Trang chủ » Pháp Luật » Bắt nhóm đối tượng làm giả thẻ sinh viên để lừa hiệu cầm đồ

Bắt nhóm đối tượng làm giả thẻ sinh viên để lừa hiệu cầm đồ

Bắt nhóm đối tượng làm giả thẻ sinh viên để lừa hiệu cầm đồ. Từ những đối tượng làm thẻ sinh viên giả và chứng minh nhân dân rởm để cầm đồ, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa triệt phá đường dây chuyên sản xuất và rao bán giấy tờ giả thông qua mạng xã hội.

Theo thông tin PV nhận được, ngày 8/3, Công an phường Cổ Nhuế 2, (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nhận được trình báo của một chủ hiệu cầm đồ, nằm trên địa bàn về việc phát hiện quả tang nam thanh niên sử dụng thẻ sinh viên giả đến cầm cố lấy 3 triệu đồng. Ngay lập tức, danh tính người thanh niên này được làm rõ là Nguyễn Văn Cường, (20 tuổi), trú tại Quyết Tiến, Tiên Lãng, Hải Phòng.

Từ đối tượng này, lực lượng chức năng đã bắt giữ nhóm đối tượng chuyên sử dụng thẻ sinh viên giả nhằm chiếm đoạt tiền của các chủ hiệu cầm đồ do chính Cường cầm đầu. Đồng thời triệt phá thành công đường dây làm giả và rao bán giấy tờ giả công khai trên trang mạng xã hội.

Khi thấy nhiều sinh viên dùng CMND, thẻ sinh viên để cầm cố tại các cửa hiệu cầm đồ nhằm vay tiền với số lượng lớn, Nguyễn Văn Cường đã lên mạng để tìm kiếm đường dây cung cấp thẻ sinh viên giả.

Các đối tượng bị tạm giữ
Các đối tượng bị tạm giữ

Liên hệ và trao đổi với một số điện thoại tìm thấy trên Facebook để thỏa thuận đặt hàng, Cường đã làm được 5 thẻ sinh viên giả, đồng thời rủ rê bạn bè mình là Vũ Hồng Minh, Đoàn Duy Thắng cùng tham gia.

Các đối tượng này dùng thẻ sinh viên giả đặt trên các trang mạng xã hội rồi cầm cố lấy tiền. Được biết, mỗi lần chúng chiếm đoạt được từ 3 – 5 triệu đồng mỗi cửa hàng.

Từ những đối tượng sinh viên “rởm” này, cơ quan điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm đã điều tra, làm rõ nhóm đối tượng chuyên sản xuất số thẻ sinh viên và giấy CMND giả cung cấp cho Cường.

Cơ quan Công an đã tạm giữ các đối tượng Nguyễn Tiến Việt (23 tuổi, trú tại Mạo Khê) và Nguyễn Hồng Lĩnh (25 tuổi, trú tại Đức Chính, Đông Triều, Quảng Ninh) về hành vi làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan, tổ chức.

Nguyễn Tiến Việt khai nhận, thông qua việc mở một trang “Làm thẻ sinh viên giả” trên mạng xã hội Facebook, hai đối tượng đã góp được 6 triệu đồng mua máy in và 200 phôi thẻ.

Với mỗi thẻ sinh viên hoặc CMND giả làm theo đơn đặt hàng của khách, Việt thu 200 ngàn đồng, đồng thời để tránh bị Công an phát hiện Việt và Lĩnh luôn sử dụng số SIM điện thoại “rác” thực hiện giao dịch với khách.

Theo Điều 267, Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định, người phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến bảy năm.

Không chỉ có người làm giả thẻ sinh viên mà cả người sử dụng để thực hiện hành vi trái pháp luật cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Theo NĐT

Translate »