Trang chủ » Kinh Tế - Đầu Tư » Hải quan Hải Phòng tăng nhiều giải pháp giảm thời gian thông quan

Hải quan Hải Phòng tăng nhiều giải pháp giảm thời gian thông quan

Hải quan Hải Phòng tăng nhiều giải pháp giảm thời gian thông quan. Thời gian thông quan đối với hàng XK giảm tới 58% và thời gian đối với hàng NK giảm 18% so với năm 2013 là minh chứng sinh động sau những giải pháp đồng bộ về cải cách, hiện đại hóa hải quan do Cục Hải quan Hải Phòng thực hiện thời gian qua.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Hữu Thọ cho biết: Công tác cải cách, hiện đại hóa hải quan luôn được lãnh đạo đơn vị hết sức chú trọng. Thực tế thời gian qua, Hải quan Hải Phòng đã được lãnh đạo Tổng cục Hải quan tín nhiệm giao thực hiện thí điểm, triển khai trước nhiều chương trình cải cách lớn của Ngành.

Nổi bật gần đây có thể kể đến như: triển khai Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS; Cơ chế một cửa quốc gia; ứng dụng mã vạch trên tờ khai hải quan; thực hiện phối hợp với DN kinh doanh cảng để giám sát hàng hóa XNK ra, vào cảng… Việc triển khai hiệu quả các chương trình cải cách chính là giải pháp thiết thực để cải cách, đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian thông quan hàng hóa XNK.

 Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Hữu Thọ cho biết: Công tác cải cách, hiện đại hóa hải quan luôn được lãnh đạo đơn vị hết sức chú trọng
Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Hữu Thọ cho biết: Công tác cải cách, hiện đại hóa hải quan luôn được lãnh đạo đơn vị hết sức chú trọng

Theo lãnh đạo Phòng Giám sát quản lý về Hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng), từ khi chính thức triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS (ngày 1-4-2014) đã tạo nhiều thuận lợi cho cộng đồng DN, nhất là giảm thời gian thông quan hàng hóa. Lãnh đạo Phòng Giám sát quản lý về Hải quan phân tích: Trước khi thực hiện VNACCS/VCIS, trong hồ sơ hải quan, DN phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ như: Tờ khai hải quan, tờ khai trị giá, hợp đồng, hóa đơn… nhưng hiện nay chỉ cần một chứng từ là tờ khai hải quan vì các tiêu chí, nội dung khai báo đã được tập hợp hết trên tờ khai. Bên cạnh đó, Hệ thống cho phép tự động xác định thuế suất từng mã HS, từng dòng hàng nên hạn chế được sai sót trong quá trình nhập liệu, giảm tình trạng phụ thuộc vào văn bản, giấy tờ của cả DN và cán bộ Hải quan… Chính vì vậy, thời gian thông quan giảm đáng kể so với trước đây. Cụ thể, thời gian đăng ký tờ khai hải quan qua Hệ thống VNACCS/VCIS là 3 giây; thời gian trung bình từ khi DN đăng ký tờ khai đến khi quyết định thông quan/giải phóng hàng đối với hàng NK chỉ còn 34 giờ, giảm 18% so với năm 2013 (năm 2013 là 42 giờ); thời gian trung bình với hàng hóa XK là 6 giờ, giảm 58% (năm 2013 là 16 giờ). Đặc biệt, ở khâu khai báo và xử lý tờ khai thời gian hiện chỉ còn tính bằng giây. Ví dụ, thời gian tiếp nhận, xử lý và phản hồi thông tin khai báo chỉ từ 1-3 giây với hàng luồng Xanh (miễn kiểm tra hồ sơ giấy và thực tế hàng hóa). Đây cũng chính là thời gian thông quan cho lô hàng (nghĩa là thông quan trong vòng từ 1 đến 3 giây với hàng luồng Xanh).

Bên cạnh thực hiện hiệu quả Hệ thống VNACCS/VCIS, các chương trình hiện đại hóa như: Thực hiện thủ tục hải quan cho phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh bằng phương thức khai báo điện tử bản lược khai hàng hóa (e- Manifest); triển khai áp dụng mã vạch trong quản lý, giám sát hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu qua cửa khẩu cảng biển; cải cách công tác quản lý thuế… cũng được Hải quan Hải Phòng triển khai một cách hiệu quả.

Đối với thực hiện e-Manifest, Cục đã thực hiện khai báo điện tử bản lược khai hàng hóa để thông quan điện tử đối với tàu biển xuất nhập cảnh theo Quyết định 19/QĐ-TTg ngày 23-3-2011 của Thủ tướng Chính phủ cho các hãng tàu. Đến nay 100% các hãng tàu, đại lý hãng tàu và công ty giao nhận đã thực hiện khai báo điện tử, giúp giảm thiểu thời gian làm thủ tục cho tàu biển xuất nhập cảnh.

Liên quan đến áp dụng mã vạch trong quản lý, giám sát hàng hóa XNK qua cửa khẩu cảng biển, kể từ khi thực hiện thí điểm (20-10-2014), đến nay toàn bộ 4 Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng tại Cục Hải quan Hải Phòng đã triển khai áp dụng. Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III- địa bàn đầu tiên ứng dụng phương pháp này cho biết: Kết quả đạt được là thời gian thực hiện giám sát với hàng hóa XNK chỉ còn vài phút thay vì hàng giờ như trước kia, giảm ách tắc hàng hóa tại khu vực cổng cảng.

Để tạo thuận lợi cho cộng đồng DN trong thực hiện việc nộp thuế với hàng hóa XNK, Cục Hải quan Hải Phòng đã đẩy mạnh triển khai Đề án hiện đại hóa thu ngân sách bằng phương thức điện tử thông qua kết nối hệ thống CNTT giữa Kho bạc – Hải quan – Ngân hàng để trao đổi thông tin nộp thuế. Đến nay, Cục Hải quan Hải Phòng đã kết nối với 16 ngân hàng, nhờ đó thủ tục thanh toán thuế nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, số liệu thu thuế được cập nhật nhanh chóng, chính xác…

Bên cạnh đó, việc sử dụng hiệu quả hệ thống trang thiết bị, nhất là Hệ thống máy soi container cũng là giải pháp giúp nâng cao hiệu quả quản lý, giảm thời gian thông quan hàng hóa XNK tại Hải quan Hải Phòng.

Phó Cục trưởng Nguyễn Hữu Thọ chia sẻ: Để triển khai hiệu quả các chương trình cải cách, hiện đại hóa, ngoài việc nắm bắt và quán triệt đầy đủ chủ trương, định hướng của lãnh đạo Bộ Tài chính, lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Cục hết sức chú trọng công tác chuẩn bị. Đó là chủ động chuẩn bị tốt về nguồn nhân lực; hạ tầng CNTT; vạch kế hoạch thực hiện một cách chi tiết; tổ chức tốt tập huấn, đào tạo cho CBCC Hải quan và cộng đồng DN, nhất là phải luôn đồng hành để tháo gỡ khó khăn cho DN trong giai đoạn đầu triển khai còn nhiều bỡ ngỡ…

Theo Báo Hải Quan

Translate »