Trang chủ » Thời Sự » Phó TT Vũ Đức Đam làm việc với UBND TP Hải Phòng

Phó TT Vũ Đức Đam làm việc với UBND TP Hải Phòng

Phó TT Vũ Đức Đam làm việc với UBND TP Hải Phòng. Tại buổi làm việc với UBND TP. Hải Phòng chiều 20/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị lãnh đạo thành phố cần chủ động, sáng tạo trong việc tận dụng lợi thế, biến tiềm năng thành những cơ hội phát triển đột phá.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các bộ, ngành Trung ương theo nhiệm vụ được phân công cần nghiên cứu các đề xuất, kiến nghị của Hải Phòng để có biện pháp hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc đặt ra - Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các bộ, ngành Trung ương theo nhiệm vụ được phân công cần nghiên cứu các đề xuất, kiến nghị của Hải Phòng để có biện pháp hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc đặt ra – Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại buổi làm việc, đánh giá cao nỗ lực và sự chủ động của TP. Hải Phòng trong phát triển kinh tế-xã hội thời gian qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng mục tiêu, nhiệm vụ của thành phố đề ra là chính đáng; các bộ, ngành Trung ương theo nhiệm vụ được phân công cần nghiên cứu các đề xuất, kiến nghị của thành phố để có biện pháp hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc đặt ra.

Đi vào một số vấn đề cụ thể, Phó Thủ tướng đồng tình với đề nghị phát triển du lịch phải quan tâm đến vai trò của chính quyền các cấp trong tham gia giải quyết các vấn đề cụ thể, từ những chuyện nhỏ nhất.

Phó Thủ tướng lưu ý, trong khi cả nước giảm thì du lịch Hải Phòng lại tăng trưởng tốt với những bước chuyển rất căn bản, hạ tầng tốt, từ sân bay đến đường cao tốc. Vì vậy, việc Hải Phòng xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn trong khi doanh thu mới đạt 1.500 tỉ đồng cho thấy quan điểm phát triển du lịch của địa phương gắn liền với phát triển văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh.

“Tôi đề nghị trong du lịch Hải Phòng cần chú ý xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng chặt chém khách du lịch, nâng giá vô tội vạ hay vấn đề vệ sinh, rác xả của nhà hàng. Đó đâu chỉ là du lịch mà còn là nếp sống văn hóa. Phát triển du lịch còn cần vượt lên câu chuyện kinh doanh… Chúng ta cần có những quy định cụ thể gắn với trách nhiệm từng nơi, thậm chí phải đặt câu hỏi tại sao tỉnh khác làm được mà mình không làm được để phấn đấu từ những chi tiết nhỏ nhất, từ từng việc làm cụ thể”, Phó Thủ tướng nói.

Đối với lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, Phó Thủ tướng đề nghị Hải Phòng mạnh dạn sắp xếp lại hệ thống các trường dạy nghề theo hướng đẩy mạnh tự chủ toàn diện.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị từ việc hát quốc ca, khai trường… những gì tốt nhất cho học sinh thì tập trung làm và triển khai tốt.

Cũng tại buổi làm việc, ghi nhận vấn đề y tế tại Hải Phòng làm tốt, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc tin học hóa 100% cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố, đồng thời đẩy mạnh hệ thống bác sĩ gia đình, xu thế là cho nhân dân có quyền lựa chọn khám bệnh bất kỳ nơi đâu. Cùng với đó, cần giải quyết dứt điểm bảo hiểm y tế, không thể để một thành phố lớn mà tỉ lệ bảo hiểm y tế thấp hơn mức trung bình của cả nước. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Mục tiêu là làm sao cho nhân dân được chăm sóc sức khỏe tốt nhất…

pho-tt-vu-duc-dam-lam-viec-voi-ubnd-tp-hai-phong-1

Tại buổi làm việc, lãnh đạo TP. Hải Phòng cho biết, 8 tháng đầu năm 2015 tình hình kinh tế-xã hội tiếp tục ổn định và phát triển. Các doanh nghiệp phục hồi trở lại. GDP thành phố 6 tháng tăng 9,12% so với cùng kỳ, cao nhất trong 4 năm gần đây; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 8 tháng tăng 14,78% so với cùng kỳ, cao nhất trong 5 năm gần đây; thu ngân sách 8 tháng năm 2015 đạt 31.686 tỉ đồng, tăng 14,8%; thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 527,74 triệu USD, nhiều tập đoàn lớn như Vingroup, Nguyễn Kim, Him Lam… đầu tư nhiều dự án hàng ngàn tỉ đồng. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 2,55 tỉ USD tăng 17,96% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 13,12%; chỉ số giá tiêu dùng tăng 1,16% so với cùng kỳ.

Trong 8 tháng đầu năm, thành phố phối hợp với Trung ương và các địa phương đã triển khai khởi công một số dự án kết cấu hạ tầng quy mô lớn trên địa bàn như: Nhà ga – Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, cầu Bạch Đằng, mở rộng Quốc lộ 10, đường Đông Khê 2…

Chính sách an sinh xã hội được thành phố quan tâm. Các chế độ chính sách với người có công trên địa bàn được thực hiện đầy đủ, kịp thời theo quy định. Đặc biệt là chính sách của thành phố cho các gia đình người có công đã tăng gấp 2,5 lần so với năm 2014. Tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 2,36%.

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Lê Văn Thành cho biết trong thời gian tới thành phố tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính, phấn đấu vượt chỉ tiêu thu ngân sách 15-20% với các giải pháp cụ thể như tăng cường kiểm tra, chống thất thu, chống nợ đọng; đẩy mạnh công tác đấu giá quyền sử dụng đất… Tập trung cao cho công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án hạ tầng trọng điểm để tạo động lực mới cho phát triển kinh tế-xã hội.

Theo VGP

Translate »