Trang chủ » Kinh Tế - Đầu Tư » Khởi công xây dựng cầu Bạch Đằng nối Hải Phòng – Quảng Ninh

Khởi công xây dựng cầu Bạch Đằng nối Hải Phòng – Quảng Ninh

Ngày 25/1, tại thị xã Quảng Yên, UBND tỉnh Quảng Ninh, TP Hải Phòng và Bộ Giao thông Vận tải tổ chức Lễ khởi công Dự án cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến theo hình thức BOT.

Hải Phòng: 100 tỷ đồng giải phóng mặt bằng cầu Bạch Đằng

khoi-cong-xay-dung-cau-bach-dang-noi-hai-phong-quang-ninh
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dự và phát biểu tại buổi lễ.

Dự lễ khởi công có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng; lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hải Phòng; đại diện một số cơ quan nước ngoài tại Việt Nam, đại diện các đơn vị ngân hàng, tài chính, các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước.

khoi-cong-xay-dung-cau-bach-dang-noi-hai-phong-quang-ninh-1

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc khẳng định: Trong phát triển kinh tế – xã hội, Quảng Ninh có nhiều thời cơ thuận lợi và không ít khó khăn, thách thức. Trong đó khó khăn lớn nhất cần tập trung tháo gỡ chính là kết cấu hạ tầng còn thấp kém, nhất là hạ tầng giao thông, đã tạo nên “Nút nghẽn” trong phát triển kinh tế – xã hội. Trong nhiều năm qua và Quảng Ninh đã tích cực triển khai, quyết tâm tháo gỡ “Nút nghẽn” nói trên để thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh, bền vững… với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, Quảng Ninh có cơ cấu kinh tế phát triển dịch vụ là chủ yếu.

Dự án cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến nối với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, có chiều dài 5,4km, với 4 làn xe, nhịp thông thuyền 250m, có chiều cao thông thuyền cho tàu 2 vạn tấn, được đầu tư theo hình thức BOT, với kinh phí dự án 7,3 nghìn tỷ đồng, vốn do nhà đầu tư huy động. Cầu Bạch Đằng cũng như Dự án đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng hoàn thành có ý nghĩa to lớn không những về giao thông đường bộ, đường không, đường thủy mà còn có ý nghĩa liên kết kinh tế vùng động lực phía Bắc.

Dự án hoàn thành sẽ giảm cự ly và rút ngắn thời gian từ Quảng Ninh đi Hà Nội, từ 180km còn 130 km, thời gian còn 1,5 giờ so với trước đây 3,5 giờ. Đến nay các thủ tục triển khai dự án theo hình thức BOT đã đảm bảo theo đúng quy định của luật pháp…

khoi-cong-xay-dung-cau-bach-dang-noi-hai-phong-quang-ninh-2

khoi-cong-xay-dung-cau-bach-dang-noi-hai-phong-quang-ninh-3

Phát biểu và phát lệnh khởi công dự án, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Tỉnh Quảng Ninh có vị trí địa – chính trị, kinh tế đặc biệt, có cơ hội để phát triển kinh tế toàn diện, hiện đại, đa dạng và phong phú, có khả năng hội nhập quốc tế sâu rộng. Để đáp ứng chiến lược phát triển này, việc đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng nói chung và hạ tầng giao thông nói riêng, trong đó đầu tư xây dựng hệ thống đường bộ cao tốc quốc gia là yêu cầu cấp thiết, là nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh, thúc đẩy tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cả khu vực phía Bắc.

Phó Thủ tướng biểu dương sự quyết tâm và tinh thần trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh trong thời gian qua đã tích cực triển khai xúc tiến, lựa chọn được các nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm để khởi công và bắt tay vào xây dựng công trình quan trọng này. PTT cũng hoan nghênh và biểu dương Liên danh Nhà đầu tư CIENCO1, Phúc Lộ, Cường Thịnh Thi, Cái Mép, Công Thành, Phương Thành, Trung Nam Group, Tập đoàn SE, Nhật Bản đã thực hiện đầu tư dự án theo hình thức BOT. Vì việc huy động BOT là phức tạp do phụ thuộc vào nguồn tài chính của các doanh nghiệp; biểu dương nhân dân Quảng Ninh đã chấp hành tốt chủ trương giải phóng mặt bằng để thi công Dự án.

Theo Linh Khang – Báo Xây Dựng

Translate »