Trang chủ » Kinh Tế - Đầu Tư » Năm 2015, Hải Phòng thu nội địa đạt 13.400 tỷ đồng

Năm 2015, Hải Phòng thu nội địa đạt 13.400 tỷ đồng

Năm 2015, Hải Phòng thu nội địa đạt 13.400 tỷ đồng. Trong tổng số thu nội địa 13.400 tỷ đồng của năm 2015, số thu từ khu vực doanh nghiệp đạt gần 7000 tỷ đồng. Tuy nhiên, có những khu vực doanh nghiệp không đạt kế hoạch dự toán và so với yêu cầu thu ngân sách từ doanh nghiệp của thành phố còn khoảng cách khá xa. Thực trạng này đang được thành phố, các ngành, các cấp phân tích, tìm rõ nguyên nhân và đề ra biện pháp khắc phục để số thu từ khu vực doanh nghiệp cao hơn trong năm 2016.

Số doanh nghiệp nộp thuế cao còn ít

Theo Cục Thuế Hải Phòng, trong khi số thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài năm 2015 đạt 2100 tỷ đồng, bằng 100% dự toán; từ khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh đạt 2252 tỷ đồng, đạt 100%, số thu từ doanh nghiệp nhà nước trung ương đạt 1735 tỷ đồng. Con số này tuy tăng 15,2% so với năm 2014 nhưng chỉ đạt 92,5% kế hoạch. Số thu từ doanh nghiệp địa phương đạt 890 tỷ đồng, tăng trưởng 11,2% nhưng cũng chỉ đạt hơn 88,4% kế hoạch.

Công ty CP hóa dầu và xơ sợi dầu khí tại Khu công nghiệp Đình Vũ có số nộp ngân sách thấp, chưa tương xứng với quy mô đầu tư
Công ty CP hóa dầu và xơ sợi dầu khí tại Khu công nghiệp Đình Vũ có số nộp ngân sách thấp, chưa tương xứng với quy mô đầu tư

Phân tích theo quy mô số thu nộp NSNN của các doanh nghiệp trên địa bàn (bao gồm cả thuế TNCN, phí và lệ phí, tiền bán nhà, thuế bảo vệ môi trường) đến nay, Hải Phòng chỉ có 4 đơn vị có số thu hơn 200 tỷ đồng. Trong đó có 1 doanh nghiệp duy nhất là Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có số thu hơn 300 tỷ đồng. Có 7 doanh nghiệp có số nộp ngân sách 100- 200 tỷ đồng; 91 doanh nghiệp có số nộp 10- 100 tỷ đồng. Như vậy, nếu nhìn vào số lượng 25.000 doanh nghiệp đang tồn tại về mặt pháp lý và 13.000 doanh nghiệp đang thực sự hoạt động trên địa bàn thành phố, con số doanh nghiệp có số thu ngân sách lớn quá nhỏ nhoi. Trong khi đó, nếu xét về số lượng doanh nghiệp, Hải Phòng xếp thứ 6 cả nước, sau thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương và Đà Nẵng. Một thành phố cảng biển lớn nhất phía Bắc, có quy mô dân số và số lượng doanh nghiệp như vậy mà số thu ngân sách hằng năm tăng trưởng chậm, thậm chí chưa đạt kế hoạch dự toán là điều đáng suy nghĩ và cần sớm có biện pháp khắc phục.

Nhiều nguyên nhân

Theo ông Nguyễn Huy Nhặn, Phó cục trưởng Cục Thuế, do quy định của chính sách thuế và tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn nên số thu nộp ngân sách chưa tương xứng với quy mô đầu tư, nhất là đối với các doanh nghiệp thực hiện các dự án trọng điểm. Cụ thể, trong số các doanh nghiệp sản xuất thuộc các dự án trọng điểm của thành phố thì chỉ có Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có số nộp ngân sách lớn nhất, còn lại Công ty CP DAP Vinachem, Công ty CP hóa dầu và xơ sợi dầu khí, Công ty TNHH sản xuất lốp xe Bridgestone, Công ty LGE, Nhà máy sản xuất thức ăn gia súc Proconco… có những đặc thù riêng như: sản xuất hàng xuất khẩu, thuế suất đầu ra là 0% hoặc nằm trong nhóm đối tượng không phải chịu thuế. Nhiều doanh nghiệp nằm trong Khu Kinh tế, mức ưu đãi thuế cao (miễn 4 năm, giảm 50% thuế TNDN trong 9 năm tiếp theo kể từ khi có thu nhập chịu thuế, giảm 50% thuế TNCN…) nên số nộp ngân sách không đáng kể.

Bên cạnh đó, Hải Phòng còn có nhiều doanh nghiệp đóng tàu, vận tải biển hoạt động không hiệu quả, không phát sinh thuế hoặc nếu có thì rất thấp. Khối doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng đang gặp nhiều khó khăn, một số không những ngừng hoạt động mà còn nợ đọng thuế lớn như Thép Vạn Lợi, Đình Vũ, Tân Hương. Hải Phòng cùng có khá nhiều chi nhánh hoạch toán phụ thuộc nên thuế TNDN phát sinh không nộp tại Hải Phòng.

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Số thu từ doanh nghiệp vẫn là nguồn thu chủ yếu của thành phố, đồng thời là nguồn thu bền vững và lâu dài, ổn định nhất. Vì vậy, thành phố giao nhiệm vụ cho các ngành, các cấp tiếp tục theo sát tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi tối đa để doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ hiệu quả, có nguồn nộp ngân sách.

Cục Thuế nhận định, thực trạng thất thu, thất thoát, nợ đọng thuế trong khu vực doanh nghiệp cũng khá nhiều. Vì vậy, song song với các biện pháp quản lý chặt chẽ, phát huy tinh thần tự giác của người nộp thuế, năm 2016, Cục Thuế sẽ tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra thuế, nhất là các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao về thuế, thanh tra chống chuyển giá, thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp có quy mô hoạt động lớn nhưng số nộp ngân sách không đáng kể. Đồng thời tổ chức điều tra lại toàn bộ số hộ kinh doanh trên địa bàn, điều tra doanh thu, khoán lại thuế, tập trung thu thuế đối với các doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp xây dựng cơ bản…

Từ thực tế này thành phố cũng cần có các giải pháp để ưu tiên thu hút các doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho ngân sách thành phố. Trong các tiêu chí ưu tiên, phát triển doanh nghiệp, ngoài công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, sử dụng ít tài nguyên, tiết kiệm năng lượng, giải quyết việc làm…,số thu nộp ngân sách cũng cần được coi là một trong những yếu tố hàng đầu.

Theo BHP

Translate »