Trang chủ » Văn Hóa » Những câu chuyện bí ẩn về cây đa 13 gốc

Những câu chuyện bí ẩn về cây đa 13 gốc

Những câu chuyện bí ẩn về cây đa 13 gốc. Cây đa 13 gốc nổi tiếng với người dân Hải Phòng từ nhiều năm nay. Cây đa ngự ở vị trí xóm Trại, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.

Theo lời các cụ cao niên, từ khi còn nhỏ, cây đa này đã có 13 gốc. Ngay thời những năm kháng chiến chống Pháp, các cụ cao tuổi cũng không biết chính xác tuổi của cây. Sau này, một số nhà khoa học đến thăm đã đo đạc, đánh giá cây có thể gần 1.000 tuổi.

Người dân ở xóm Trại, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng thường kể nhau rằng vào thời Pháp thuộc, phố Cầu Đất bây giờ còn được gọi là phố Cô Đầu, bởi có nhiều nhà hát cô đầu (còn được gọi là hát ả đào hay ca trù). Có một ca nương chẳng may yểu mệnh mất đúng vào giờ thiêng, nên rất linh thiêng. Có người thương cảm dựng đền thờ gần đó. Sau do biến cố của lịch sử, đền cũ không còn. Có người phu xe đứng chờ khách ở gần đền cũ vào lúc nửa đêm, bỗng thấy có người con gái mặc quần áo trắng gọi xe về khu vực xóm Trại. Khi người phu xe chở đến cây cầu nhỏ bắc qua mương gần cây đa 13 gốc, bỗng người con gái biến mất, trên xe chỉ còn lại tiền âm phủ. Người dân trong vùng tin rằng, người con gái kia hiển linh về cây đa 13 gốc ngự.

Cây đa 13 gốc
Cây đa 13 gốc

Sau này, nhiều người dân còn đồn thổi những câu chuyện kinh hoàng hơn nhiều. Chị Nguyễn Thị Hè, quê ở Thái Bình làm thợ cắt tóc ở quận Ngô Quyền, Hải Phòng ở trọ trong phường Đằng Giang hơn 5 năm nay. Chị Hè kể lại câu chuyện mà chính chị chứng kiến. Năm 2009, một người bạn cùng quê của chị Hè làm công nhân ở khu vực chợ Sắt, Hải Phòng. Người bạn đó cũng ở trọ tại phường Đằng Giang. Khi đi làm tan ca về khuya, cô gái đạp xe đi qua gốc đa thấy một bà già ngồi cạnh đó. Người con gái nghĩ rằng bà cụ nào đi lang thang về đó nghỉ chân. Trong giây phút cô gái còn bối rối vì thấy sợ sợ, bà cụ hỏi cô gái xin đi nhờ xe.

Cô gái mệt mỏi, bánh xe lại non hơi nên từ chối “cháu không cho cụ đi đâu vì cháu mệt. Xe cháu lại non hơi, chở bà cháu sợ làm ngã”. Nói rồi cô gái đi xe về phía trước, trong lòng vẫn có chút gì đó day dứt vì không cho bà cụ đi nhờ. Nhưng lại thấy hai tay lạnh toát và tim đập loạn xạ.

Cô đi được một đoạn cách gốc đa vài trăm mét thì xuất hiện một đứa trẻ nhỏ khoảng 8 tuổi, người gầy đen. Cô gái thấy lạ vì hôm nay đi làm tăng ca về khuya mà sao gặp nhiều người đi chơi muộn. Nhìn đồng hồ trên tay đã gần 12g khuya mà vẫn còn trẻ con lang thang ở đường. Đứa trẻ gọi thất thanh trong đêm khuya vẳng lặng “chị ơi cho em đi nhờ với”. Cô gái giật mình định từ chối nhưng nghĩ lại thương hại nên cho đứa trẻ ngồi lên xe đi nhờ. Đứa trẻ gầy vậy nhưng bánh xe nặng trĩu. Cô nghĩ có thể là do bánh xe non hơi. Đi được một đoạn cô quay lại không thấy đứa trẻ đâu. Cô gái sợ phát khóc và đạp xe một mạch về nhà trọ cách đó 1km. Khi về đến nhà, người cô gái lạnh toát, gương mặt tái xanh, giọng nói run rẩy vì chưa hết sợ. Cả đêm, cô gái trùm chặt chăn trong khi thời tiết mua thu vào khoảng 280C. Đến hai ngày sau, cô gái đó nằm ốm li bì phải đi viện truyền nước. Đến BV, cô gái chỉ kịp kể cho mẹ mình nghe lại câu chuyện cô chở đứa trẻ kia và lại nằm vật ra không biết gì. Từ sau hôm đó, cô sống trong trạng thái lơ mơ.

Về sau, chị Hè kể bố mẹ đưa cô về quê ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình nhưng cô gái đó tâm thần không ổn định. Nhìn thấy bất cứ đứa trẻ nào cô gái cũng khóc lóc van xin không lại gần. Bố mẹ cô bé đi xem thì thầy bói phán cô hợp tuổi với người âm nên bị người âm theo. Nhưng đến nay, họ vẫn chưa lý giải được người âm theo từ đâu và bệnh tình của cô gái như thế nào.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thắng Lợi – Chủ tịch UBND phường Đằng Giang quận Ngô Quyền cho biết, cây đa 13 gốc, thuộc xóm Trại của phường xưa kia có một am nhỏ thờ thần lập ra xóm. Hiện nay, phường đã gửi các hồ sơ để gửi lên các cấp xin Unesco công nhận cây đa 13 gốc là di sản thiên nhiên. Đến nay, phường đã lập cả một chương trình thúc đẩy du lịch từ cây đa 13 gốc. Phường lập ban quản lý để chăm sóc cây đa.

Nói về những câu chuyện như bà Chúa năm phương, chuyện oan hồn cô nữ hát ả đào hay chuyện gặp người âm ở cây đa, ông Lợi khẳng định không có chuyện ấy. Mọi thứ đều là tương truyền và mọi người đồn thổi nhưng không ai biết đó là thật hay không và không được sách vở nào ghi lại.

Theo PLXH

Translate »