Trang chủ » Văn Hóa » Đoàn chèo Hải Phòng chuẩn bị ra mắt vở diễn “Của thiên trả địa”

Đoàn chèo Hải Phòng chuẩn bị ra mắt vở diễn “Của thiên trả địa”

Vào những ngày tháng 5 nóng như lửa, các nghệ sĩ diễn viên Đoàn Chèo Hải Phòng vẫn miệt mài, hăng say tập luyện để chuẩn bị ra mắt vở diễn mới Của thiên trả địa. Vở diễn này, chèo Hải Phòng mạnh dạn thay đổi bởi ê kíp sáng tạo mới, trẻ và trở về với chèo cổ nhằm tạo phấn chấn cho anh em nghệ sĩ trong lao động nghệ thuật.

Dựa trên truyện cổ tích cùng tên, tác giả Vũ Huy Thành – Trưởng Đoàn Chèo Hải Phòng chuyển thể thành kịch bản chèo. Của thiên trả địa gồm 5 màn. Màn mở đầu với tiếng hát ru kệ của Chu Thiên trong đêm mưa giông, sấm chớp, thân hình tiều tụy, được Trần Địa giang tay cứu và đưa vào ngôi nhà rách nát nơi xóm quê nghèo của mình. Hai người kết cỏ ngậm vàng lấy tâm trả đức, no đói có nhau, có phúc cùng hưởng: “Thề sống chết có nhau, nghĩa kim lan ghi lòng tạc dạ”.

doan-cheo-hai-phong-chuan-bi-ra-mat-vo-dien-cua-thien-tra-dia
Nghệ sĩ Văn Mởn – ông Vua hóa hổ vào vai Chánh Dục vở Của thiên trả địa

Biết Chu Thiên thông minh, sáng dạ, Trần Địa hy sinh đi cày thuê cuốc mướn lo cho Chu Thiên có tiền ăn học. Để có tiền cho bạn về kinh thi, Trần Địa mượn tiền của chánh Dục cùng lúc ký bán căn nhà tranh, đi ở cho Chánh Dục. Đi ở cho nhà chánh Dục nhưng với bản chất lương thiện của mình, Trần Địa lại được cô Diệp Anh con gái chánh Dục quý mến. Chính Diệp Anh góp phần giúp Trần Địa thoát khỏi gia đình mình.

Rời nhà chánh Dục, Trần Địa chân bước đi nhưng chưa biết về đâu, thì lúc đó Chu Thiên vinh quy làm quan, trống giong, cờ mở khắp làng. Nhưng người anh em Chu Thiên kết cỏ ngậm vàng ngày nào đã quên người bạn cũ vất vả vì mình. Khi Trần Địa tìm đến Chu Thiên, chàng quá đau lòng khi nhận được lời nói của Chu Thiên: “Người là ai mà đường đột vào đây. Bản quan vừa có lời phủ dụ trước muôn dân, ta sống một mình, không có người thân, từ tấm bé đã chuyên cần học tập. Khó nhọc hai vai, một mình tự lập. Vừa được làm quan, tứ xứ nhận anh em”. Rồi Chu Thiên sai người đuổi Trần Địa ra, mở rộng lối cho Chu Thiên về phủ.

Trong lúc lang thang cũng nỗi đau tột bậc, Trần Địa gặp được ông Lành. Biết Trần Địa trung, hiếu, nghĩa, nhân, giúp người nên phải đeo mang khổ lụy, rơi vào cảnh tiêu tụy, già Lành đã cho Trần Địa một con đò để chở khách qua sông, hướng đạo mưu sinh nuôi trí lớn. Một lần chở đò qua sông, Trần Địa cứu được cô Diệp Anh tự vẫn khi bị cụ chánh ép duyên gả cho Chu Thiên. Câu chuyện còn đẩy lên cao trào khi xuất hiện người con gái xinh đẹp khác là Ngọc Sương, con gái ông Lành. Ngọc Sương xinh đẹp đem lòng yêu Trần Địa nhưng cũng bị Chu Thiên cướp về tay mình.

Quan Chu Thiên ăn chơi trác táng, nhiều vợ đẹp, làm chơi ăn thật, đe ghế ngồi của người này, kẻ khác, hưởng phần trên lại được tiếng thương dân đã nghĩ kế hãm hại Trần Địa để cướp nàng Ngọc Sương. Điệp vụ hãm hại của Chu Thiên, người chết trôi sông là ông Lành, còn Trần Địa đã kịp về Tràng An đi thi theo lời động viên của ông Lành trước đó. Chàng Trần Địa thi đỗ cao và được làm Thái sư, đóng giả thành thầy lang về chữa bệnh cho nàng Ngọc Sương. Và thầy lang Thái sư đã lật mặt vụ Chu Thiên giết hại ông Lành. Sau khi nhận lỗi về mình vì “tội của ngươi cũng là lỗi của ta, không sâu sát để các ngươi bẻ cong phép nước”, Thái sư ra lệnh đem xử trảm Chu Thiên, thế vị trí của Chu Thiên, hứa sẽ không phụ lòng tin cậy của triều đình và nhân dân.

Một câu chuyện không mới nhưng khi chuyển thể sang chèo lại cuốn hút người xem đến phút cuối. Vở diễn có có u uất, có tâm sự, cuộc đấu tranh thiện ác nhưng không hề lên gân và mang tính nhân văn cao cả. Tuy dựa trên câu chuyện dân gian nhưng Của thiên trả địa đi vào vấn đề thời sự hiện nay, phê phán các thói hư tật xấu… qua đó hướng con người tới cái thiện để thắng cái ác.

Với Của thiên trả địa, đoàn chèo Hải Phòng mạnh dạn đổi mới. Ê kíp sáng tạo còn rất trẻ, đưa vở diễn trở về với chèo cổ khiến anh em của đoàn rất phấn chấn. Để đáp ứng yêu cầu những làn điệu hát vỉa, hát quân tử vu dịch, hát trổ, hát quạt màn, hát chức cẩm hồi văn, hát chinh phụ, hát đường trường thu không…, các diễn vên của đoàn được nghệ sĩ Khắc Tự uốn nắn từng làn điệu hát chèo truyền thống, nâng cao trình độ nghệ thuật.

Dưới bàn tay của đạo diễn trẻ Thanh Tùng, không gian sân khấu không tráng lệ nguy nga, trau chuốt như các vở diễn thường có khi đề cập tới cung đình, phủ chúa, mà ở đây là diễn chèo. Các màn diễn được khai thác tâm lý nhân vật và xử lý khéo léo đến bất ngờ. Có nhiều cảnh diễn với những trường đoạn gây xúc động nhưng có nhiều cảnh diễn hài hước đến cười chảy nước mắt và thâm thúy. Của thiên trả địa chắc chắn sẽ gây bất ngờ với công chúng trong ngày ra mắt sắp tới, bởi đây là vở diễn mang tính thời sự cao đề cập đến vấn đề tiêu cực nhưng không quá căng, mà nhẹ nhàng, thâm thúy sẽ đáp ứng nhu cầu xem và thưởng thức của công chúng hiện nay./.

Theo Đỗ Hân – Báo Hải Phòng

Translate »