Trang chủ » Kinh Tế - Đầu Tư » Techcombank Hải Phòng cạnh tranh bằng “ưu ái”?

Techcombank Hải Phòng cạnh tranh bằng “ưu ái”?

Techcombank Hải Phòng cạnh tranh bằng “ưu ái”? Gần 1 năm trước, thương hiệu Techcombank “nổi bật” trên thị trường cạnh tranh giữa các ngân hàng với chiêu “ký kết thỏa thuận hợp tác” rồi “mượn uy”chính quyền để “giật” khách hàng về với các dịch vụ của mình. Chính quyền một tỉnh, sau đó, đã buộc phải rút lại văn bản chỉ đạo “ưu ái” trái luật kia. Bài học chỉ được “rút ra” trong chưa đầy 1 năm, giờ lặp lại ở địa phương liền kề là Hải Phòng…

techcombank-hai-phong-canh-tranh-bang-uu-ai

techcombank-hai-phong-canh-tranh-bang-uu-ai-1

Ngày 17/7/2015, UBND TP Hải Phòng có văn bản số 3470/UBND-DN (ảnh) gửi “Thủ trưởng các Sở, ban ngành; Chủ tịch UBND các quận huyện; các đơn vị sự nghiệp công lập; các Ban Quản lý dự án thuộc thành phố; các doanh nghiệp trên địa bàn”.

“Xem xét ưu tiên”

Theo đó, UBND TP Hải Phòng cho biết, cuối tháng 2015, UBND TP Hải Phòng đã ký Thỏa thuận hợp tác với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), song “việc triển khai còn hạn chế”. Bởi vậy, UBND TP Hải Phòng yêu cầu: Đối với việc trả lương qua tài khoản, Giám đốc các Sở, ngành, đơn vị sự nghiệp công lập, UBND các quận huyện trên địa bàn thành phố “xem xét ưu tiên thực hiện việc mở tài khoản thanh toán tiền lương cho cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị mình (tài khoản ATM) tại Techcombank” và “thời gian hoàn thành trong quý III/2015”.

Đối với các Quỹ thuộc thành phố quản lý, UBND TP Hải Phòng chỉ đạo “Giám đốc Sở Tài chính có trách nhiệm báo cáo đầy đủ số dư tại thời điểm 30/6/2015 theo quy định không phải gửi tại Kho bạc Nhà nước (bao gồm cả các tổ chức hội, đoàn thể thuộc thành phố. Thủ trưởng các ngành, đoàn thể, đơn vị quản lý quỹ có trách nhiệm mở tài khoản giao dịch tại Techcombank, thời gian hoàn thành trong tháng 8/2015”.

Trong văn bản trên, TP Hải Phòng cũng yêu cầu các Ban quản lý dự án thuộc thành phố “tập trung chuyển ngay tài khoản về giao dịch thanh toán và trả lương tại Techcombank”…

Bổn cũ soạn lại

Nói như vậy là bởi hồi tháng 10 năm ngoái, tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản “y chang” như văn bản của Hải Phòng, chỉ đạo “ưu ái” sử dụng các dịch vụ ngân hàng của chính Techcombank. Hay nói khác đi, Techcombank sẵn sàng ký kết các thỏa thuận hợp tác với địa phương; đổi lại, địa phương “giúp chỉ đạo” các tổ chức, đơn vị, cơ quan thuộc quyền quản lý của mình mở tài khoản, gửi tiền, thực hiện giao dịch qua hệ thống Techcombank. Thay vì đổi mới công nghệ, đa dạng hóa các dịch vụ, hấp dẫn khách hàng bằng sự tiện ích, an toàn và hiệu quả, Techcombank “qua mặt” các ngân hàng thương mại khác nhờ “ô dù” che chắn của chính quyền bất chấp sự “cạnh tranh” này được xem là “thiếu công bằng”. Bởi, Luật Cạnh tranh – được Quốc hội khoá XI, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 03/12/2004, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2005- quy định, cơ quan quản lý nhà nước không được thực hiện những hành vi sau đây để cản trở cạnh tranh trên thị trường: “1. Buộc doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân phải mua, bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ với doanh nghiệp được cơ quan này chỉ định, trừ hàng hoá, dịch vụ thuộc lĩnh vực độc quyền nhà nước hoặc trong trường hợp khẩn cấp theo quy định của pháp luật; 2. Phân biệt đối xử giữa các doanh nghiệp; 3. Ép buộc các hiệp hội ngành nghề hoặc các doanh nghiệp liên kết với nhau nhằm loại trừ, hạn chế, cản trở các doanh nghiệp khác cạnh tranh trên thị trường; 4. Các hành vi khác cản trở hoạt động kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp.”

Ngày 16/10/2014, tỉnh Quảng Ninh đã phải thu hồi tất cả các văn bản “chỉ định các cơ quan, đơn vị trên địa bàn giao dịch với Techcombank”, thừa nhận sự không khách quan trong chỉ đạo, điều hành của mình. Giờ đây, Hải Phòng đang lặp lại sai lầm của Quảng Ninh và “thủ phạm” không ai khác vẫn chính là Techcombank!

Người ta không thể không đặt câu hỏi, Hải Phòng không biết hay đã quên sai lầm hành chính của tỉnh Quảng Ninh hàng xóm? Hàng chục ngân hàng thương mại khác không được ưu ái, buộc phải “đứng ngoài xem” người khác “làm ăn” cho dù Luật Cạnh tranh vẫn có hiệu lực?

Theo Báo Xây Dựng

Translate »