Trang chủ » Pháp Luật » Vĩnh Bảo: Vẫn chưa liên lạc được Phó công an xã Lý Học bị tố cưỡng hiếp cháu họ

Vĩnh Bảo: Vẫn chưa liên lạc được Phó công an xã Lý Học bị tố cưỡng hiếp cháu họ

Vĩnh Bảo: Vẫn chưa liên lạc được Phó công an xã Lý Học bị tố cưỡng hiếp cháu họ. Trong lúc có đơn tố cáo của cháu họ N.T.H thì Phó công an xã Lý Học lại bỏ công việc ra đi và không ai liên lạc được.

UBND xã Lý Học vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với vị phó công an xã bị tố cáo cưỡng hiếp cháu họ đến mang thai để phục vụ công tác điều tra.

Xin nghỉ chữa bệnh để làm kinh tế

Chúng tôi có mặt tại xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng vào chiều 25/3 khi dư luận tại đây đang xôn xao sự việc Phó trưởng công an xã Đỗ Tiến Đạo (sinh năm 1982) bị người cháu họ N.T.H (sinh 2000) thôn Triền Am, xã Lý Học tố cáo đã hiếp dâm 5 lần khiến cháu có thai 7 tháng.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã có cuộc làm việc với lãnh đạo sở tại. Ông Nguyễn Văn Phương – Chủ tịch UBND xã Lý Học xác nhận, thông tin anh Đạo bị gia đình cháu H tố cáo là có thật và cùng với thời gian này anh Đạo bỏ nhà đi không một tin tức.

Ông Phương cho hay: “Ngày 13/3, UBND xã đã mời anh Đạo lên làm việc và yêu cầu giải trình về sự xao lãng công việc, vắng mặt tại trụ sở. Hôm đó, anh Đạo có nhận lỗi về mình và nói rằng do bận công việc cá nhân, thường xuyên bị ốm đau và gia đình khó khăn về kinh tế. Cũng trong buổi làm việc đó, anh Đạo có nộp đơn xin nghỉ việc cho tôi, trong đơn nói là anh ấy xin nghỉ đi Hà Nội chữa bệnh và muốn xin nghỉ không làm ở Ban công an để đi ra ngoài làm kinh tế. Sau khi nhận được đơn và nghe trình bày nguyện vọng của anh Đạo, tôi động viên và làm tư tưởng cho anh ấy”, ông Phương cho hay.

Quyết định tạm đình chỉ công tác của UBND xã Lý Học đối với anh Đạo
Quyết định tạm đình chỉ công tác của UBND xã Lý Học đối với anh Đạo

Chủ tịch UBND xã Lý Học nói: “Về nguyên tắc cán bộ, tôi bảo anh Đạo cứ đi chữa bệnh, còn công việc ở nhà giao cho người khác, khi nào ổn định về tiếp quản lại. Thứ hai, anh Đạo được uỷ ban hiệp thương bầu cử tín nhiệm giới thiệu trong danh sách ứng cử HĐND xã khoá này. Sau khi nghe tôi động viên và phân tích, anh Đạo đã cầm đơn về không nộp nữa và đồng ý tiếp tục công tác. Lúc này chưa có dư luận và gia đình cháu H có đơn tố cáo. Nhưng khoảng từ ngày 15/3 – 21/3, anh Đạo bỏ nhà, bỏ địa phương đi đâu không rõ”.

Ông Đinh Văn Đắc – Trưởng công an xã Lý Học cho phóng viên biết: “Trước khi anh ấy bỏ đi, anh ấy không nói gì với tôi và Ban công an, cũng không nộp đơn xin nghỉ cho tôi, nên tôi không biết”.

Một vị lãnh đạo của xã Lý Học (xin giấu tên) nói thêm: “Anh Đạo bỏ đi khỏi địa phương không có tin tức lại trùng vào thời gian gia đình cháu H có đơn tố cáo, nên mọi người cứ suy đoán cho là thế này thế khác. Có người cho rằng chắc chắn anh Đạo đang chạy trốn vì đã gây ra hậu quả cho cháu H. Nhưng đó chỉ là suy luận, chứ cơ quan điều tra đã xác định anh Đạo là tội phạm đâu, vì đây chỉ nghe tố cáo một chiều”.

Chưa thể xác định là đối tượng phạm tội

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Trần Công Minh – Phó Trưởng công an huyện Vĩnh Bảo cho biết: “Hiện nay cơ quan công an điều tra huyện Vĩnh Bảo đã nắm được sự việc của anh Đỗ Tiến Đạo bị cháu gái tố cưỡng hiếp làm cho cháu có thai. Tuy nhiên, chúng tôi không thể xác định anh Đạo là đối tượng phạm tội”.

“Khi có đơn tố cáo, cơ quan điều tra sẽ phải xuống hiện trường xác minh, lấy lời khai của hai bên, người tố cáo và người bị tố cáo. Nhưng hiện nay chúng tôi mới chỉ lấy được lời khai của người tố cáo. Nếu như bây giờ chúng tôi xác định là đối tượng gây ra hậu quả cho cháu H, tức là anh Đạo phạm tội là sai với nguyên tắc”, ông Minh nói.

Ông Nguyễn Văn Phương – Chủ tịch xã cho hay: “Vào ngày 21/3, UBND xã đã nhận được đơn tố cáo của gia đình cháu H, cho rằng anh Đạo cưỡng hiếp 5 lần cháu ở các địa điểm khác nhau. Bây giờ chúng tôi cũng không thể xác định được anh Đạo có phạm tội hay không, vì chúng tôi có được gặp trực tiếp để đối thoại với anh Đạo đâu”.

Cháu H có đơn tố cáo anh Đỗ Tiến Đạo là người cưỡng hiếp cháu, khiến cháu mang thau
Cháu H có đơn tố cáo anh Đỗ Tiến Đạo là người cưỡng hiếp cháu, khiến cháu mang thau

“Việc ngày 24/3 UBND xã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với anh Đạo là đúng quy trình, khi UBND huyện Vĩnh Bảo có công văn đề nghị. Tôi xin nói rõ: đây là quyết định tạm đình chỉ công tác để cơ quan pháp luật tiến hành điều tra phục vụ cho việc bầu cử, chứ không phải anh Đạo là tội phạm mà chúng tôi đình chỉ, cho nên rất nhiều người cho rằng anh Đạo là tội phạm”, ông Phương thông tin.

Theo ông Phương, trước khi có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với anh Đạo, địa phương đã kết hợp với gia đình nhiều lần tìm cách liên lạc với anh Đạo nhưng không được. Xã cũng thành lập một đoàn công tác tiến hành mở tủ làm việc của anh Đạo, thấy toàn bộ giấy tờ của công dân đến làm hộ khẩu vẫn còn nguyên và chưa được anh Đạo triển khai làm.

“Quan điểm của chúng tôi là không bao che và dung túng cán bộ, nếu sau này cơ quan điều tra xác định đúng là anh Đạo phạm tội, lúc đó chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý sau””, ông Phương nói.

Về việc bắt giữ, trung tá Minh khẳng định: “Phải có đầy đủ nhân chứng, lời khai của hai bên, sau khi có đầy đủ căn cứ, chúng tôi mới xin ý kiến ra lệnh bắt, lúc có lệnh bắt thì anh Đạo mới là đối tượng phạm tội. Chứ bây giờ cho rằng anh Đạo là đối tượng tội phạm là sai vì không đủ căn cứ xác thực. Dù thế nào thì anh Đạo cũng nên về địa phương để làm bản tường trình về sự việc cháu H có đơn tố cáo. Chứ anh ấy bặt tăm tin tức thế này thì dư luận lại càng đồn đoán là chính anh Đạo gây ra sự việc rồi bỏ trốn.

Hiện tại, ngay cả bên cơ quan công an, người nhà và chúng tôi đã có căn cứ bảo anh Đạo là tội phạm đâu, cho nên tốt nhất anh Đạo nên về địa phương để xem thực hư thế nào, chứ cứ không có tin tức gì thì chỉ khổ gia đình bị dư luận đàm tiếu”.

Theo GĐXH

Translate »