Trang chủ » Thời Sự » Cát Bà: Triển lãm tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

Cát Bà: Triển lãm tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

Cát Bà: Triển lãm tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa. Tối 29/3, tại thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải đã tham dự và cắt băng khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Triển lãm được Bộ TT&TT tổ chức nhằm thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 và Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 11/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác sưu tầm, thẩm định, công bố, sử dụng các tài liệu, ấn phẩm và khen thưởng đối với các cá nhân, tổ chức đã sưu tầm và hiến tặng tài liệu liên quan đến chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nhấn mạnh: ‘‘Quần đảo Cát Bà là một quần thể gồm 367 đảo, trong đó Cát Bà là hòn đảo lớn nhất, trên tổng số gần 2.000 hòn đảo tạo nên vịnh Hạ Long kỳ quan thế giới.

Cát Bà nói riêng và huyện Cát Hải nói chung, là vùng đất lịch sử, gắn với truyền thống đánh giặc của cha ông chúng ta. Ngày nay, vùng đất này đang vươn lên mạnh mẽ trong xây dựng kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Là huyện đảo trực thuộc Thành phố Hải Phòng, một trong 28 tỉnh, thành phố có biển, Cát Hải chia sẻ trách nhiệm quan trọng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là từ phía biển.

Các lãnh đạo Bộ TT&TT và lãnh đạo TP. Hải Phòng cắt băng khai mạc Triển lãm tối 29/3/2016
Các lãnh đạo Bộ TT&TT và lãnh đạo TP. Hải Phòng cắt băng khai mạc Triển lãm tối 29/3/2016

Chính vì lẽ đó, nâng cao nhận thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh nói chung và huyện Cát Hải, đảo Cát Bà nói riêng đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền trong tình hình mới là công việc có ý nghĩa rất quan trọng’’.

Cũng theo Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Triển lãm có 10 nhóm tư liệu chính, gồm: Phiên bản của các văn bản Hán – Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do Triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX; Phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954-1975; thời kỳ nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay;

Tuyển chọn 65 bản đồ và 4 cuốn Atlas từ hơn 260 bản đồ và các atlas liên quan đến chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa; Những công trình nghiên cứu của các học giả Việt Nam và quốc tế xuất bản trong và ngoài nước…

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” kéo dài từ ngày 29/3 đến ngày 1/4/2016. Đây là sự kiện tiếp nối của 50 cuộc Triển lãm đã được tổ chức tại 34 tỉnh, thành phố, 9 điểm đảo, huyện đảo và 7 đơn vị lực lượng vũ trang.

Theo IN

Translate »