Trang chủ » Thời Sự » Doanh nghiệp tố BHXH quận Hải An tạo độc quyền cho Viettel

Doanh nghiệp tố BHXH quận Hải An tạo độc quyền cho Viettel

Doanh nghiệp tố BHXH quận Hải An tạo độc quyền cho Viettel. Một số DN tại quận Hải An có kiến nghị về việc BHXH quận Hải An, Hải Phòng yêu cầu DN kê khai tăng giảm thủ thủ tục BHXH theo điện tử. Khi DN đến làm thủ tục một cửa tại BHXH quận Hải An thì nhận được 1 bản hợp đồng cung cấp và sử dụng dịch vụ Viettei- CA và hợp đồng cung cấp sử dụng dịch vụ BHXH. Như vậy có phải là “ép buộc” DN, tạo độc quyền cho Viettel?

DN nói có

Thực hiện Chỉ thị số 24/CT- TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, ngày 17/12/2014, UBND thành phố Hải Phòng ban hành công văn 9928/UBND- VX chỉ đạo BHXH thành phố Hải Phòng và các cấp, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, DN trên địa bàn thành phố triển khai thực hiện giao dịch điện tử về BHXH, BHYT, BHTN.

Tuy nhiên, kết quả đạt được còn nhiều tồn tại, hạn chế. Đến ngày 25/4/2015, toàn thành phố mới có 2.583/6.310 đơn vị, DN đã đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN và cài đặt phần mềm thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, đạt 40,9%.

Kê khai BHXH điện tử đang là xu thế bắt buộc đối với các doanh nghiệp trong cải cách thủ tục hành chính
Kê khai BHXH điện tử đang là xu thế bắt buộc đối với các doanh nghiệp trong cải cách thủ tục hành chính

Ngày 24/9/2015, BHXH Hải Phòng có văn bản 1469/BHXH- CNTT về việc thực hiện giao dịch điện tử. Để đảm bảo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí cho đơn vị, DN, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm tra thông tin, xử lý hồ sơ phục vụ cho công tác BHXH của đơn vị, BHXH thành phố Hải Phòng thống nhất: Từ ngày 1/10/2015, các đơn vị, DN thực hiện giao dịch thủ tục hành chính về thu nộp BHXH, BHYT, BHTN, cấp mới sổ BHXH, thẻ BHYT với cơ quan BHXH bằng hình thức giao dịch hồ sơ điện tử (sử dụng chữ ký số), không sử dụng hình thức giao dịch hồ sơ giấy.

BHXH Việt Nam thông báo, có 6 đơn vị đã ký hợp đồng cung cấp dịch vụ I- VAN: Tổng cty Dịch vụ Viễn thông VNPT- Vinaphone; Cty CP TS24; Cty TNHH Phát triển công nghệ Thái Sơn; Cty CP Công nghệ tin học EFY Việt Nam; Cty CP BKAV; Tổng Công ty Viễn thông Viettel. Các đơn vị, DN sử dụng lao động có thể ký hợp đồng cung cấp I- VAN với 1 trong 6 nhà VAN trên. Tuy nhiên, theo phản ánh của DN trên địa bàn quận Hải An, đến BHXH quận Hải An khai báo BHXH thì nhận được 1 bản hợp đồng cung cấp và sử dụng dịch vụ Viettei- CA. Cách làm này không khác gì ép DN phải ký hợp đồng với Viettel trong khi DN có thể lựa chọn 1 trong 6 nhà VAN trên.

Bảo hiểm nói không

Tại buổi làm việc với BHXH quận Hải An và BHXH thành phố Hải Phòng về phản ánh của DN, ông Vũ Hoàng Khanh- PGĐ BHXH quận Hải An khẳng định: “Có nhiều nhà VAN vào quận để xin hỗ trợ làm việc với các đơn vị, DN cài đặt phần mềm thực hiện giao dịch điện tử theo chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ, quan điểm của quận rất ủng hộ các nhà VAN và khẳng định không có việc như một số DN đã phản ánh, các DN được tự do lựa chọn nhà cung cấp”.

Hiện tại, có 105 đơn vị, DN ký hợp đồng với VNPT; 36 đơn vị, DN ký hợp đồng với Thái Sơn; 98 đơn vị, DN ký hợp đồng với EFY Việt Nam; 170 đơn vị, DN ký hợp đồng với Viettel; 547 đơn vị, DN ký hợp đồng với các nhà VAN còn lại. Nhìn vào những số liệu trên không thể nói đã có sự độc quyền cho Viettel tại BHXH quận Hải An. BHXH thành phố Hải Phòng cho biết: “Việc thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử (chữ ký số) thực hiện theo đúng chủ trương của chính phủ. Hầu hết các DN khi cài đặt phần mềm giao dịch hồ sơ điện tử đều đã có chữ ký số”.

Theo EN

Translate »