Trang chủ » Văn Hóa » Hải Phòng tổ chức lễ hội Từ Lương Xâm tưởng nhớ Ngô Quyền năm 2016

Hải Phòng tổ chức lễ hội Từ Lương Xâm tưởng nhớ Ngô Quyền năm 2016

Hải Phòng tổ chức lễ hội Từ Lương Xâm tưởng nhớ Ngô Quyền năm 2016. Hàng năm, từ 14 đến 16 tháng Giêng, lễ hội tưởng nhớ công lao Đức Vương Ngô Quyền lại được tổ chức long trọng tại Từ Lương Xâm (phường Nam Hải, quận Hải An, Hải Phòng), thu hút hàng ngàn du khách về dự.

Khác với lễ hội của các làng xã khác, lễ hội Từ Lương Xâm được tiến hành với sự tham gia của hầu hết các làng xã trong vùng.

Vào ngày chính hội, người dân trong các thôn làng lại góp sức làm lễ dâng lên Đức Vương Ngô Quyền – người có công đánh tan quân xâm lược Nam Hán trên sông Bạch Đằng – bày tỏ lòng thành kính tới công lao của Ngài đối với vùng đất này.

Lễ hội Đền Ngô Quyền(phường Nam Hải, Hải An,Hải Phòng) được diễn ra từ 14- 16 tháng Giêng hàng năm
Lễ hội Đền Ngô Quyền(phường Nam Hải, Hải An,Hải Phòng) được diễn ra từ 14- 16 tháng Giêng hàng năm

Sau khi đã tiến hành nghi thức quốc lễ tại từ Lương Xâm thì đến lượt các tổng, các làng xã xung quanh tổ chức tế lễ Ngô Vương. Về cấp độ, việc tế lễ Ngô Quyền do 3 cấp tiến hành: của nhà nước (thời Ngô, Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần) sau này do hàng huyện đảm nhiệm, của hàng tổng và của dân làng sở tại.

Trong lễ hội từ Lương Xâm, cuộc hành lễ của hàng chục làng xã rước kiệu từ đình làng mình tới chầu đã tạo nên sự xúc động tâm linh hướng về cội nguồn mạnh mẽ.

Tất cả các kiệu đều đặt ở khu đất rộng trước cửa Linh từ Lương Xâm để chấm giải. Kiệu nào nhất thì lần sau được vinh dự thay mặt cả đoàn kiệu đứng dâng lễ Thánh Vương trước long sàng.

Nghi thức rước long đình, bát biểu tại đền Ngô Quyền (Từ Lương Xâm) do người làng thực hiện
Nghi thức rước long đình, bát biểu tại đền Ngô Quyền (Từ Lương Xâm) do người làng thực hiện

Nghi thức tế đám Ngô Vương ở từ Lương Xâm khá đặc biệt: lễ phẩm phải có một bò, một lợn, một dê mổ tế sống (cỗ thái lao), tế xong đem số thịt đó làm cỗ ăn tại đền và chia cho dân đinh. Vào những năm “phong đăng hòa cốc” ở Từ Lương Xâm còn có lệ hợp tế hàng huyện, hợp tế hàng tổng.

Nối tiếp truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, ngày nay, cứ vào dịp chính hội 16 tháng Giêng, người dân phường Đằng Hải quận Hải An già, trẻ, lớn bé dù bận bịu đến mấy cũng gác việc đến dâng lễ Ngài.

Trong trường tồn, có không ít giai đoạn, thời kỳ lịch sử, lễ hội Từ Lương Xâm (tổ chức từ ngày 16 đến 18 tháng Giêng) đã trở thành ý thức tình cảm cao nhất khi tâm linh người Hải Phòng hướng về tổ tiên, nguồn cội của mình.

Theo GĐXH

Translate »