Trang chủ » Pháp Luật » Công trình dự án SHP Plaza vi phạm quy định an toàn lao động

Công trình dự án SHP Plaza vi phạm quy định an toàn lao động

Công trình dự án SHP Plaza vi phạm quy định an toàn lao động. Theo phản ánh của người dân, nhiều ngày nay, tháp cẩu thi công tại 12 Lạch Tray liên tục hoạt động, thậm chí còn quay hẳn ra đường Lạch Tray vào giờ hành chính và giờ cao điểm mà không áp dụng các biện pháp an toàn lao động như: các biện pháp che chắn đối với các hành lang, lối đi lại dưới cẩu tháp để đảm bảo an toàn; không bố trí cảnh báo, người cảnh giới khu vực thi công trong khi vận hành.

Có mặt tại hiện trường, phóng viên Báo Xây dựng nhận thấy: Cẩu tháp được nhà thầu thi công lắp dựng góc bên trái dự án, giáp với nhà dân. Phần đuôi cần cẩu với bê tông đối trọng treo lơ lửng trên mái nhà dân. Cần cẩu này hoạt động hoàn toàn vào giờ hành chính của ngày, thậm chí cả lúc giao thông tại đây đông như mắc cửi là giờ tan tầm 11giờ trưa và 7 giờ sáng là giờ đi làm của dân.

Tháp cẩu quay hẳn ra đường Lạch Tray
Tháp cẩu quay hẳn ra đường Lạch Tray

Tại thời điểm 15h50 ngày 5/3/2016, tháp cẩu này được vận hành quay hẳn ra đường Lạch Tray, khi ấy người dân đang nô nức kéo về sân vận động Lạch Tray để xem bóng đá.

Thời điểm 7h45 ngày 7/3/2016, tháp cẩu này tiếp tục quay hẳn ra đường Lạch Tray khi người tham gia giao thông vẫn ùn ùn đi qua đoạn đường này.

Theo quy định, để đảm bảo an toàn cho cần cẩu, giàn giáo hay bất kỳ thiết bị, phương tiện nào trên công trường xây dựng, các quy chuẩn, tiêu chuẩn về ATLĐ, an toàn xây dựng, an toàn trong thi công công trình, trong sử dụng thiết bị nâng (Luật Xây dựng, Bộ luật Lao động, Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia an toàn trong xây dựng QCVN 18:2014/BXD), Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ATLĐ đối với thiết bị nâng QCVN 7:2012/BLĐTBXH) đã nêu rõ các biện pháp kỹ thuật, tổ chức và quản lý an toàn.

Tuy nhiên không hiểu tại sao cơ quan quản lý hoạt động an toàn lao động Hải Phòng lại để cẩu tháp này ngang nhiên hoạt động vô nguyên tắc ngay giữa trung tâm thành phố Hải Phòng, bất chấp tính mạng con người như vậy. Có lẽ vụ tai nạn sập cẩu trên đường Lê Hồng Phong xảy ra vào tháng 11/2015 đè chết một người và lái cẩu bị thương nặng không đủ sức răn đe nên cho đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng Hải Phòng vẫn rất thờ ơ với việc thắt chặt kiểm tra, quản lý các tháp cẩu đang hoạt động tại các công trường trên địa bàn thành phố này.

Việc tháp cẩu 12 Lạch Tray hoạt động bất chấp các quy định về an toàn lao động như vậy ai dám chắc rằng sẽ không có sự cố xảy ra do lỗi của lái cẩu hay do nền đất dưới chân cẩu bị sụt lún gây sập cẩu… và nguy cơ tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

 15h53 ngày 5/3/2016, tháp cẩu này được vận hành quay hẳn ra đường Lạch Tray khi người dân đang đổ về sân Lạch Tray xem bóng đá
15h53 ngày 5/3/2016, tháp cẩu này được vận hành quay hẳn ra đường Lạch Tray khi người dân đang đổ về sân Lạch Tray xem bóng đá

Đề nghị UBND thành phố Hải Phòng, các cơ quan quản lý về an toàn lao động, ngành xây dựng Hải Phòng lập kế hoạch kiểm tra ngay và yêu cầu đơn vị thi công ngừng thi công, có kế hoạch hoạt động tháp cẩu vào thời điểm ít người tham gia giao thông nhất và phải áp dụng các biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối cho tính mạng và tài sản của người lao động trên công trường cũng như người dân trong khu vực có khả năng bị ảnh hưởng.

Theo XD

Translate »