Trang chủ » Kinh Tế - Đầu Tư » Hoàn thành DA tái định cư KĐT Xi Măng trong quý 2-2016

Hoàn thành DA tái định cư KĐT Xi Măng trong quý 2-2016

Hoàn thành DA tái định cư KĐT Xi Măng trong quý 2-2016. Những ngày này, trên công trình xây dựng khu tái định cư dự án Khu đô thị xi-măng, không khí lao động hối hả. Toàn bộ mặt bằng được san lấp, hệ thống giao thông nội bộ được xây dựng khẩn trương. Hình ảnh khu dân cư mới, khang trang, hiện đại dần hình thành.

Tiến độ khẩn trương

Khẩn trương hoàn thành việc tái định cư cho người dân dự án Khu đô thị xi-măng, cũng là góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. đây là chỉ đạo của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, tại cuộc làm việc với các đơn vị liên quan và chủ đầu tư dự án Khu đô thị xi-măng. Nắm vững chủ trương của thành phố, quận Hồng Bàng tích cực phối hợp nhà đầu tư ưu tiên công tác xây dựng khu tái định cư dự án.

Mặt bằng dự án tái định cư KĐT Vinhomes Riverside Hải Phòng
Mặt bằng dự án tái định cư KĐT Vinhomes Riverside Hải Phòng

Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng Tô Đình Đại cho biết: Từ tháng 4-2015, khi tiến hành kiểm kê, tính toán đền bù Dự án khu đô thị xi-măng, Hội đồng bồi thường, GPMB quận thực hiện luôn việc GPMB khu tái định cư dự án. Khu tái định cư được bố trí ở phía tây đường cầu Bính, thuộc địa bàn phường Sở Dầu, với tổng diện tích hơn 14ha; trong đó, 0,3 ha là đất của các hộ dân sử dụng, 14,15 ha là đất của các tổ chức sử dụng. Tháng 9-2015, dự án tái định cư hoàn thành việc kiểm kê, lập phương án bồi thường. Khu tái định cư có 10 hộ dân và 3 tổ chức với tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ là hơn 5,6 tỷ đồng. Đến cuối năm 2015, UBND quận, UBND phường Sở Dầu và các đơn vị liên quan như Công ty xăng dầu Khu vực 3, TNHH MTV thoát nước tổ chức tạm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Ngay sau khi nhận mặt bằng, UBND quận đôn đốc chủ đầu tư tổ chức thi công san lấp mặt bằng. Đến thời điểm này, chủ đầu tư cơ bản san lấp mặt bằng và tiến hành cắm tuyến, xây dựng tuyến đường giao thông trong khu dân cư. Theo chủ đầu tư dự án, tập đoàn Vingroup, trong tháng 5-2016 sẽ hoàn thành giai đoạn 1, đến tháng 6 hoàn thành toàn bộ dự án và bàn giao UBND quận Hồng Bàng tổ chức giao đất tái định cư cho người dân. Khu tái định cư được đầu tư xây dựng hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, như đường giao thông, điện, cấp, thoát nước, bảo đảm tốt hơn so với nơi ở cũ của các hộ dân. Từ tháng 5-2016, quận Hồng Bàng có thể tổ chức bố trí giao đất, để người dân tiến hành xây dựng nhà ở mới.

Hoàn thiện cơ chế giao đất tái định cư công khai, dân chủ

Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ dự án, Hội đồng bồi thường, GPMB quận xây dựng cơ chế bố trí tái định cư linh hoạt, phù hợp với điều kiện của nhiều hộ dân nằm trong chỉ giới thu hồi đất, xây dựng dự án khu đô thị xi-măng. Theo quy hoạch, khu đất tái định cư được chia thành các lô với diện tích khác nhau, gồm: 40m2, 50m2, 60m2, 70m2. Đặc biệt, để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân, các hộ dân tại khu vực mặt đường Hà Nội, đường cầu Bính được ưu tiên bố trí nhận đất tái định cư ở vị trí có mặt đường rộng hơn so với các hộ khác.

Bên cạnh đó, mức giá đất tái định cư rất phù hợp, bảo đảm người dân sau di dời có cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ. Theo quyết định của UBND thành phố, các lô đất tiếp giáp đường nội bộ của dự án có mặt cắt từ 13 m đến 15 m, mức giá đất khi giao là hơn 969 nghìn đồng/m2; các lô đất tiếp giáp đường nội bộ dự án có mặt cắt từ 22m đến 26m, mức giao đất là 1,066 triệu đồng/m2; các lô đất tiếp giáp đường nội bộ dự án có mặt cắt từ 31 m, mức giá khi giao đất là 1,15 triệu đồng/m2. Việc giao đất tái định cư được thực hiện theo hình thức bốc thăm. Theo đó, những hộ dân sớm nhận tiền bù, bàn giao mặt bằng có nhiều cơ hội nhận đất ở vị trí thuận lợi. Trường hợp các hộ dân không nhận đất ở tái định cư mà nhận tiền bồi thường, tự tìm chỗ ở, mức hỗ sẽ bằng 30% tổng giá trị bồi thường về đất. Nhưng tối thiểu không dưới 180 triệu đồng và tối đa không quá 400 triệu đồng.

Đáng chú ý, trước khi quyết định nhận đất tái định cư hay nhận tiền, các hộ dân được trực tiếp đến xem vị trí, cơ sở vật chất tại khu vực tái định cư. Những hộ dân tiến hành bàn giao mặt bằng sớm sẽ được hỗ trợ tạm lánh và các chế độ ưu tiên khác theo quy định của pháp luật.Phương án đền bù này được các hộ dân ủng hộ, bác Phạm Thị Thắng, số 142, phố Bạch Đằng cho biết: Gần 10 năm nay, người dân chúng tôi sống trong những ngôi nhà lụp xụp, xuống cấp nguy hiểm, bán không được, sửa không xong. Bây giờ chúng tôi mong sớm nhận đất tái định cư, ổn định cuộc sống. Với số tiền đền bù của dự án, chúng tôi đủ khả năng xây dựng nhà ở khang trang hơn nơi ở cũ nên đa số nhân dân đồng tình, ủng hộ dự án.

Dự án khu đô thị xi măng là một trong công trình trọng điểm của thành phố, khi hoàn thành tạo lập không gian đô thị mới, hiện đại, điểm nhấn cửa ngõ tây bắc thành phố. Việc quận Hồng Bàng chủ động tái định cư dự án đáng ghi nhận. Hy vọng rằng, việc sớm bố trí tái định cư đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án.

Theo HP

Translate »