Trang chủ » Văn Hóa » Tiên Lãng: Khánh thành đền thờ cố Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng

Tiên Lãng: Khánh thành đền thờ cố Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng

Tiên Lãng: Khánh thành đền thờ cố Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng. Với việc đưa vào sử dụng công trình khu lưu niệm và đền thờ cố Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng (ở thôn Đại Độ, xã Tiên Cường, huyện Tiên Lãng) cùng với các điểm di tích văn hóa- lịch sử khác, hứa hẹn sẽ làm phong phú các điểm du lịch tâm linh của huyện Tiên Lãng…

Di tích mang dấu ấn bác Tôn

Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết vào ngày 20-7-1954, đất nước ta tạm thời bị chia cắt làm 2 miền Nam – Bắc. Thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng và Chính phủ về việc đón nhận cán bộ và đồng bào miền Nam tập kết ra miền Bắc, thành phố Hải Phòng là một trong những địa phương được đón nhận nhiều cán bộ và đồng bào miền Nam tập kết vào thời điểm đó.

Các đoàn dâng hương tại đền thờ Bác Tôn
Các đoàn dâng hương tại đền thờ Bác Tôn

Huyện Tiên Lãng được chọn để xây dựng 2 nông trang với quy mô lớn dành cho đồng bào miền Nam tập kết, trong đó có nông trang Quý Cao ở khu vực đầu huyện dành cho đồng bào Nam Bộ. Năm 1957, Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng về thăm nông trang Quý Cao, đến đây bác rất xúc động trước mảnh đất và con người rất gần gũi với quê hương Nam Bộ của bác.

Với nguyện vọng được xây cất một ngôi nhà trên mảnh đất này để tiện đi về thăm bà con quê hương mình, Trung ương Đảng chấp thuận để bác chọn địa điểm xây dựng ngôi nhà cạnh bến phà Quý Cao cũ (nay là thôn Đại Độ, xã Tiên Cường) và dành trọn số tiền thưởng 24.000 rúp từ giải thưởng Quốc tế Hòa Bình Lê nin do Đảng và Nhà nước Liên Xô trao tặng (về công lao to lớn của Bác đã vận động các binh sĩ và kéo lá cờ phản chiến tại chiến hạm France ở Biển Đen vào năm 1919 để ủng hộ nước Nga – Xô viết non trẻ, nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới) vào việc xây cất.

Ngôi nhà được xây dựng theo kiến trúc Nam Bộ, tại đây bác Tôn thường xuyên từ Hà Nội đi về vào các ngày cuối tuần để nghỉ ngơi và làm việc. Qua năm tháng, ngôi nhà xuống cấp. Sau năm 1975 ngôi nhà được phục dựng lại, song không được như ban đầu. Tháng 1-2005, ngôi nhà bác Tôn được UBND thành phố Hải Phòng xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố. Đây là di tích lưu niệm duy nhất ở Hải Phòng cũng như ở miền Bắc về cố Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng, người chiến sỹ cách mạng kiên cường, một người yêu nước vĩ đại, người lãnh đạo tài năng, đức độ nhưng rất đỗi khiêm tốn, giản dị, biểu tượng của sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và quốc tế, người bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Kiến trúc độc đáo

Được sự cho phép của UBND thành phố, Cty Điện lực Hải Phòng đã xây dựng lại ngôi nhà Bác Tôn và mở rộng khuôn viên theo kiến trúc, cảnh quan truyền thống Nam Bộ và đã đưa một số hạng mục vào sử dụng như: Ngôi nhà Bác Tôn (làm ngay trên nền đất cũ theo nguyên mẫu ban đầu), nhà khách gồm 2 tầng, đường vào khu lưu niệm, vườn cây, ao cá… tổng kinh phí khoảng 30 tỷ đồng lấy từ nguồn đóng góp của tập thể cán bộ, công nhân viên điện lực cùng các doanh nghiệp, huyện Tiên Lãng. Năm 2012, Khu lưu niệm và đền thờ Bác Tôn được bàn giao cho UBND huyện Tiên Lãng.

Phát biểu tại lễ khánh thành đền thờ Chủ tịch nước cố Tôn Đức Thắng vừa qua, Bí thư Huyện ủy Tiên Lãng Nguyễn Văn Tùng cho biết: Sau khi tiếp nhận, Huyện ủy – UBND huyện Tiên Lãng đã họp và thống nhất nhận định rằng: dự án khu lưu niệm Cố Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng tại xã Tiên Cường là di tích lịch sử văn hóa lớn, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc, là nơi tưởng niệm công lao to lớn, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của cố Chủ tịch Tôn Đức Thắng đối với Đảng và dân tộc, có ý nghĩa to lớn trong việc giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu quê hương đất nước cho thế hệ trẻ.

Do vậy, toàn Đảng bộ và Nhân dân toàn huyện nguyện tham gia xây dựng, bảo vệ và giữ gìn di tích lịch sử văn hóa quan trọng này. Thể theo nguyện vọng của Hội Phật giáo Việt Nam huyện Tiên Lãng đứng đầu là Đại đức Thích Quảng Minh chủ trì vận động và xây dựng tiếp các hạng mục của dự án với kinh phí khoảng 50 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa.

Đây là ngôi đền được đầu tư xây dựng với quy mô lớn có phong cách và kiến trúc độc đáo theo kiểu chữ Đinh gồm 5 gian tiền đường, 3 gian hậu cung với 64 cây cột gỗ lim Phi tọa lạc trên một thế đất có “Long chầu, Hổ phục”.

Đặc biệt và độc đáo là 12 góc đao trên mái, mỗi góc đao dài và cong vút tới 2,5m, được tạo tác bằng gốm sứ Bát Tràng có hình long, ly, quy, phượng, phủ một lớp men ngọc lục (phỏng theo men thời Lý). Trên gần nóc phía ngoài mái đền có 2 cụm long vân ngưỡng thiên (rồng mây nhìn trời) thể hiện sự kính trọng Tổ quốc và yêu quý nhân dân, trên giữa đỉnh mái đền có hình ảnh các con giống đội bình nước cam lộ lớn, hình trái bầu, được tạo bằng gốm sứ Bát Tràng, có màu men tuyệt đẹp. Đây là biểu tượng của sự an lành, sự hợp nhất giữa đất trời, giữa âm và dương.

Ngôi đền có diện tích 380 m2, trong đền có tượng Bác Tôn bằng đồng nguyên chất, nặng 920 kg (tương ứng với con số 92 là tuổi thọ của bác). Các nhang án, khám thờ, đại tự, cửa vòng, hoành phi, câu đối… được làm bằng gỗ quý, có sơn son, thiếp vàng.

Việc bố trí thờ tự ở 3 gian hậu cung ở đền cũng có nét độc đáo riêng, gồm: Gian chính giữa thờ Bác Tôn; hai gian bên cạnh, một bên là thờ gia thất nội ngoại Bác Tôn, một bên là thờ thân phụ, thân mẫu Bác Tôn. 5 gian tiền đường phía ngoài, gian giữa đặt ban thờ sơn hà xã tắc (hồn thiêng sông núi), hai gian bên cạnh thờ các vị lãnh tụ tiền bối qua các thời kỳ, gian ngoài bên phải thờ hơn 4.000 anh hùng liệt sỹ của huyện Tiên Lãng (sau sẽ khắc tên các liệt sỹ trên các lá đồng đặt tại gian này), gian ngoài bên trái thờ các anh hùng liệt sỹ của cả nước. Ngôi đền thờ Bác Tôn được phối thờ các vị lãnh tụ tiền bối hữu công, các anh hùng liệt sỹ của đất nước, đây là nét riêng của ngôi đền, phù hợp với đức tính của Bác Tôn là tất cả vì tổ quốc, vì nhân dân.

Hiện Khu lưu niệm và đền thờ cố Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng đang hoàn thiện các hạng mục cuối cùng như: nhà bia, lầu chuông, lầu trống, cổng tam quan, hệ thống vườn hoa cây cảnh, tường bao, đường nội bộ trong khu lưu niệm… Theo dự định năm 2016 các hạng mục trên sẽ đưa vào sử dụng, và đây sẽ là địa chỉ du lịch tâm linh của huyện Tiên Lãng.

Theo ANHP

Translate »