Trang chủ » Xã Hội » An Dương: Đằng sau vụ thủ quỹ tố cáo hiệu trưởng tham ô ở trường tiểu học Đặng Cương

An Dương: Đằng sau vụ thủ quỹ tố cáo hiệu trưởng tham ô ở trường tiểu học Đặng Cương

An Dương: Đằng sau vụ thủ quỹ tố cáo hiệu trưởng tham ô ở trường tiểu học Đặng Cương. Trong những ngày này, nhiều giáo viên, phụ huynh, học sinh ở Hải Phòng quan tâm tới chuyện bà Bùi Thị Quý – nguyên thủ quỹ Trường Tiểu học Đặng Cương, (huyện An Dương) có đơn tố cáo bà Hiệu trưởng Lê Thị Thu Thủy cố tình làm trái quy định Nhà nước về quản lý tài chính, tham ô công quỹ hàng trăm triệu đồng, vi phạm đạo đức nghề nghiệp…

Lá đơn tố cáo trên đã gây bức xúc cho đội ngũ giáo viên, nhân viên nhà trường, gây hoang mang lo lắng cho phụ huynh, học sinh.

Đôi nét về người tố cáo

Ngày 20/9/1995, huyện An Hải (nay là huyện An Dương) tiếp nhận bà Bùi Thị Quý từ Công ty XNK đầu tư Đường thủy và điều động về Trường Tiểu học Đặng Cương với chức danh nhân viên phục vụ. Khi về trường, bà Quý được phân công làm Tổng phụ trách. Vài năm sau, bà Quý làm thủ quỹ của trường.

Niên học 2013 – 2014, nhà trường phát hiện bà Quý sửa chữa chứng từ, làm giảm số tiền đáng lẽ ra phải nộp vào Kho bạc huyện là gần 100 triệu đồng và tự ý bỏ việc gần 1 tháng không đến cơ quan. Thay bằng phải xử lý kỷ luật bà Quý về việc tự ý rời bỏ nhiệm sở và việc đã làm thâm hụt tiền quỹ của nhà trường, Ban giám hiệu và nhiều giáo viên, các trưởng bộ phận của trường lại giơ cao đánh khẽ bằng việc giúp đỡ cho vay tiền để bà Quý khắc phục hậu quả gần 80 triệu đồng.

Số tiền còn lại 20 triệu đồng, bà Quý “chế biến” bằng giấy vay nợ (?!) Nhưng “cái đuôi” cũng bị lòi ra khi giấy vay nợ trên không có chữ ký của Hiệu trưởng đồng ý chi tiền cho vay.

an-duong-dang-sau-vu-thu-quy-to-cao-hieu-truong-tham-o-o-truong-tieu-hoc-dang-cuong

Sau một tháng bỏ việc, bà Quý đi làm trở lại, nhưng Ban giám hiệu vẫn để bà Quý giữ tiền quỹ bếp ăn của học sinh. Với vai trò này, bà Quý thu tiền ăn của học sinh tháng 1/2015.

Chứng nào tật ấy, vẫn bằng thủ đoạn hủy, sửa chứng từ nộp tiền, bà Quý không nộp Kho bạc mà ôm trọn số tiền ăn của học sinh, tiếp tục bỏ đi từ ngày 3/2/2015 đến 2/3/2015 mới quay về. Việc bỏ nhiệm sở của bà Quý đã làm cho giáo viên các lớp và phụ huynh học sinh phải mang phiếu thu để chứng minh và tổng hợp là đã nộp tiền cho bà Quý, đến đây mới phát hiện bà Quý tiếp tục “giữ” hơn 70 triệu đồng tiền ăn của học sinh.

Ngoài việc biển thủ tiền của nhà trường, một số giáo viên và phụ huynh học sinh cho hay: Bà Quý còn nợ tiền các giáo viên trong trường và liên tục bị nhiều đối tượng ngoài xã hội vào trường đòi nợ trước đông đảo giáo viên và học sinh, làm cho bảo vệ nhà trường rất vất vả trong việc bảo vệ trật tự trong trường.

Điều khôi hài, khi bị nhà trường tiến hành họp kiểm điểm về hành vi tự ý bỏ việc, xâm phạm tiền ăn của học sinh và cho dù đã nhận hết khuyết điểm (đến nay vẫn chưa trả được tiền đã xâm phạm của nhà trường) nhưng khi cuộc họp được thống nhất điều chuyển bà Quý làm công việc trực trống, ghi sĩ số học sinh, bà Quý đã ghi: “Tôi không chấp hành sự phân công của Hiệu trưởng”(?!)

Không được làm thủ quỹ thì… tố cáo

Không chỉ chống đối sự phân công của tập thể, của Hiệu trưởng, bà Quý tiếp tục ghi trong biên bản họp kiểm điểm mình: “Nguyện vọng của tôi vẫn tiếp tục làm công tác thủ quỹ cơ quan, khi được thanh tra lại hết rõ ràng, kể cả bếp ăn”.

Không được đáp ứng đúng nguyện vọng của mình, bà Quý đã gửi đơn tố cáo tới rất nhiều cơ quan chức năng của huyện An Dương như: Thanh tra thành phố, Sở GD&ĐT Hải Phòng, phòng PA83 – CA thành phố, Ban Nội chính Thành ủy…

Hiện các cơ quan chức năng đã chuyển đơn đến UBND huyện An Dương để tiến hành xử lý, xác minh và làm rõ đơn tố cáo của bà Quý theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, qua xem xét, điều tra, thông tin từ các cơ quan chức năng về những nội dung tố cáo của bà Quý cho thấy: Việc không phân công bà Bùi Thị Quý giữ chức vụ thủ quỹ là có cơ sở; không có cơ sở xác định việc học thêm, dạy thêm ngoài việc dạy tiếng Anh của Trung tâm Đặng Tuấn (do một số cha mẹ học sinh đăng ký, nhưng do ít học sinh tham gia nên trung tâm đã không tổ chức dạy); về quản lý tài chính, mua sắm sửa chữa cơ sở vật chất, chưa phát hiện sai phạm, chưa đủ căn cứ xác định để ngoài sổ sách, thu nhiều nộp ít như nội dung đơn…

Hiện tại, một không khí thiếu phấn khởi đang bao trùm Trường Tiểu học Đặng Cương và rất dễ dàng nhận thấy những gương mặt mệt mỏi, chán nản, những tâm trạng bức xúc của đội ngũ giáo viên, CBCNV nhà trường về nội dung đơn tố cáo của bà Quý. Trưởng các bộ phận như: Công đoàn, kế toán, khối trưởng các khối… đang từng ngày mong muốn các cơ quan chức năng điều tra làm rõ, sớm chính thức kết luận, trả lại công bằng, uy tín cho nhà trường. Đó cũng là lời giải đáp các lo lắng của phụ huynh học sinh đang từng giờ, từng ngày mong mỏi khi họ chia sẻ với chúng tôi tại Trường Tiểu học Đặng Cương.

Theo GDTĐ

Translate »