Trang chủ » Pháp Luật » An Lão: Đánh người, trốn đi xuất khẩu lao động cũng không thoát

An Lão: Đánh người, trốn đi xuất khẩu lao động cũng không thoát

An Lão: Đánh người, trốn đi xuất khẩu lao động cũng không thoát. Cách đây 5 năm, ở tuổi đang lớn nên Phùng Quốc Hiệu, sinh 1993, ở thôn Áng Sơn, xã Thái Sơn, huyện An Lão, rất hiếu động và nghịch ngợm. Chính vì thế mà Hiệu hay có va chạm và nổi cộm nhất là mâu thuẫn với anh Quang, người cùng thôn…

Vào tháng 1-2010, Hiệu đến quán nhà ông Sinh đánh bi-da với một số người bạn cùng thôn. Trong khi bọn Hiệu đang chơi thì có một nhóm người đi trên 2 xe máy đến đỗ trước quán, trong số này có anh Quang. Khi vào quán, nhóm anh Quang có gọi Hiệu ra để nói chuyện nhưng Hiệu không ra. Anh Quang cùng hai người bạn vào kéo Hiệu ra nhưng Hiệu chống lại và vùng ra được. Ngay sau đó, bọn Hiệu và nhóm anh Quang lao vào xô xát đánh nhau.

Đối tượng Phùng Quốc Hiệu
Đối tượng Phùng Quốc Hiệu

Anh Quang có cầm 1 quả bóng bida ném vào người Hiệu. Cũng không vừa, Hiệu cầm 1 cây gậy bida đuổi theo đánh làm anh Quang chạy đâm đầu vào cổng sắt và ngã xuống. Hiệu được bạn lôi lại, rồi đưa ra cổng sau về nhà. Hôm sau, Hiệu được CAX Thái Sơn mời lên làm việc và cho về. Mấy ngày hôm sau, Hiệu được nghe thông báo trong vụ việc xô xát trên, anh Quang bị các thương tích làm giảm 53% sức khỏe. Vụ án được Cơ quan CSĐT-CAH An Lão khởi tố và do chưa đến tuổi thành niên nên Hiệu bịkhởi tố bị can nhưng được cho tại ngoại.

Ở nhà chờ thời gian ra hầu tòa, lợi dụng cơ hội đó, Hiệu đã bỏ trốn khỏi địa phương. Ngày 11-3-2012, Cơ quan CSĐT-CAH An Lão đã ra Quyết định truy nã đối với Phùng Quốc Hiệu về tội “Cố ý gây thương tích”, phạm vào khoản 3 điều 104-BLHS. Mặc dù các đơn vị CATP và CAH An Lão đã nhiều lần đến giải thích vận động gia đình đưa con em ra đầu thú để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật, song mọi người trong nhà Hiệu đều tỏ thái độ bất hợp tác, hoàn toàn đổ lỗi cho người bị hại đã gây nên vụ việc trên. Sự việc cứ đằng đẵng trôi đi và việc Hiệu trốn truy nã đã đến “tay” Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm CATP (PC52).

Quyết định truy nã đối tượng Phùng Quốc Hiệu
Quyết định truy nã đối tượng Phùng Quốc Hiệu

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trung tá Dương Quốc Hưng, cán bộ Đội 3 Phòng PC52, đã dựng được hành trình Phùng Quốc Hiệu trốn truy nã. Sau khi gây án, ở nhà một thời gian, Hiệu bỏ trốn vào TP.Hồ Chí Minh và đến tháng 7-2012, Hiệu đăng ký lao động xuất khẩu và đã ra nước ngoài. Hiệu đi lao động xuất khẩu theo hợp đồng ngắn hạn, nếu tính ra chỉ còn vài tháng nữa là hết hạn hợp đồng. Việc bắt Hiệu theo con đường hợp tác phòng chống tội phạm quốc tế có thể triển khai được, song mất nhiều công sức, tiền bạc, thời gian; mặt khác, nước bạn là quốc gia rất “kỵ dơ” với tội phạm truy nã.

Vì vậy, nếu mọi sự cứ làm “thẳng như mực tàu” sẽ gây ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp xuất khẩu trong nước, cũng là rất nhạy cảm đến công tác đối ngoại và hợp tác lao động xuất khẩu của chúng ta sau này. Đồng thời, nếu triệu tập đối tượng về để bắt, Hiệu có thể phá hợp đồng bỏ trốn ở lại nước sở tại sẽ khiến sự việc thêm phức tạp.

Tuy là đối tượng truy nã nhưng Hiệu cũng chỉ là do tuổi trẻ bồng bột, nhất thời phạm tội, không phải thuộc dạng lưu manh cộm cán, lại sắp đến thời hạn về nước nên có thể giăng lưới bắt anh ta khi vừa nhập cảnh là giải được bài toán trọn vẹn đủ đường. Từ những suy nghĩ trên, trung tá Hưng đã báo cáo lãnh đạo đơn vị và BCH Đội 3 về kế hoạch đón lõng bắt Hiệu đảm bảo đủ các yếu tố chính trị, pháp luật, nghiệp vụ mà cũng rất nhân văn.

Kiên trì chờ đợi, đến tháng 7-2015, trinh sát nhận tin Hiệu sẽ về nước vào ngày 31-7-2015. Để tránh càng xa càng tốt nơi 5 năm trước mình đã gây án nên Hiệu chọn sân bay Tân Sơn Nhất ở TP.Hồ Chí Minh làm nơi nhập cảnh chứ không phải sân bay Nội Bài ở Hà Nội. Vấn đề còn lại chỉ còn là những động tác kỹ thuật, tổ công tác của trung tá Dương Quốc Hưng với sự hỗ trợ của Phòng 4 Cục C52B-Bộ Công an đã “đón” Phùng Quốc Hiệu một cách êm thấm.

Sau khi cho Hiệu giải quyết mọi việc với doanh nghiệp đã “xuất khẩu” anh ta đi lao động, ngay sau đó, tổ công tác đã di lý đối tượng về Hải Phòng an toàn, bàn giao cho CAH An Lão thụ lý giải quyết theo thẩm quyền…

Theo ANHP

Translate »