Trang chủ » Kinh Tế - Đầu Tư » Kiến Thụy: Làm giàu từ mô hình trang trại xã Tú Sơn

Kiến Thụy: Làm giàu từ mô hình trang trại xã Tú Sơn

Kiến Thụy: Làm giàu từ mô hình trang trại xã Tú Sơn. Đây là nhận xét chung của người dân thôn 4, xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy khi nhắc đến chị Đồng Thị Doanh. Từ hai bàn tay trắng, chị Doanh cùng gia đình xây dựng trang trại quy mô hơn 11.000m2 trị giá vài tỷ đồng và cửa hàng bán thức ăn chăn nuôi lớn nhất xã.

Chị Doanh cho biết, trước khi làm kinh tế trang trại, chị mở cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi nhỏ ở trong thôn. Nhờ buôn bán trung thực, cửa hàng của chị ngày càng thu hút nhiều khách đến mua. Năm 2003, với chút vốn để dành được từ kinh doanh, chị đấu thầu 5500m2 khu ruộng lúa kém hiệu quả xây dựng trang trại. Trên diện tích này, chị đào ao nuôi các loại cá truyền thống (trắm, rô phi). Qua một thời gian nuôi canh tác, mô hình cho thu nhập cao gấp 4-5 lần so với trồng lúa. Năm 2007, không dừng lại ở đó, chị bàn với gia đình tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích trang trại lên 11800m2. Song, thay vì tiếp tục mở rộng ao nuôi cá, chị đầu tư xây dựng trại nuôi lợn với quy mô 300 con lợn thịt để tận dụng các nguồn thức ăn sẵn có.

kien-thuy-lam-giau-tu-mo-hinh-trang-trai-xa-tu-son

Thời gian đầu, chăn nuôi lợn không được như ý muốn. Lứa lợn đầu đến ngày xuất chuồng nhưng không có đầu ra. Chị chạy đôn, chạy đáo mãi mới bán hết, song không đủ thu hồi vốn. Nhưng không vì thế chị nản chí. Chị bàn với gia đình xây dựng chuồng trại mới, nuôi thêm lợn nái. Vào thời điểm đó, xã Tú Sơn thành lập tổ hợp tác chăn nuôi an toàn Thành Đạt. Nhận thấy đây là cơ hội học hỏi thêm kinh nghiệm chăn nuôi nên chị đăng ký tham gia ngay. Với những kinh nghiệm học được từ câu lạc bộ, chị áp dụng để xây dựng mô hình chăn nuôi của gia đình. Theo đó, chị nâng cấp, sửa chữa lại chuồng trại theo hướng khép kín, đầy đủ trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh, tạo sản phẩm chất lượng, bảo đảm vệ sinh môi trường. Với cách làm này, mỗi năm, trung bình trang trại của chị xuất 3-4 lứa lợn thịt 200-300 con, dãy chuồng nuôi lợn nái cũng “chạy khỏe” với 30 con lợn nái (20 lợn nái siêu và 10 lợn F1), thường xuyên cung ứng cho thị trường hơn 600 con giống/năm. Tính trung bình một năm, doanh thu từ mô hình trang trại tổng hợp của gia đình đạt 2-3 tỷ đồng. Hiện, trang trại của gia đình chị tạo việc làm cho 4 lao động thường xuyên với thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.

Hiện, chị Doanh là tổ trưởng tổ hợp tác xã chăn nuôi an toàn Thành Đạt với 35 thành viên. Từ thực tế sản xuất của gia đình, chị Doanh cùng các thành viên tổ hợp tác tích cực vận động hộ chăn nuôi ở địa phương thực hiện mô hình chăn nuôi an toàn, khép kín theo VietGap, góp phần làm tăng chất lượng, hiệu quả kinh tế trong lĩnh vực này.

Theo Báo Hải Phòng

Translate »