Trang chủ » Pháp Luật » Giọt nước mắt của giang hồ từng khét tiếng Hải Phòng

Giọt nước mắt của giang hồ từng khét tiếng Hải Phòng

Giọt nước mắt của giang hồ từng khét tiếng Hải Phòng. Trong tiếng nấc sụt sùi, Bùi Mạnh Hà chỉ có một ước muốn duy nhất, đó là những gì Hà nói trong giây phút này sẽ được gia đình nghe thấy và tha thứ.

…Kính thưa ông Giám thị!

Bản thân tôi cũng như gia đình vô cùng phấn khởi, xen lẫn xúc động khi trước đây vài ngày tôi vừa được gỡ những dải băng cuối cùng ra khỏi đôi mắt sau ca mổ. Tôi như được sinh ra 1 lần nữa, được nhìn thấy ánh sáng mặt trời… Tôi biết, tôi là một phạm nhân phạm tội với mức án dài, chấp hành án phạt tù chưa được lâu. Để được chữa trị là một điều vô cùng khó khăn và gần như không có tiền lệ. Tuy nhiên không ai khác, ông giám thị cùng với cán bộ là những người đã cho tôi cơ hội sinh ra lần thứ 2…

Đó là những dòng thư đặc biệt, những lời cảm ơn đặc biệt của phạm nhân Bùi Mạnh Hà gửi tới Đại tá Phan Ngọc Việt – Giám thị Trại giam Thanh Lâm. Tuy nhiên để có được sự may mắn ấy, đó là một câu chuyện rất dài về phạm nhân này.

So với những phạm nhân khác, Bùi Mạnh Hà (tức Hà “tều”, sinh năm 1974, ở quận Ngô Quyền, Hải Phòng) có 1 xuất phát điểm mà nhiều người thèm khát. Cả bố và mẹ đều là giáo viên, nên thừa hưởng gien tri thức đó, Hà đã xuất sắc thi đỗ vào trường ĐH Bách Khoa, Hà Nội.

Rời ghế nhà trường có công ăn việc làm ổn định, rồi lấy vợ sinh con – mọi việc đều diễn ra với Bùi Mạnh Hà đẹp như một bức tranh thủy mặc. Đúng lúc nền kinh tế ở đất Cảng Hải Phòng có sự chuyển mình rõ rệt, Hà đã nắm bắt thời cơ và mở một công ty chuyên tạm nhập hàng quá cảnh.

Gặp thời, Công ty của Hà làm ăn phát đạt, “tiền vào như nước”… Nhiều lúc Hà nghĩ, có lẽ vận may đến với mình chính là từ việc lấy tên của 2 đứa con trai kháu khỉnh là Hưng và Phát đặt tên cho công ty. Một người vợ trẻ, một cơ ngơi không đến nỗi nào càng thôi thúc Hà hăng say kiếm tiền.

Bùi Mạnh Hà từng một thời là một tay anh chị sừng sỏ khét tiếng tại đất Cảng
Bùi Mạnh Hà từng một thời là một tay anh chị sừng sỏ khét tiếng tại đất Cảng

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã khiến việc kinh doanh của Hà không được thuận lợi. Dù tìm mọi cách xoay xở để trèo lái công ty, nhưng những khoản nợ cần thanh toán mỗi ngày đã khiến Hà trở nên bệ rạc. Để có tiền duy trì công ty, Hà đã tìm đến nguồn lợi khủng khiếp từ việc buôn bán ma túy. Việc làm bất minh đã không qua mắt được công an, nên chỉ sau một thời gian ngắn hoạt động, Hà đã sa lưới pháp luật.

“Ai làm xong rồi cũng có sự tiếc nuối. Không ai là không tiếc nuối những gì mình mất mát. Quan trọng là trong thời gian biến đổi suy thoái, nhanh quá không xử lý kịp nên em bị cuốn theo và bị trượt dài cho đến tận bây giờ. Lúc mình ở ngoài xã hội không biết trân trọng những gì mình tạo dựng và đang có, bây giờ chỉ còn 3 điều phải nghĩ, thứ nhất, là sự nông nổi của mình đã lấy cắp tuổi già của bố mẹ, phần nào nữa là hạnh phúc của em gái. Những gì mình đã làm thì phải cố gắng cải tạo, hoàn thiện lại để sớm trở về” – Bùi Mạnh Hà chia sẻ.

Trước khi bị công an quận Long Biên Hà Nội bắt giữ, Hà “tều” từng có mâu thuẫn trong việc giải quyết nợ nần với anh Phạm Anh Tuấn. Không chỉ bắt giữ người trái pháp luật, Hà “tều” cùng một số đối tượng khác dùng vũ lực tra tấn con tin hết sức dã man… Lợi dụng lúc sơ hở, anh Tuấn đã bỏ trốn và trình báo với cơ quan công an. Khi con tin bỏ trốn, Hà “tều” cũng bỏ trốn luôn. Sau đó, Hà thuê một căn nhà tại phố Hoàng Văn Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội, để tổ chức buôn bán ma túy cùng đối tượng tên là Vân. Thời gian này, Hà luôn mang theo bên mình khẩu súng quân dụng K59.

Nắm rõ quy luật hoạt động của Bùi Mạnh Hà và đồng bọn, Cơ quan công an đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp ngôi nhà mà Hà đang thuê… Phát hiện thấy lực lượng chức năng ập đến, Hà đã chạy lên tầng tum và leo sang nhà bên cạnh. Bị truy đuổi ráo riết, Hà “tều” chống trả quyết liệt và rút súng bắn lại lực lượng chức năng. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã quật ngã và khống chế được Bùi Mạnh Hà.

Với tội danh “giết người bất thành”, “mua bán trái phép chất ma túy”, “bắt giữ người trái pháp luật”, “tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, Bùi Mạnh Hà phải nhận bản án của pháp luật là 26 năm tù.

Ngày Hà nhập trại Thanh Lâm, cũng là ngày y nhận được đơn ly dị của vợ. 2 cậu con trai Hưng và Phát phải sống nhờ vào sự chăm sóc của người em gái và bố mẹ già… Những tưởng khi đã bước chân vào trại giam, thì Hà phải có suy nghĩ tích cực hơn về sai lầm của mình, nhưng y lại tỏ ra là kẻ ngang tàng, bất cần. Dù chưa một lần bị kỷ luật trong 5 năm ngồi tù, Hà “tều” luôn ẩn mình sau những hành động càn quấy của các phạm nhân khác. Tay giang hồ đất Cảng thực sự trở thành “cơn đau đầu” của quản giáo và nhiều phạm nhân khác.

“Vỏ quýt dày ắt có móng tay nhọn”, những chiêu trò của Hà không thể lọt qua con mắt sành sỏi của Đại tá Phan Ngọc Việt, Giám thị trại giam Thanh Lâm. Dù chưa một lần trực tiếp giáp mặt Hà “tều”, mà chỉ qua tiếp xúc với bố phạm nhân, Đại tá Việt đã thực sự là người để lại dấu ấn đậm nét trong phần lương tâm còn lại của phạm nhân này.

Đại tá Phan Ngọc Việt chia sẻ: “Với mức án 26 năm phạm tội đặc biệt nghiêm trọng dùng súng bắn lại lực lượng chức năng. Không phải khi vào trại anh Hà đã tuyệt đối tuân thủ nội quy. Phạm nhân này chưa nhận thức được tội lỗi do mình gây ra. Mặc dù biểu hiện vi phạm chính thức của Bùi Mạnh Hà để chúng tôi xử lý kỷ luật thì chưa xảy ra, nhưng trong tâm tưởng của phạm nhân vẫn chưa tâm phục khẩu phục với tội danh của mình. Do đó, anh ý tìm mọi cách để có người này phục vụ, thể hiện tính chất anh chị. Cũng sấp sỉ gần 1 năm gần đây anh Hà đã có nhiều tiến bộ, nhưng vẫn phải để ý giáo dục động viên, không để cho anh ý có biểu hiện tiêu cực khác”.

Bước ngoặt lớn nhất của Bùi Mạnh Hà kể từ khi nhập trại chính là việc y bị ngã bệnh… Căn bệnh đục thủy tinh thể dần dần bào mòn cả 2 con ngươi của Hà… Đã có khoảng thời gian 6 tháng trời Hà “tều” không cảm nhận được bất cứ 1 tia sáng nào… Cuộc sống tù túng nơi trại giam, cùng với đôi mắt mù lòa, khiến y càng trở nên hoang dại hơn. Trong suy nghĩ của Hà, mọi chuyện đã hoàn toàn chấm hết.

Trong cơn tuyệt vọng đến cùng cực, Hà như người chết đi sống lại cho đến ngày được Ban giám thị trại giam cho đi mổ mắt… Cuộc phẫu thuật diễn ra tốt đẹp. Cả 2 mắt của Hà dần tìm thấy ánh sáng… Tấm lòng cao cả, đầy tình người của các quản giáo như 1 lực đẩy bằng “nhân tâm” khiến Hà thôi thúc ý định hoàn lương.

“Bản thân em biết án em là dài nên việc đi chữa trị nó khó mà bệnh mù làm con người thay đổi tính nết và trong môi trường này làm mình suy nghĩ thiển cận. Khi bắt đầu lên trại thì phát hiện ra mắt yếu. Từ từ dần mờ hẳn, khi đưa ra đây thì gần như không nhìn thấy gì. Hằng ngày vẫn theo đội đi làm, mình cũng hy vọng thôi nhưng thực sự là bất ngờ khi được đi mổ mắt nhanh như thế, bàng hoàng luôn. Em biết án em việc đi ra khỏi trại là rất khó, rất may được ban giám thị cho đi mổ mắt thì vui. Ngoài xã hội được bố mẹ sinh ra còn vào đây được ban giám thị giúp đỡ. Lúc mở mắt ra thì thật sự mình không khác gì 1 con người khác.

Câu chuyện về sự hồi sinh đôi mắt của Bùi Mạnh Hà là khoảnh khắc hiếm hoi mà phạm nhân này có thể nở được những nụ cười thoải mái… Hà bảo, sáng mắt rồi, hy vọng sống lại rồi nhưng mặc cảm về những gì y đã gây ra càng lớn hơn. Hơn lúc nào hết trong lòng Hà dâng tràn biết bao nỗi nhớ. Nhớ bố mẹ già còm cõi nơi quê nhà, nhớ 2 đứa con thơ dại không có sự quan tâm đùm bọc của cả cha lẫn mẹ.

Bất giác, cả thân hình đồ sộ của Hà “tều” như đổ gục xuống bàn. Những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt. Trong tiếng nấc sụt sùi, Bùi Mạnh Hà chỉ có một ước muốn duy nhất, đó là những gì Hà nói trong giây phút này sẽ được gia đình nghe thấy và tha thứ.

Hà “tều” nói trong nước mắt: “Không biết nói gì hơn chỉ biết mong ba mẹ tha lỗi. Con ở trong này cũng sẽ cố gắng giữ sức khỏe và cố gắng cải tạo tốt để sớm được trở về cùng ba mẹ và 2 cháu. Nhắn 2 con cố gắng học tập và thi vào cấp 3 đó là nguồn động viên khích lệ bố cải tạo. Hãy thay bố chăm sóc ông bà. Cảm ơn ba mẹ đã sinh ra 1 người em gái thay con chăm sóc bố mẹ, 1 người em rể cũng rất tốt. Chúc mọi người ở nhà sức khỏe, làm ăn tốt, đó là nguồn động viên lớn nhất để con sớm trở lại về với gia đình”.

Cho đến giờ, Bùi Mạnh Hà không thể hình dung nổi, mình lại được ban giám thị trại giam quan tâm đến như vậy. Và khi dải băng cuốn mắt được gỡ bỏ, được nhìn thấy lại cuộc đời, Hà mới tin điều đó là sự thật!

Cảm kích trước tấm lòng của ân nhân, ngay cả khi đôi mắt chưa thực sự nhìn rõ, Hà nhờ một phạm nhân khác viết giúp mình những tâm sự để gửi tới Đại tá Phan Ngọc Việt – người mà đến tận bây giờ Bùi Mạnh Hà vẫn chưa một lần gặp mặt.

Trong những dòng thư cuối cùng mà Hà “tều” gửi cho Đại tá Việt không có gì khác ngoài sự thức tỉnh lương tâm. Trên đôi mắt đang mang bệnh của phạm nhân này phần nào đã mường tượng đến ngày trở về!

Thưa ông giám thị cùng các cán bộ!

…Tôi bị bệnh đục thuỷ tinh thể đã từ lâu, oái ăm thay căn bệnh kỳ quặc này đã làm đôi mắt tôi từ sáng sang mờ và gần như mù hẳn. Chính nó đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày cũng như đến tư tưởng tinh thần của tôi. Bản thân tôi từ đó cũng đã bi quan, chán nản và tự kỉ về bệnh tình của mình. Trong quãng thời gian đó tôi mới thấu hiểu và cảm nhận sâu sắc câu nói “giầu đôi mắt, khó đôi bàn tay” là như thế nào.

…Hiện tại sức khoẻ của tôi đang dần dần hồi phục. Để cuộc sống, con người tôi trở lại được như lúc này, khi tôi đã tìm lại được ánh sáng của cuộc đời thì không ai khác, ông giám thị cùng các cán bộ chính là người ông, người cha, người thầy, những người đã sinh ra tôi lần thứ 2. Tôi không biết nói gì hơn, chỉ biết gửi tới ông giám thị cùng các cán bộ lời kính chúc sức khoẻ và lời cám ơn sâu sắc nhất.

…Tôi biết với một phạm nhân như tôi, để đền đáp sự quan tâm và tình cảm to lớn của ông giám thị cùng cán cán bộ với tôi, tôi hứa với mình phải cố gắng lao động, cải tạo thật tốt hơn nữa và chấp hành tốt nội quy trại giam, hoàn thiện bản thân để được hưởng sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước, sớm được trở về đoàn tụ với gia đình, xã hội, trở thành công dân tốt.

Theo VOV

Translate »