Trang chủ » Kinh Tế - Đầu Tư » VIDIFI thu gần 3 tỷ đồng/ngày phí cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

VIDIFI thu gần 3 tỷ đồng/ngày phí cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

VIDIFI thu gần 3 tỷ đồng/ngày phí cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Sau nhiều phản ánh về tình trạng bất hợp lý khi tăng đồng loạt mức phí trên QL5 và cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, chủ đầu tư tuyến đường này cho biết sẽ giảm 10% mức phí đối với xe tải trên 18 tấn.

Cụ thể, trong văn bản gửi đến các cơ quan báo chí, Vidifi cho biết từ ngày 1.4, mức phí trên QL5 tăng khoảng 50% so với trước đây, riêng đối với xe tải từ 18 tấn trở lên và xe chở hàng container tăng khoảng 25%. Nguồn thu này được dùng để duy tu QL5 và hoàn vốn theo phương án tài chính của đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng dài 105,837km, được khai thác với tốc độ tối đa 120km/h
Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

Còn đối với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, mức thu là 2.000 đồng/km đối với xe tiêu chuẩn. Riêng đối với xe tải 18 tấn trở lên và xe chở container 40 fit mức phí giảm khoảng 10% so với trước đây.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày Vidifi thu từ 1,7 – 1,8 tỷ đồng/ngày trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng và 1 tỷ đồng/ngày ở QL 5.

Nói về mức phí mới sẽ được áp dụng từ 1.4, chính Vidifi cũng thừa nhận, mức phí quy định tương đối cao. Từ những năm sau, mức phí trên đường cao tốc sẽ được điều chỉnh theo chỉ số CPI tăng giảm thàng năm và mức phí QL5 cứ 3 năm tăng 18% theo quy định Nhà nước.

Trước đó, Dân Việt đã ghi nhận nhiều ý kiến phản đối việc tăng phí đồng loạt cả hai tuyến đường trên của người dân, các hiệp hội vận tải và chuyên gia.

Trả lời trên Dân Việt, ông Vũ Vinh Phú – Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho rằng: “Với cách thu phí tận thu như thế tưởng là lợi nhưng lại là hại bởi không nghĩ đến hiệu quả kinh tế của người dân”. Theo ông Phú, từ khi lập dự án nhà đầu tư phải tính toán hiệu quả kinh tế chứ không phải đã được Nhà nước hỗ trợ, bây giờ lại tăng thu phí từ người dân để lo cho phương án tài chính của mình.

Còn PGS.TS Nguyễn Văn Hùng – Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội cho rằng: “Anh tăng giá cả đường QL5 lên để bắt bí người dân, buộc người ta phải trả để bù cho bên đường cao tốc”.

Theo DV

Translate »