiễm

An Dương: Hàng trăm người dân phản đối Cty dệt may Poly gây ô nhiễm

An Dương: Hàng trăm người dân phản đối Cty dệt may Poly gây ô nhiễm. Chiều 24.3, hàng trăm người dân thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương, Hải Phòng đã tập trung tại trụ sở UBND xã để yêu cầu Cty TNHH Đầu tư và thương mại dệt may Poly ngừng hoạt động (như chính quyền địa phương đã yêu cầu trước đó) do DN này gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời dống người dân khu vực xung quanh.

Cty TNHH đầu tư thương mại dệt may Poly, 100% vốn đầu tư Trung Quốc, thuê nhà xưởng của Cty CP thương mại Minh Khai để chứa, sơ chế vải vụn từ ngày 13.11.2013. Trong thời gian hoạt động sản xuất kinh doanh, Cty đã để mùi phát tán ra môi trường làm ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân, gây bức xúc trong dư luận.

Khu vực nấu vải thủ công của Cty TNHH Đầu tư thương mại dệt may Poly
Khu vực nấu vải thủ công của Cty TNHH Đầu tư thương mại dệt may Poly

Chị Chu Thị Liêm (SN 1983, ở cạnh nhà máy) trình bày: “Từ hơn 2 năm nay, Cty dệt may Poly nấu vải thủ công, xả khói, bụi đen, có mùi khét ra ngoài ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Lúc đầu, Cty này đốt lò cả ngày, sau đó bị dân nhiều lần phản đối lên xã, Cty chuyển đã qua đốt từ 17h30 đến 5h sáng ngày hôm sau”. Theo người dân ở đây, những hôm trời mưa còn bớt bụi, hôm nào trời nắng thì bụi bay vào tận nhà mù mịt, không ăn cơm được. Năm 2015, váng dầu, nước thải của xưởng xả ra ruộng làm lúa không lên được, sau Cty đền cho 500 nghìn đồng rồi thôi.

Trước những thắc mắc của người dân, đại diện Cty TNHH đầu tư thương mại dệt may Poly đã thừa nhận việc sản xuất ảnh hưởng đến môi trường xã hội và hứa sẽ ngưng sản xuất để khắc phục sự cố, xử lí lại hệ thống máy móc cho đến khi đảm bảo tiêu chuẩn mới đi vào hoạt động. Cũng theo phản ánh của người dân, Cty này chỉ đăng ký giấy phép kinh doanh là sơ chế vải, nhưng thực tế lại là hoạt động tái chế. Khi PV Lao Động hỏi vấn đề này, đại diện Cty không có câu trả lời. Thay vào đó, ông Dương Quang Hạnh – cán bộ địa chính xã An Hồng nói: “Cty đang tiến hành làm thủ tục chuyển đổi mục đích kinh doanh”.

Khu vực nấu vải thủ công của Cty TNHH Đầu tư thương mại dệt may Poly
Khu vực nấu vải thủ công của Cty TNHH Đầu tư thương mại dệt may Poly

Theo văn bản của UBND xã An Hồng, Cty TNHH đầu tư thương mại dệt may Poly đã nhiều lần được mời họp vào các ngày 21.8.2014, 1.9.2015 và 9.3.2016 để yêu cầu Cty ngừng hoạt động nhằm khắc phục các hạng mục gây ô nhiễm môi trường do quá trình sản xuất kinh doanh gây ra.

Đến ngày 11.3, Cty dệt may Poly đã hoạt động trở lại song vẫn tiếp tục vi phạm, gây ô nhiễm môi trường. Nên ngay tối đó, người dân thôn Ngô Hùng đã vào xưởng nhà kho, phát hiện 4 CN đang nấu vải, tạo ra hạt nhựa, khói kín mít và mùi nồng nặc bao trùm toàn nhà kho. UBND xã An Hồng và Công an huyện An Dương đã có mặt và tiến hành lập biên bản.

Đại diện Cty trả lời người dân
Đại diện Cty trả lời người dân

Tại buổi đối thoại giữa nhân dân và Cty TNHH đầu tư thương mại dệt may Poly, đại diện UBND xã An Hồng đã yêu cầu Cty ngừng sản xuất cho tới khi có đoàn kiểm tra của cấp trên tiến hành kiểm tra, làm rõ vụ việc.

Theo LĐ

Translate »