Trang chủ » Kinh Tế - Đầu Tư » Tiếp sức cho sự phát triển của huyện đảo Bạch Long Vĩ

Tiếp sức cho sự phát triển của huyện đảo Bạch Long Vĩ

Tiếp sức cho sự phát triển của huyện đảo Bạch Long Vĩ. Huyện đảo Bạch Long Vĩ (TP. Hải Phòng) có tiềm năng để phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá, hỗ trợ cho hàng chục nghìn ngư dân đang tham gia đánh bắt tại vùng biển vịnh Bắc Bộ. Tuy nhiên, những khó khăn như thiếu nước, thiếu điện đang là trở ngại cho mục tiêu này.

Là đảo xa bờ nhất của Việt Nam trong vịnh Bắc Bộ, Bạch Long Vĩ nằm trên một trong 8 ngư trường lớn của vịnh, có một vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, an ninh-quốc phòng biển của nước ta.

Các cấp thẩm quyền đã định hướng việc phải xây dựng đảo Bạch Long Vĩ trở thành trung tâm chế biến và dịch vụ hậu cần nghề cá (DVHCNC) cho các tỉnh ven biển Bắc Bộ.

Tuy nhiên, rất nhiều khó khăn đang hạn chế sự phát triển của huyện đảo tiền tiêu này.

Anh Vũ Văn Luyến (quê gốc huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng), một trong 62 thanh niên xung phong tham gia xây dựng Bạch Long Vĩ từ những ngày đầu cho hay đã có thời điểm, luôn có cả nghìn con tàu của ngư dân đến từ khắp mọi miền đất nước như Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi… tấp nập ra vào âu tàu trên đảo để mua đá, nước ngọt và những nhu yếu phẩm cần thiết khác… Vậy mà sau khi hệ thống điện gió trên đảo trục trặc và bị bão quật đổ, Bạch Long Vĩ đã rơi vào cảnh thiếu điện trầm trọng.

Tàu cá ra vào âu tàu trên đảo
Tàu cá ra vào âu tàu trên đảo

Không có đủ điện cho sản xuất, Trung tâm DVHCNC trên đảo chỉ còn cách chạy máy nổ để làm đá, nên thu không bù được chi và phải đóng cửa. Cùng với thiếu thốn nước ngọt, đảo cũng mất dần khả năng cung ứng các dịch vụ cần thiết cho ngư dân rồi lâm vào cảnh heo hút như hiện nay.

Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ Đỗ Đức Hòa cho biết: Khó khăn của Bạch Long Vĩ là ở nơi xa bờ, giao thông không thuận tiện, thiếu nước ngọt và nghiêm trọng nhất là thiếu điện.

Trên đảo hiện nay đang được cấp điện từ 3 máy phát điện bao gồm một máy phát điện 560 kVA vừa được trang bị phát điện chính cho đảo từ khoảng 8 giờ đến 24 giờ, hai máy phát cũ (công suất 414 và 440 kVA) sẽ luân phiên theo ngày hoạt động từ 0 giờ đến 8 giờ. Tuy nhiên, do môi trường rất khắc nghiệt, máy móc xuống cấp rất nhanh nên thường chỉ có thể duy trì vận hành ở mức 75-80% định mức, dẫn đến việc các phụ tải trên đảo sẽ bị cắt điện luân phiên theo từng khu vực, nhu cầu dùng điện sinh hoạt của người dân cũng bị hạn chế. Nhiều doanh nghiệp đã tìm đến đảo để tìm hiểu đầu tư nhà máy sản xuất đá, hệ thống lọc nước, sửa chữa tàu, thuyền… nhưng vì thiếu điện nên đành phải “chào thua”.

Vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tiến hành khảo sát thực địa và làm việc với UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ về thực trạng cấp điện hiện nay cũng như phương án tiếp nhận, quản lý cấp điện trên đảo. Đơn vị được giao nhiệm vụ trực tiếp nhận, quản lý vận hành và đầu tư dự án cung cấp điện trên huyện đảo Bạch Long Vĩ là Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (dự kiến dự án thực hiện từ đầu năm tới).

Do Bạch Long Vĩ cách đất liền hơn 140 km nên không thể kéo được điện lưới quốc gia. Vì vậy trước mắt, phương án cấp điện cho đảo Bạch Long Vĩ sẽ là sử dụng nguồn năng lượng tái tạo điện gió, điện mặt trời kết hợp với nguồn chạy diesel. Khi chưa có điện gió, Công ty sẽ chuẩn bị sẵn một máy phát điện diesel để có thể tăng cường công suất phát điện trên đảo ngay sau khi tiếp nhận.

Cùng với đó, Công ty sẽ lập dự án đầu tư tổ hợp điện gió với 5 cột gió có công suất từ 200-250 kW. Về lâu dài, Công ty sẽ tiếp tục phát triển hệ thống cấp điện bằng năng lượng mặt trời.

Việc có được nguồn điện đầy đủ, chất lượng tốt chắc chắn sẽ không chỉ giúp nâng cao mức sống cho quân và dân trên đảo, mà còn tạo sức hút đối với các doanh nghiệp ra đầu tư tại Bạch Long Vĩ. Hiện nay, huyện đảo cũng đang cho xây dựng hồ chứa nước dung tích 6.000 m3 để giải quyết tình trạng thiếu nước ngọt; đầu tư đóng mới tàu lớn chịu được sóng cấp 7-8 để nâng cao khả năng chuyên chở người và hàng hóa giữa đảo và đất liền.

Cộng với việc nguồn điện được cung ứng đầy đủ, hy vọng đây sẽ là những động lực to lớn, đưa Bạch Long Vĩ ngày càng phát triển và trở thành một trung tâm DVHCNC và tìm kiếm cứu nạn khu vực lớn của toàn miền Bắc.

Theo Chính Phủ

Translate »