Trang chủ » Thời Sự » Đổi GPLX tại Hải Phòng – Thủ tục đơn giản thuận tiện

Đổi GPLX tại Hải Phòng – Thủ tục đơn giản thuận tiện

Đổi GPLX tại Hải Phòng – Thủ tục đơn giản thuận tiện. Từ năm 2013, cùng với cả nước, Hải Phòng bắt đầu thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) in thông thường sang GPLX bằng vật liệu PET. Hàng chục nghìn GPLX đã được thực hiện đổi mới theo đúng quy định của Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT). Song thực tế, trên địa bàn thành phố còn rất nhiều GPLX cũ chưa đổi, do người dân chưa có nhu cầu, hoặc thiếu thông tin.

Người dân có thể đăng ký qua mạng

Việc cấp đổi GPLX đang được thực hiện theo lộ trình và sẽ kết thúc trong vài năm nữa. Phó giám đốc Sở GTVT Mai Xuân Phương cho biết, việc cấp đổi GPLX sang loại mới được Hải Phòng thực hiện đồng bộ với cả nước. Như vậy có nghĩa là những người dân được các tỉnh, thành phố khác cấp GPLX vẫn có thể đổi được ở Hải Phòng và ngược lại, những GPLX do Hải Phòng cấp có thể đổi được ở bất kỳ địa phương nào. Thủ tục rất đơn giản, người dân đến bộ phận “môt cửa” ở Sở GTVT (số 1 phố Cù Chính Lan, quận Hồng Bàng) mang theo bản phô tô GPLX (không cần công chứng) và GPLX cùng chứng minh thư nhân dân bản chính đến so là có thể đổi được. Thời gian đổi GPLX từ 5-7 ngày, tùy theo việc có trùng vào ngày lễ hoặc ngày nghỉ hay không. Đối với những loại GPLX cần phải tra cứu, thời gian xác minh là 65 ngày.

doi-gplx-tai-hai-phong-thu-tuc-don-gian-thuan-tienSố lượng ô tô, xe máy đăng ký lưu thông trên địa bàn thành phố ngày càng nhiều, đòi hỏi công tác quản lý và cấp giấy phép lái xe phải chặt chẽ, đúng quy trình tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Theo bộ phận cấp đổi GPLX, có những trường hợp báo mất GPLX (do địa phương khác cấp), chỉ mang hồ sơ đến đổi thì không đổi được. Những trường hợp này phải về lại địa phương đã cấp GPLX trước đó để xin cấp lại. Còn nếu có GPLX loại cũ, muốn đổi sang loại mới sẽ được đổi ngay sang GPLX bằng vật liệu PET.

Việc đổi GPLX thực hiện theo quy trình mới của Bộ Giao thông-Vận tải, bắt buộc người muốn đổi GPLX phải đến bộ phận “một cửa” ở Sở GTVT để làm thủ tục và chụp ảnh tại chỗ. Toàn bộ chi phí đổi GPLX sang vật liệu mới là 135.000 đồng, theo đúng quy định của Bộ GTVT.

Sở GTVT đã đầu tư phương tiện, thiết bị phục vụ cấp đổi GPLX, dành riêng bộ phận “một cửa” chỉ để phục vụ cho công tác này. Người dân đến đổi GPLX sẽ được phát phiếu theo thứ tự và thực hiện các quy trình được công khai tại đó. Thời gian cấp đổi GPLX được thực hiện từ thứ hai đến thứ sáu và ngày thứ bảy (trong giờ hành chính) hàng tuần.

Bắt đầu từ ngày 25-7-2015, Sở GTVT chính thức thực hiện cấp GPLX qua mạng internet. Người dân có nhu cầu chỉ cần vào trang web http://dichvucong.gplx.gov.vn:8000, sau khi khai báo đầy đủ thông tin, sẽ nhận được mail hoặc tin nhắn thông báo lịch hẹn đến giải quyết để cấp đổi GPLX loại mới.

Không thể “lách” khi đổi GPLX

Chủ trương của Bộ GTVT là mỗi người dân chỉ có một số GPLX duy nhất. Vì vậy, các loại phần mềm để phục vụ cấp đổi GPLX chỉ chấp nhận một số GPLX duy nhất của công dân và tích hợp tất cả các loại GPLX mà người dân có vào GPLX loại mới. Đó là lý do vì sao một số người có cả GPLX ô tô và mô tô chỉ muốn đổi riêng từng loại, để phòng nhỡ bị giữ cái này thì còn cái kia, không được cơ quan chức năng chấp thuận. Theo Sở GTVT, không thể có chuyện “lách” trong quá trình cấp đổi GPLX. Cho dù họ có đến làm thủ tục, đóng tiền, chụp ảnh đầy đủ, nhưng khi kiểm tra trên hệ thống, nếu phát hiện có thêm một loại GPLX nữa, bắt buộc phải tích hợp, không thể cấp ra 2 loại GPLX khác nhau cho một người dân. Ngoài ra, người nào khi đi đổi mới bị phát hiện đã sử dụng GPLX giả, sẽ bị cấm cấp GPLX trong một thời gian nhất định.

Một số trường hợp “lách luật” bằng cách chỉ đổi một loại GPLX, nhưng đó là những loại GPLX in bằng giấy cũ và cho rằng GPLX mô tô là không kỳ hạn nên không cần phải đổi. Song, trong Thông tư 38/2013, Bộ GTVT đã yêu cầu các địa phương phải hoàn thành đổi GPLX ô tô trước ngày 31-12-2015. GPLX mô tô hạng A1, A2, A3, nếu cấp trước năm 2003 phải đổi xong trước ngày 31-12-2016; cấp trước năm 2004 chuyển đổi trước 31-12-2017; cấp trước năm 2007 chuyển đổi trước ngày 31-12-2018; cấp trước năm 2010 phải chuyển đổi trước ngày 31-12-2019 và cấp sau năm 2010 phải chuyển đổi trước 31-12-2020.

Theo Báo Hải Phòng

Translate »