Trang chủ » Pháp Luật » Cuộc truy bắt ly kỳ 2 bố con phạm tội rồi bỏ trốn

Cuộc truy bắt ly kỳ 2 bố con phạm tội rồi bỏ trốn

Cuộc truy bắt ly kỳ 2 bố con phạm tội rồi bỏ trốn. Vì hám làm giàu nhanh, người bố đã chiếm đoạt ô-tô của bạn đem bán rồi bỏ trốn, còn người con bị truy nã về tội “Cố ý gây thương tích”. Mẻ lưới đằm tay của các trinh sát Đội 2 – Phòng PC52 CATP đã “quăng” đúng nơi cả “cá bố” và “cá con” đang sủi tăm…

Là người có nhiều tài lẻ, đặc biệt trong lĩnh vực sửa chữa ô-tô với tay nghề phun sơn xe ít người sánh bằng, Trần Hữu Long, sinh 1962, ĐKNKTT tổ 40 phường Văn Đẩu, quận Kiến An, có một cuộc sống khá ung dung tự tại. Có một gian xưởng sửa chữa xe ở tổ 93, phường Niệm Nghĩa, quận Lê Chân, gia đình Long bám vào đó kiếm kế mưu sinh. Thế nhưng, khát vọng làm giàu nhanh chóng của Long khiến ông ta vấp ngã, lạc bước đi từ sai lầm này đến sai lầm khác.

Năm 1999, Long đã lừa một người bạn lấy 1 chiếc ô tô rồi trốn đi mất dạng. Thực tế, Long có người em đang làm ở bãi vàng trong Quảng Ngãi, định tính vào đó làm ăn. Song ước muốn thì cao đẹp mà hiện thực lại nghiệt ngã, những cảnh tượng phũ phàng phơi bày ở bãi đào vàng khiến ý tưởng đổi đời của Long bị vỡ vụn. Không còn đường lùi, Long bán tống bán tháo chiếc xe ô-tô của người bạn, ôm một mớ tiền rồi đánh bài chuồn.

CMND của Trần Hữu Long
CMND của Trần Hữu Long

Một thời gian sau, vợ con Long cũng bán nhà bỏ đi đâu không rõ. CAQ Lê Chân đã ra Quyết định truy nã đối với Trần Hữu Long về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nhiều đơn vị CATP, trong đó có trinh sát Đội 2 – Phòng PC52 đã mở các cuộc truy lùng tìm bắt Long nhưng không đem lại kết quả như ý. Mặc dù biết gia đình Long chỉ loanh quanh đâu đó ở Hải Phòng, bên mạn huyện An Dương, gần cầu Kiến An, song chà đi xát lại, thậm chí mở rộng ra cả tới Đồ Sơn nhưng tung tích của gia đình Long vẫn là một ẩn số.

Tạm gác lại việc truy tìm đối tượng Trần Hữu Long, thời gian gần đây, trinh sát Đội 2 mở cuộc truy tìm đối tượng Trần Hoàng Hải, sinh 1994, ở thôn Ngọc Tỉnh, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, về tội “Cố ý gây thương tích”. Sau này bị bắt, Hải cứ gãi đầu “đổ vạ” mình vi phạm pháp luật… chỉ vì quá đẹp trai! Khi ấy, Hải đang học lớp 10 ở 1 trường THPT trên địa bàn quận Lê Chân. Vì đẹp trai nên có nhiều bạn khác giới và các em gái lớp dưới theo tơi tới. Ở gần trường Hải học có một thanh niên làm nghề cắt tóc tên Trần Hải A., sinh 1995, ở phố Hoàng Quý, không rõ có phải yêu thầm nhớ trộm một thiếu nữ nào đó đang “bâu” quanh Hải hay không mà sinh ra ghét Hải. Anh này kiếm cớ sinh sự nhiều lần chặn đường đánh Hải.

Hôm xảy ra vụ việc, Hải bị anh A. chặn đánh nên không dám ra khỏi trường. Đi loanh quanh thế nào, Hải nhặt được 1 con dao nên mới đủ dũng khí để trèo tường về nhà. Tưởng thoát nạn, ai dè mới đi được mấy bước chân đến khu vực trước cửa nhà số T8 đường Đại học Dân lập Hải Phòng, thuộc địa bàn phường Dư Hàng Kênh thì Hải vẫn bị “tình địch” phát hiện ra. Anh này cùng mấy người bạn nữa xông vào đánh Hải. Trong lúc đánh nhau, Hải rút dao ra vung đâm loạn xạ, trong đó có 1 phát đâm trúng bụng anh A. gây thương tích nặng, làm anh này giảm 46% sức khỏe. Sau khi gây án, Hải bỏ trốn.

Lần tìm về nơi Hải ĐKNKTT tại thôn Ngọc Tỉnh, xã Tân Trào, trinh sát dựng được toàn bộ lý lịch của Hải và giật mình không ngờ bố của Hải chính là Trần Hữu Long. Hóa ra, mẹ của Hải đã nhập hộ khẩu cho con mình theo người cậu ở quê. Và từ sau khi Long bỏ trốn truy nã, trong hộ khẩu gia đình của ông ta ngoài Hải và người anh, lại thấy xuất hiện thêm một đứa con nữa. Điều đó chứng tỏ, Long và mẹ Hải vẫn chung sống quan hệ chồng vợ với nhau. Để lại phía sau cái ly kỳ thú vị của cuộc truy bắt, được sự chỉ đạo quyết liệt của đại tá Đào Đình Hưng – Trưởng phòng PC52, các trinh sát đi sâu tìm hiểu các mối quan hệ của bố con Long, Hải với những nơi họ có thể lẩn trốn.

CMND của Trần Hoàng Hải
CMND của Trần Hoàng Hải

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát còn làm rõ thêm có thời gian, Long đã “bốc” cả nhà đi sang tận Mông Cổ làm thuê. Quả thật, Long không chỉ tài hoa mà còn giỏi cả lươn lẹo, luồn lách. Nhưng ở xứ người lạnh giá, rét mướt là thế khiến Long gặp tai ương, 2 lần suýt chết. Một lần rét quá bật lò sưởi, khí gas rò rỉ thế nào bị ngạt suýt chầu “ông vải”. Một lần trèo lên thông ống khói, Long trượt chân ngã xuống đất suýt cũng toi mạng. Thấy xứ người khó sống, vả lại sau 2 lần gặp nạn sức khỏe cũng sa sút nên cuối cùng Long đưa vợ con trở lại Việt Nam nhưng ở đâu thì vẫn chưa rõ.

Kiên trì lần tìm theo dấu vết của Hải, trinh sát đã xác định anh ta hiện ở phường 10, quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh. Hải cũng theo nghề của bố, làm thợ sửa xe ô-tô và có tay nghề phun sơn cũng tuyệt đỉnh. Nhiều người chơi siêu xe, nhiều đệ tử của Long trong nghề nay vào miền Nam kiếm ăn cũng phải bái phục. Một câu hỏi rất cân não được đặt ra: Liệu Long có trốn chung với con trai hay không? Nếu bắt Hải mà Long cũng ở đó, vào thời điểm ông ta không có nhà thì khác gì đánh động để “con cá bố” sẽ “lặn” mất tăm. Kế hoạch bắt Hải đã được BCH Phòng PC52 thông qua với phương án sẽ tập kích căn nhà Hải đang trú ngụ vào ban đêm.

Ngay lập tức, một tổ công tác do thiếu tá Nguyễn Hải Đăng – Phó đội trưởng Đội 2 lên đường. Đúng 3h ngày 7-1-2016, tổ công tác kết hợp với trinh sát Cục C52B – Bộ Công an và Công an phường sở tại đã tiến hành kiểm tra hành chính nơi Trần Hoàng Hải đang ở. Cả gia đình Hải choàng tỉnh trong cơn ngái ngủ, trong đó có Hải và người bố của anh ta là Trần Hữu Long cũng có mặt. Cả hai bố con Long, Hải đều được mời về trụ sở công an để xác minh làm rõ. Tại đây, hai bố con họ đều khai nhận hành vi phạm tội đã gây ra trong quá khứ…

Theo ANHP

Translate »