Trang chủ » Pháp Luật » Thủy Nguyên: Doanh nghiệp vẫn nổ mìn khai thác đá bất chấp lệnh cấm

Thủy Nguyên: Doanh nghiệp vẫn nổ mìn khai thác đá bất chấp lệnh cấm

Thủy Nguyên: Doanh nghiệp vẫn nổ mìn khai thác đá bất chấp lệnh cấm. Từ đầu năm 2014, các hộ dân sinh sống tại Đồng Bông, làng Pháp Cổ, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên đã có nhiều đơn phản ánh việc Cty TNHH Vật liệu và Xây dựng Quyết Tiến (Cty Quyết Tiến) từ nhiều năm qua thường xuyên tiến hành khoan zóc với các lỗ khoan rất to có thể chứa từ 20 – 50kg thuốc nổ để khái thác đá ở khu vực núi Trượt.

Việc khai thác đá vôi của Cty này đã gây rung chấn lớn, nứt nhà dân. Một số lượng lớn đá bắn vào các công trình xây dựng và vào nhà người dân gây hư hỏng nặng và đe dọa tính mạng của các hộ dân. Đặc biệt là tình trạng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại khu vực này.

Điều này được thể hiện trong Biên bản do Công an xã Lại Xuân lập ngày 9/4/2015 như sau: “Gia đình anh Chu Văn Xê xảy ra việc đá rơi vào nhà, trên đỉnh cổng thanh sắt bị cong gãy. Phần nền ngõ vào sân làm bằng vôi có một số viên đá nằm rải rác từ ngõ vào sân. Hòn đá to nhất có kích thước 3x4cm. Trong hiên nhà chính làm bằng gạch hoa cũng có cũng có nhiều đá, hòn to có kích thước 10x20cm. Trên trước cửa chính có 2 vết vỡ nhỏ…”.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Minh Luân – Chủ tịch UBND xã Lại Xuân cho biết, Cty Quyết Tiến hiện đã có giấy phép khai thác, nhưng về một số thủ tục thuê mặt bằng là chưa đảm bảo được.

Còn việc có phản ánh vẫn nổ mìn thì ông Luân cho rằng, có thể do đơn vị tận thu sản phẩm!

Theo tìm hiểu của PV, ngày 11/9/2015, UBND TP Hải Phòng có Công văn số 3456/VP-KS “Yêu cầu Cty Quyết Tiến dừng ngay hoạt động khai thác khoáng sản tại khu vực phía Bắc – Đông Bắc khu B núi Trượt… và chỉ được tiến hành khai thác khoáng sản sau khi đảm bảo đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật”.

Việc nổ mìn và khai thác đá trái phép ngay sát các hộ dân làm ô nhiễm môi trường sống và gây nguy hiểm tính mạng của người dân
Việc nổ mìn và khai thác đá trái phép ngay sát các hộ dân làm ô nhiễm môi trường sống và gây nguy hiểm tính mạng của người dân

Ngày 23/11/2015, UBND huyện Thủy Nguyên đã có văn bản yêu cầu dừng khai thác khoáng sản đá vôi tại phía Đông Nam khu B Trại Sơn xã An Sơn và phía Bắc – Đông Bắc khu B Trại Sơn xã An Sơn, Lại Xuân đối với Cty TNHH Xây dựng và Dịch vụ Thành Lộc và Cty Quyết Tiến chỉ được khai thác trở lại khi đã hoàn thiện đầy đủ các thủ tục theo quy định.

Trong văn bản trả lời cơ quan chức năng ngày 17/12/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Cty Quyết Tiến đã có Bản cam kết bảo vệ môi trường. Dự án cải tạo, phục hồi môi trường của dự án khai thác mỏ đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại khu vực phía Bắc – Đông Bắc khu B mỏ Trại Sơn (núi Trượt), xã Lại Xuân đã được UBND huyện Thủy Nguyên xác nhận phê duyệt tại Giấy xác nhận số 122/XN-UBND ngày 20/11/2009 và Quyết định số 275/QĐ-CT ngày 18/2/2011. Hiện, Cty Quyết Tiến chưa có quyết định cho thuê đất, ký hợp đồng thuê đất để hoạt động khai thác khoáng sản tại khu vực núi Trượt, do đó, Cty chưa được phép khai thác khoáng sản tại khu vực núi trên.

Ông Bùi Trung Mạnh, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thủy Nguyên cho biết, ngoài Cty Quyết Tiến, việc khai thác đá tại khu vực này của Cty Phúc Sơn cũng đã hết hạn và chưa có Cty nào đủ điều kiện khai thác.

Thế nhưng, theo tìm hiểu của PV, hàng ngày, mìn vẫn nổ vang trời, khói bụi bay mịt mù cộng với từng đoàn xe ô tô tải chở đá tấp nập ra vào khu mỏ chở đá đi tiêu thụ mà không thấy có cơ quan chức năng xử lý!

Theo một công nhân khai thác đá tại khu mỏ cho biết, mỗi mũi khoan họ thường nhét vào đó khoảng gần 40kg thuốc nổ để phá núi lấy đá.

“Hàng ngày chúng tôi vẫn phải sống trong cảnh tiếng mìn nổ ầm ầm từ sáng tới chiều, nhất là vào thời gian buổi trưa, nhà lại có trẻ sơ sinh nên mỗi lần mìn nổ lại làm cháu giật mình bật khóc”, một người dân bức xúc cho biết.

Đề nghị các cơ quan chức năng huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng vào cuộc xử lý nghiêm những đơn vị không chấp hành các quy định pháp luật về khai thác khoáng sản tại địa phương để đảm bảo cuộc sống của người dân.

Theo TT

Translate »