Trang chủ » Văn Hóa » Dương Kinh: Đình An Lạc – di tích lịch sử cách mạng

Dương Kinh: Đình An Lạc – di tích lịch sử cách mạng

Dương Kinh là địa phương có nhiều di tích văn hóa, lịch sử gắn liền với cuộc đấu tranh quả cảm của quân và dân Hải Phòng trong kháng chiến chống Pháp. Trong số đó, đình An Lạc là một di tích đặc biệt quan trọng.

Ai có dịp đến đình An Lạc, ở tổ dân phố số 7, phường Hòa Nghĩa (quận Dương Kinh) những ngày tháng 5 lịch sử, đều cảm nhận rõ không khí rộn ràng và sự phấn khởi của người dân và du khách thập phương.

duong-kinh-dinh-an-lac-di-tich-lich-su-cach-mang
Đình An Lạc trong ngày khánh thành trùng tu, tôn tạo (Ảnh: haiphong.gov.vn)

Dẫn khách tham quan, ông Phạm Hải An, Tổ trưởng tổ quản lý di tích đình An Lạc giới thiệu: vùng đất Hòa Nghĩa trước đây là vùng sình lầy, sú vẹt. Đầu thế kỷ 20, một số người dân – chủ yếu ở khu vực các phường Đa Phúc (quận Dương Kinh) và Đồng Hòa (quận Kiến An) đến đây khai hoang, lập đất. Ban đầu, cuộc sống người dân nơi đây rất khó khăn, thường xuyên phải hứng chịu bão gió, ngập lụt. Dân làng bảo nhau lập đền thờ vọng Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn – vị anh hùng dân tộc, người có công đầu trong 3 cuộc kháng chiến của dân tộc ta chống quân Nguyên Mông xâm lược- làm thành hoàng làng, xin Đức thánh Trần phù hộ, bảo an cho dân làng, làm mưa thuận, gió hòa. Ban đầu, đình An Lạc được xây dựng quy mô nhỏ, ở gần bờ sông. Năm 1935, một trận giông lốc to cuốn toàn bộ ngôi đình về vị trí hiện nay ở làng Tĩnh Hải. Người dân cho là có điềm báo, bèn xây dựng mới ngôi đình An Lạc tại đây. Sau một năm thi công, ngôi đình được hoàn thành. Qua nhiều thăng trầm lịch sử, đình An Lạc xuống cấp nghiêm trọng. Năm 2014, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, đặc biệt là sự góp tâm công đức của người dân, đình được trùng tu, tôn tạo lại hoàn toàn. Đến tháng 4-2015, gian chính đình khánh thành. Dù được xây dựng lại, song kiến trúc của đình vẫn giữ phong cách kiến trúc cổ. Đình có bố cục theo lối chữ Đinh gồm 5 gian tiền đường, 3 gian hậu cung, mái lợp ngói mũi, nóc đắp lưỡng long chầu nguyệt, được xây dựng rất tỉ mỉ, công phu và khéo léo. Hiện, trong đình còn lưu giữ được các một số di vật như long đình, bát biểu và nhiều văn bia ghi nhận công lao những người dựng làng, giữ nước.

Đình An Lạc gắn liền với truyền thống cách mạng của quân và dân Hòa Nghĩa trong cuộc kháng chiến chống Pháp, góp phần tích cực làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và giải phóng Hải Phòng. Nơi đây từng là trụ sở điểm chỉ đạo phong trào cách mạng địa phương từ thời kỳ tiền khởi nghĩa, diễn ra các cuộc mít tinh, hội họp của chính quyền và nhân dân địa phương sau Cách mạng Tháng Tám 1945. Ông Trần Văn Óng, Bí thư chi bộ tổ dân phố số 7 (phường Hòa Nghĩa) dẫn du khách thăm gian hậu cung của đình, giới thiệu địa điểm trước đây là 2 căn hầm bí mật để cất giấu vũ khí và che dấu cán bộ kháng chiến của ta những năm 1954. Chính tại nơi đây, bộ đội chủ lực của Tỉnh đội Kiến An tập kết lực lượng, chuẩn bị vũ khí để rạng sáng ngày 7-3-1954, phối hợp với các lực lượng kháng chiến trong vùng tập kích sân bay Cát Bi, sân bay lớn nhất miền Bắc Đông Dương, được thực dân Pháp sử dụng làm đầu mối tiếp tế vũ khí, lương thực bằng đường hàng không cho tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Từ nhiều năm nay, ngôi đình An Lạc vẫn là nơi đi về của những người lính năm xưa từng nằm gai, nếm mật, ngày nằm dưới hố, chui bụi cây, ngâm mình trong sình lầy, tối trinh sát cứ điểm của địch, làm nên trận đánh lịch sử ở sân bay Cát Bi. Thiếu tướng Mai Năng, người 2 lần được phong danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, trong các cuộc nói chuyện về chiến thắng Cát Bi cũng nhiều lần tâm sự về tình cảm đặc biệt với địa phương Hòa Nghĩa, nhất là ngôi đình An Lạc và hình ảnh các mẹ, các chị ngày ấy chở che cán bộ, chiến sĩ, cất giấu vũ khí, đạn dược như mẹ Sàn, mẹ Vo, mẹ Tính, mẹ Can, mẹ Tạ, cô Hồng… Ông Phạm Hải An, Tổ trưởng tổ quản lý đình cho biết, hiện các mẹ đã khuất núi gần hết, những dũng sĩ Cát Bi quả cảm năm xưa cũng vào tuổi gần đất, xa trời, nhưng những chứng tích lịch sử trận đánh oai hùng vẫn nguyên vẹn trong không gian văn hóa tâm linh của đình An Lạc.

Cùng với việc được thành phố công nhận là di tích lịch sử kháng chiến cấp thành phố năm 2010, được sự quan tâm, trùng tu, xây mới khang trang như ngày nay, đình An Lạc trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, giáo dục truyền thống lịch sử đấu tranh cách mạng của người dân Hòa Nghĩa nói riêng, quân và dân của thành phố nói chung. Tuy nhiên, do kinh phí có hạn nên nhiều hạng mục công trình phụ trợ như nhà bia, khuôn viên, hệ thống tường bao… chưa hoàn thành. Người dân Hòa Nghĩa mong các cấp, ngành quan tâm đầu tư mở rộng tôn tạo, trùng tu điểm di tích lịch sử cách mạng quan trọng này, phát huy giá trị nơi đây trở thành thành điểm du lịch quan trọng, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương.

Theo Bảo Nam – Báo Hải Phòng

Translate »