Trang chủ » Thời Sự » Quận Lê Chân tạo đột phá trong phát triển đô thị

Quận Lê Chân tạo đột phá trong phát triển đô thị

Quận Lê Chân tạo sự đột phá trong phát triển đô thị. Đầu năm 2014, người dân quận Lê Chân mừng vui, phấn khởi bởi đường Hồ Sen được đầu tư cải tạo, nâng cấp, mở rộng và đưa vào sử dụng. Có con đường mới rộng rãi, khu vực Hồ Sen khang trang, hiện đại hẳn lên, nhất là khi đêm về, ánh điện bừng sáng, khung cảnh lung linh, quyến rũ.

Đây mới chỉ là một trong những công trình phát triển, chỉnh trang đô thị tiêu biểu của quận Lê Chân trong những năm gần đây. 235 công trình lớn nhỏ với tổng số vốn đầu tư gần 480 tỷ đồng trong 5 năm qua thực sự tạo nên sự khác biệt, ghi dấu ấn đậm nét trong phát triển, chỉnh trang đô thị của quận Lê Chân.

Bắt đầu từ quy hoạch

Theo đồng chí Phạm Tiến Du, Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Lê Chân, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ 22 đề ra 3 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, nhiệm vụ hàng đầu là tranh thủ mọi nguồn lực, tập trung xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, nhất là đường giao thông, quản lý tốt quy hoạch gắn với phát triển chỉnh trang đô thị, tạo sự đột phá, xây dựng quận Lê Chân ngày càng hiện đại, văn minh. Nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo, hỗ trợ của thành phố, các ngành, các đơn vị, Quận ủy Lê Chân có nhiều giải pháp thiết thực, quyết tâm đạt mục tiêu đề ra.

Điều đáng ghi nhận là với phương châm phát triển bền vững, tạo điểm nhấn về đô thị, Quận ủy, UBND quận tập trung chỉ đạo về quy hoạch đô thị. Theo đó, với lợi thế được mở rộng địa giới hành chính, sáp nhập thêm 2 xã Dư Hàng Kênh, Vĩnh Niệm của huyện An Hải cũ trở thành 3 phường mới là Dư Hàng Kênh, Vĩnh Niệm và Kênh Dương, diện tích của quận tăng 2,5 lần, tạo điều kiện để quận tập trung quy hoạch, phát triển, chỉnh trang đô thị. Trong 5 năm qua, phần lớn quy hoạch dự án phát triển đô thị đã và đang triển khai tập trung ở khu vực phía đông nam của quận Lê Chân. Việc lập đồ án quy hoạch bảo đảm bám sát quy hoạch phát triển KTXH, đồng bộ và thống nhất với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng.

quan-le-chan-tao-dot-pha-trong-phat-trien-do-thi

Đến nay, quận đã hoàn chỉnh việc lập và công bố quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 quận Lê Chân đến năm 2025; điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và thiết kế khu đô thị Hồ Sen- cầu Rào 2 giai đoạn 1; quy hoạch các dự án phát triển nhà ở, các khu đô thị mới, các dự án lớn thuộc địa bàn quận. Đơn cử như Khu đô thị ven sông Lạch Tray, Khu đô thị nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen- cầu Rào 2; khu tái định cư Hồ Sen- cầu Rào 2 ( giai đoạn 2); tuyến đường đô thị thuộc Khu đô thị mới Hồ Sen- cầu Rào 2. Mới đây, quận cũng phối hợp công bố đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trục đường Hồ Sen- cầu Rào 2 (giai đoạn 2, từ nút giao đường Nguyễn Văn Linh đến ngã ba chợ Con)… Chủ tịch UBND quận Lê Chân Phạm Tiến Du nhấn mạnh, đây là cơ sở cực kỳ quan trọng để quận Lê Chân thực hiện chỉnh trang và phát triển đô thị một cách bền vững.

Đô thị rộng dài, rực sáng

5 năm qua, đô thị quận Lê Chân sôi động bởi một loạt công trình xây dựng. Theo Chủ tịch UBND quận Lê Chân, 5 năm, trên địa bàn quận có tới 50 dự án chỉnh trang, phát triển đô thị được triển khai. Trong đó, có 13 dự án trọng điểm của quốc gia và thành phố như Khu đô thị ven sông Lạch Tray, nút giao thông Quán Mau, Khu đô thị nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen- cầu Rào 2, Làng Việt kiều, dự án phát triển giao thông đô thị Hải Phòng, dự án cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường; các khu nhà ở sinh viên, cầu đường bộ Tam Bạc, cải tạo mương An Kim Hải… Nhiều công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo đô thị, cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường, bảo đảm an sinh xã hội như đường Hồ Sen- cầu Rào 2 giai đoạn 1, cầu Rào 2, cầu Tam Bạc, đường chùa Hàng, cải tạo mương An Kim Hải, ký túc xá sinh viên, các dự án nhà ở thu nhập thấp, khu nhà ở tái định cư…

Bởi thế, 5 năm qua, quận Lê Chân dồn dập các công trình, dự án. 235 công trình với tổng vốn đầu tư gần 480 tỷ đồng cho thấy những biện pháp đúng, cách làm hay của quận Lê Chân. Trụ sở phường, trường học, nhà văn hóa, đặc biệt là các công trình đường, ngõ, hệ thống cấp, thoát nước, điện chiếu sáng đô thị, hệ thống điện… liên tục được đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp… Chợ dân sinh, đền liệt sĩ, nghĩa trang, trạm y tế, trung tâm văn hóa, trung tâm dạy nghề cũng được quận chú trọng đầu tư, nâng cấp, đáp ứng nguyện vọng của người dân. Bởi thế, nhiều khu vực đô thị của quận Lê Chân thực sự khởi sắc và đổi mới, từ khu trung tâm hành chính quận ở Hồ Sen tới các khu vực men theo mương An Kim Hải; từ ngõ Lâm Tường tới các khu phố mới ở Dư Hàng Kênh, Vĩnh Niệm; từ các đường phố chính tới tất cả ngõ ngách ở các phường… Điều kiện sống, sinh hoạt, đi lại của người dân được cải thiện, bảo đảm vệ sinh, môi trường… là những ghi nhận rất xứng đáng đối với nỗ lực của quận. Trên địa bàn quận, ngày càng có thêm nhiều công trình mới với kiến trúc đa dạng, phong phú, thể hiện rõ bản sắc đô thị Lê Chân đổi mới nhưng cũng giữ được nét truyền thống của đô thị lâu đời.

Trong công tác huy động nguồn lực phát triển đô thị, quận Lê Chân có nhiều cách làm linh hoạt, uyển chuyển. Nhờ vậy, quận Lê Chân trở thành một trọng điểm thu hút nhiều nguồn lực từ trung ương, thành phố, vốn đầu tư nước ngoài, nguồn vốn của doanh nghiệp và nhân dân để phát triển, chỉnh trang đô thị. Đáng chú ý, năm 2014, quận được thành phố quan tâm cho phép sử dụng vốn kết dư còn lại của Ngân hàng Thế giới đầu tư 11 công trình trường học với 39 phòng học mới; 2 công trình đường ngõ; 1 nhà văn hóa với tổng mức đầu tư hơn 37 tỷ đồng. Đến nay, các công trình hầu hết đã được hoàn thành, góp phần quan trọng vào sự phát triển đô thị quận, như: ngõ 85 đường Hàng Kênh, ngõ 82 phố Vũ Chí Thắng, Trường mẫu giáo Kim Đồng 2, Trường mầm non Vĩnh Niệm, Trường mầm non Hoa Hồng, Trường tiểu học Trần Hưng Đạo, Trường THCS Trương Công Định…

Trong những nỗ lực xây dựng và phát triển đô thị, người dân quận Lê Chân không đứng ngoài cuộc. Khắp nơi, nhân dân tự nguyện hiến đất, trả đất hiến vật kiến trúc và cây cối, hoa màu để mở ngõ thành đường rộng. 5 năm, quận mở rộng 2580 m2 đường ngõ theo hình thức này, với tổng trị giá người dân hiến đất, trả đất lên tới gần 12 tỷ đồng. Điều đó cho thấy chủ trương đúng, hợp lòng dân tạo ra sự đồng thuận và sức mạnh to lớn để xây dựng, chỉnh trang, phát triển đô thị. Nhờ vậy, phát triển chỉnh trang đô thị xứng đáng là thành tựu nổi bật của quận Lê Chân trong nhiệm kỳ qua.

Phát triển đô thị theo hướng mở

Trong nhiều lần làm việc với Quận ủy Lê Chân, đồng chí Dương Anh Điền, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh: đô thị quận Lê Chân có nhiều điều kiện phát triển theo hướng mở. Đồng chí chỉ rõ, cùng với những công trình lớn đã được đầu tư, đường Hồ Sen- cầu Rào 2 sẽ là điểm đột phá quan trọng cho đô thị quận Lê Chân những năm tới. Con đường này khi hoàn thành sẽ làm cho cả một khu vực đô thị rộng lớn của quận Lê Chân trở nên sầm uất, đông đúc, đồng thời sẽ là một cửa ngõ quan trọng của thành phố. Dự án cũng được kết nối với nhiều dự án hạ tầng, khu đô thị mới trên địa bàn quận, tạo tác động lan tỏa lớn. Với ý nghĩa quan trọng đó, thành phố đã quyết định sử dụng một phần trái phiếu chính quyền địa phương sắp phát hành để thực hiện dự án này. Dự án đang được các ngành liên quan thực hiện, chuẩn bị trình thành phố duyệt, thẩm định đầu tư xây dựng cho thấy nhiều cơ hội mới trong phát triển đô thị quận Lê Chân…

Như thế, cùng với thành tựu của 5 năm qua, đô thị quận Lê Chân đang có nhiều điều kiện để phát triển. Quận ủy Lê Chân xác định, song song với đầu tư chỉnh trang, cải tạo, xây dựng, sẽ tiếp tục chú trọng hơn tới công tác quy hoạch, quản lý xây dựng, quản lý đô thị…, từng bước đưa công việc này vào nền nếp, để mỗi năm, đô thị quận Lê Chân mỗi khác, ngày càng dài rộng, rực sáng, khẳng định vị thế và đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của thành phố Hải Phòng.

Theo Báo Hải Phòng

Translate »