Trang chủ » Văn Hóa » Công diễn vở kịch cô gái Hải Phòng có HIV được phong “Anh hùng châu Á” ở London

Công diễn vở kịch cô gái Hải Phòng có HIV được phong “Anh hùng châu Á” ở London

Công diễn vở kịch cô gái Hải Phòng có HIV được phong “Anh hùng châu Á” ở London. Theo phóng viên TTXVN tại London, tối 4/3 vừa qua, tại nhà hát Rich Mix, vở kịch mang tên “Hoa phượng đỏ” của tác giả Don Nguyễn đã có buổi công diễn ra mắt khán giả thủ đô nước Anh. Vở kịch lấy cảm hứng sáng tác từ cuộc đời đầy ý nghĩa của “Anh hùng châu Á” Phạm Thị Huệ, một người có HIV.

Khắc họa một cách chân thực và sinh động cuộc đời đầy sóng gió của chị Phạm Thị Huệ kể từ khi biết mình có virus HIV, “Hoa phượng đỏ” gửi đi thông điệp sâu sắc về tấm lòng nhân ái, bao dung trong xã hội và cả quyết tâm vượt lên số phận để sống và cống hiến cho cộng đồng.

Năm 2002, Phạm Thị Huệ đã công khai việc mình có HIV và bắt đầu nói đến căn bệnh thế kỷ này trên các phương tiện thông tin đại chúng. Vượt qua những kỳ thị và phân biệt, người phụ nữ đất Cảng kiên trì đến với những người đồng cảnh ngộ để sẻ chia và giúp đỡ, vừa chữa trị vừa phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Chị được tạp chí Time ngày 11-10 chọn vào danh sách 20 “Anh hùng châu Á năm 2004”.

Anh hùng châu Á Phạm Thị Huệ
Anh hùng châu Á Phạm Thị Huệ

Năm 2008, Phạm Thị Huệ đã thành lập nhóm “Hoa phượng đỏ” với sự tham gia của nhiều người nhiễm HIV ở thành phố Hải Phòng, đoàn kết thương yêu và giúp đỡ lẫn nhau qua những việc cụ thể, thiết thực nhất như tư vấn sức khỏe, chăm sóc chữa trị…

Ngày tiếp ngày, nỗ lực âm thầm và không mệt mỏi của Phạm Thị Huệ cùng các thành viên nhóm Hoa phượng đỏ đã trở thành chỗ dựa tinh thần, nơi gửi gắm niềm tin của nhiều người có HIV. Cũng từ đây, nhận thức của xã hội đối với căn bệnh thế kỷ đã được cải thiện đáng kể, và những kỳ thị, phân biệt dần giảm bớt đi.

Câu chuyện về một Phạm Thị Huệ kiên cường và hết lòng vì cộng đồng đã chinh phục trái tim khán giả London. Dù chưa một lần được gặp, nhưng qua vở kịch “Hoa phượng đỏ”, họ đều có chung cảm nhận về ý chí “thép” và tấm lòng “vàng” của người phụ nữ đất Cảng. Chính Phạm Thị Huệ đã góp phần quan trọng, tiếp thêm nguồn sống cho rất nhiều người, giúp họ vượt qua sự phân biệt, kỳ thị, và bước ra khỏi bóng tối của sự sợ hãi xen lẫn mặc cảm.

Vở kịch "Hoa phượng đỏ"
Vở kịch “Hoa phượng đỏ”

Vở kịch được xây dựng với sự hỗ trợ sản xuất từ cô Amazin Lê Thi – nhà hoạt động vì người có HIV và đã sáng lập quỹ từ thiện “Amazin LeThi Foundation” nhằm giúp đỡ trẻ em, người nghèo và người có HIV ở Việt Nam, đồng thời là Đại sứ toàn cầu của tổ chức từ thiện VRS (Vietnam Relief Services).

Ngay lần gặp đầu tiên, ý chí và tấm lòng của Phạm Thị Huệ đã để lại những ấn tượng vô cùng mạnh mẽ đối với Amazin Lê Thi. Xa Việt Nam từ bé nên vốn tiếng mẹ đẻ của Amazin không nhiều, trong khi Phạm Thị Huệ chỉ biết chút ít tiếng Anh, nhưng họ vẫn thấu hiểu nhau bằng trái tim giàu lòng nhân ái.

Amazin cho biết “Hoa phượng đỏ” đã được biểu diễn ở New York (Mỹ) và đây là lần đầu tiên vở kịch đến với khán giả ở London. Trong năm 2016, vở kịch này có thể sẽ tiếp tục được công diễn tại Anh để giúp mọi người hiểu hơn về nỗ lực phòng/chống căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS tại Việt Nam.

“Thông qua vở kịch về cuộc đời chị Phạm Thị Huệ, chúng tôi hy vọng sự kỳ thị và phân biệt trong xã hội đối với người có HIV sẽ giảm xuống, giúp họ vơi đi nỗi đau hàng ngày”, cô Amazin chia sẻ.

Theo TTVH

Translate »