Trang chủ » Kinh Tế - Đầu Tư » Phối cảnh trung tâm hành chính Bắc Sông Cấm

Phối cảnh trung tâm hành chính Bắc Sông Cấm

Phối cảnh khu đô thị, trung tâm hành chính Bắc Sông Cấm. Được xác định là trung tâm, “lõi” của Khu đô thị mới Bắc sông Cấm, Trung tâm hành chính – chính trị mới của thành phố đang được tập trung thực hiện, đầu tư khang trang, hiện đại, phấn đấu đến năm 2020 cơ bản hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Theo Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 khu trung tâm hành chính- chính trị mới Bắc sông Cấm thành phố Hải Phòng đến năm 2025 được UBND thành phố phê duyệt quy mô nghiên cứu hơn 322 ha thuộc địa bàn các xã: Tân Dương, Dương Quan, Hoa Động (huyện Thủy Nguyên).

Phối cảnh khu trung tâm hành chính - chính trị mới tại Bắc sông Cấm
Phối cảnh khu trung tâm hành chính – chính trị mới tại Bắc sông Cấm

Theo Viện trưởng Viện Quy hoạch Hải Phòng Khoa Năng Du, nếu trung tâm hành chính – chính trị được coi là trung tâm, “lõi” của Khu đô thị mới Bắc sông Cấm, thì quảng trường cũng là “lõi” của trung tâm hành chính-chính trị, với không gian trống kết nối ra đến sông Cấm, được mô phỏng biểu tượng hình con rồng quay đầu chầu về núi Đèo. Quảng trường có nhiều chức năng, đó là nơi tổ chức các sự kiện chính trị, văn hóa, một phần là nơi sinh hoạt mang tính cộng đồng, người dân có thể trực tiếp tham gia tại đó. Quảng trường cũng chính là điểm nhấn cho toàn bộ khu vực. Trung tâm hành chính, chính trị xây dựng có tầng cao trung bình. Trên thế giới hiện có 2 xu hướng xây dựng trung tâm hành chính, chính trị, đó là “nén hết cỡ” vào 1-2 tòa nhà vài chục tầng, mà Trung tâm hành chính- chính trị của Đà Nẵng là một ví dụ; xu hướng thứ hai là các tòa nhà chiều cao vừa phải. Trung tâm hành chính- chính trị của Hải Phòng theo xu hướng thứ hai, chiều cao trung bình, với các tòa nhà 9-15 tầng, sử dụng thuận tiện, hiệu quả cao, đặc biệt là yếu tố an toàn và khai thác được cảnh quan thiên nhiên. Kiến trúc của trung tâm hành chính-chính trị thiên về kiến trúc thời kỳ Phục Hưng, không quá cầu kỳ, tạo sự bề thế của cơ quan công quyền. Kế bên là trung tâm thương mại, tài chính sầm uất được xây dựng hiện đại, chiều cao từ 20 tầng trở lên.

Trong trung tâm hành chính- chính trị có 4 khu chức năng chính theo trục Bắc-Nam (khu hành chính-chính trị; khu đa chức năng; khu thương mại; khu cảnh quan mặt nước) và 6 khu vực hỗ trợ khu vực trung tâm này.

Khu tổ hợp các công trình gồm: công trình nhà làm việc Thành ủy, HĐND, UBND có tính biểu trưng cao và là một trong những công trình quan trọng nhất của khu trung tâm hành chính, chính trị nên được bố trí công trình nhà làm việc phía trước quảng trường; hai bên khu vực quảng trường và trục không gian đi bộ được bố trí công trình nhà làm việc các sở, ban, ngành và các cơ quan tư pháp, lập pháp…

Khu đa chức năng bố trí một phần quanh khu quảng trường để đáp ứng các chức năng thương mại của một đô thị hành chính, bớt cảm giác đô thị không hoạt động vào ban đêm và các ngày nghỉ. Chức năng thương mại bố trí dễ dàng tiếp cận từ các tuyến đường chính cùng sự kết nối đến khu thương mại VSIP, gần không gian ven sông và không gian dành cho người đi bộ, tạo sự thuận tiện cho các dịch vụ thương mại. Khu cảnh quan mặt nước bố trí công viên và bến thuyền dọc ven sông Cấm tạo không gian mở và khai thác hết cảnh quan mặt nước. Các công trình văn hoá được bố trí gần trung tâm thương mại để tạo không gian sống động.

Để hiện thực hóa Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 khu trung tâm hành chính, chính trị mới Bắc sông Cấm thành phố Hải Phòng đến năm 2025, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai đầu tư Dự án Khu trung tâm hành chính, chính trị, ngày 19-8 vừa qua, UBND thành phố có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Hạ tầng kỹ thuật khu trung tâm hành chính, chính trị thành phố Hải Phòng. Việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trung tâm hành chính- chính trị quốc gia là bước đi hợp lý, chuẩn bị điều kiện cần thiết, từng bước thực hiện xây dựng các công trình hạ tầng xã hội, trụ sở làm việc…

Theo Báo Hải Phòng

Translate »