Trang chủ » Pháp Luật » An Dương: Hiệu trưởng Tiểu học Đặng Cương bị tố tham ô công quỹ

An Dương: Hiệu trưởng Tiểu học Đặng Cương bị tố tham ô công quỹ

An Dương: Hiệu trưởng Tiểu học Đặng Cương bị tố tham ô công quỹ. Báo điện tử Tầm Nhìn nhận được đơn của bà Bùi Thị Quý, nguyên thủ quỹ trường Tiểu học Đặng Cương, huyện An Dương, Tp. Hải Phòng tố cáo bà Lê Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng nhà trường cố tình làm trái quy định nhà nước về quản lý tài chính, tham ô công quỹ, vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Cố tình làm sai nguyên tắc quản lý tài chính

Theo nội dung đơn tố cáo, năm học 2013-2014, khi bà Quý làm thủ quỹ, trường Tiểu học Đặng Cương triển khai rất nhiều khoản thu sai quy định như: tiền gửi xe, tiền lao động vệ sinh, tiền học thêm, tiền hỗ trợ giáo dục, hỗ trợ hệ thống lọc nước…

Điều đặc biệt, số tiền “khủng” từ các khoản thu trên không được báo cáo tài chính và vào sổ kế toán đầy đủ. Tất cả các khoản thu bà Thủy đều chỉ đạo thủ quỹ để một phần ngoài sổ sách kế toán để chi tiêu sai nguyên tắc và lập hồ sơ khống với số tiền ít hơn thực thu để báo cáo tài chính và nộp ngân sách.

Cụ thể: tiền học buổi 2 nhà trường thu được gần 800 triệu đồng nhưng bà Thủy chỉ đạo nộp kho bạc trên 600 triệu đồng, còn hơn 140 triệu đồng để ngoài sổ sách; quỹ xã hội hóa trường thu 300.000 đồng/1hs, tổng thu được 192.000 đồng, nộp ngân sách trên 160 triệu đồng và để lại hơn 24 triệu đồng; quỹ hỗ trợ giáo dục thu 90.000/1hs/1 kỳ, tổng thu được trên 118 triệu đồng/2 học kỳ, để lại hơn 66 triệu đồng số còn lại nộp vào kho bạc; quỹ hội thu trên 216 triệu đồng nhưng báo cáo với ban đại diện CMHS hơn145.000 đồng… Có nhiều khoản thu bà Thủy không báo cáo tài chính và nộp ngân sách như: tiền lao động, vệ sinh thu 90.000/1hs/1 năm, tổng thu trên 58 triệu đồng ; tiền gửi xe đạp thu 15.000/1hs/1 tháng, tổng thu trên 25 triệu đồng…Như vậy, theo phản ánh của bà Quý, số tiền thu được của học sinh mà bà Thủy chỉ đạo để ngoài sổ sách làm “quỹ đen” lên tới vài trăm triệu đồng?

Đơn trình báo của bà Quý
Đơn trình báo của bà Quý

Cũng theo bà Quý, có rất nhiều khoản bà Thủy chi sai quy định trong đó có khoản chi gần 80 triệu đồng cho việc tổ chức đi tham quan. Cụ thể, ngày 8/10/2013 bà Thủy xác nhận chi tham quan Bái Đính 15.330.000 đồng, chi tham quan chi bộ 34.471.000 đồng; ngày 1/3/2014 chi trên 26 triệu đồng tiền tham quan. Số tiền chi tham quan đều là tiền đóng góp của học sinh, Bà Quý khẳng định.

Một điều khó hiểu là riêng năm học 2013-2014, các khoản chi do hiệu trưởng tạm ứng lên đến gần 300 triệu đồng nhưng không hoàn lại chứng từ.

Theo nội dung đơn, không chỉ “nhập nhèm” trong việc thu, chi các khoản tiền đóng góp của học sinh mà việc mua bán cơ sở vật chất của nhà trường, bà Thủy cũng “để lộ” nhiều sai phạm. Hệ thống lọc nước trị giá 360 triệu đồng được lắp đặt, đưa vào sử dụng 2 năm nay nhưng không có dự toán, quyết toán của cả hệ thống, không có hồ sơ theo dõi, khấu hao tài sản. Đặc biệt, công trình này không thực hiện chào giá cạnh tranh, có dấu hiệu “gửi giá” nhằm tham ô tiền ngân sách, Bà Quý nói.

Điều dư luận quan tâm, hơn 800 học sinh trường Tiểu học Đặng Cương đang sử dụng hệ thống lọc nước chưa được nghiệm thu, đánh giá, liệu chất lượng nước có đảm bảo?

Ngoài ra, hệ thống máy tính của nhà trường đã được thay thế bằng hệ thống máy mới do dự án cấp. Nhưng bà Thủy không để lại máy cũ cũng không làm thủ tục thanh lý tài sản. Hệ thống máy điều hòa có những chiếc được thanh toán 2 lần. Khu nhà vòm trước thư viện, khi xây dựng đã tháo bỏ hệ thống cũ nhưng không thanh lý tài sản. Những việc làm này của bà Thủy có vi phạm quy định nhà nước về đầu tư, quản lý tài sản công?, bà Quý bức xúc.

Tổ chức dạy thêm, học thêm trái quy định

Theo bà Quý phản ánh, nhiều năm nay, dưới cương vị là Hiệu trưởng nhà trường, bà Thủy vẫn tổ chức cho học sinh học thêm vào cuối các buổi chiều trong tuần, chiều thứ 6 và thứ 7, mặc dù ngành giáo dục đã cấm việc tổ chức dạy thêm học thêm ở các trường tiểu học dưới mọi hình thức. Cụ thể, hàng tháng nhà trường thu 300.000 đồng/1hs/1 tháng, trong đó gồm các khoản: học thêm 40 phút cuối giờ các ngày trong tuần, học thêm chiều thứ 6, học buổi 2 và tiền học tiếng anh. Một điều tôi thấy khó hiểu là môn tiếng anh đều do các cô giáo của nhà trường giảng dạy mà nhà trường vẫn thu tiền học tiếng anh của học sinh, bà Quý nói.

Trường tiểu học Đặng Cương, nơi bà Thủy đang là hiệu trưởng bị tố cáo tham ô công quỹ
Trường tiểu học Đặng Cương, nơi bà Thủy đang là hiệu trưởng bị tố cáo tham ô công quỹ

Về việc tổ chức dạy thêm, học thêm của nhà trường có rất nhiều phụ huynh học sinh bức xúc. Cùng chung quan điểm với bà Quý, họ viết giấy xác nhận việc dạy thêm và thu các khoản tiền học thêm của nhà trường là có thật. Chị Nguyễn Thị S, có con học lớp 4 trường Tiểu học Đặng Cương xác nhận: Năm học 2013-2014, tiền học buổi 2 là 140.000/1 tháng, học thêm thứ 6 là 100.000/1 tháng. Nhiều phụ huynh xác nhận hàng tháng họ đóng 300.000 đồng tiền học cho con bao gồm cả tiền học thêm chiều thứ sáu, còn học thêm thứ 7 đóng thêm mỗi buổi học 20.000 đồng. Chỉ tính riêng tiền học thêm của học sinh trong kỳ 1 năm 2013-2014, bà Thủy thu trên 336 triệu đồng. Và học kỳ 2 nhà trường vẫn thu tương tự.

Bà Quý cho biết thêm: Sau khi có ý kiến phản ánh của tôi thì hiện nay, chiều thứ sáu hàng tuần nhà trường không tổ chức dạy thêm nữa mà thay vào đó là hoạt động ngoại khóa, những học sinh nào tham gia phải đóng 120.000/1hs/1tháng.

Khi phóng viên gọi điện liên hệ làm việc với bà Thủy về những nội dung trên nhưng bà Hiệu trưởng cáo bận với lý do: trường thiếu giáo viên nên chị phải đứng lớp. Về nội dung đơn, cơ quan chức năng đang điều tra, em nên đợi kết luận thanh tra.(?!)

Ngoài ra, theo nội dung đơn bà Quý còn tố cáo bà Thủy với tư cách là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đặng Cương cố tình làm khống hồ sơ biên chế, lập khống chứng từ rút tiền ngân sách nhà nước và vi phạm đạo đức ngành…

Báo Tầm nhìn sẽ tiếp tục xác minh thông tin và phản ánh đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Theo TN

Translate »