Trang chủ » Kinh Tế - Đầu Tư » Hải Phòng trồng thành công hoa loa kèn giống mới

Hải Phòng trồng thành công hoa loa kèn giống mới

Hải Phòng trồng thành công hoa loa kèn giống mới. Với việc trồng thành công hoa loa kèn giống mới (loa kèn Đài Loan) với nhiều ưu thế hơn hoa kèn truyền thống, người chơi hoa có thể sử dụng hoa loa kèn quanh năm thay vì một vụ tháng 4, nông dân cũng tăng thêm thu nhập…

Trước đây, hoa loa kèn chỉ xuất hiện vào tháng 4, nhưng bây giờ hoa được trồng và bán quanh năm. Một số người chơi hoa nuối tiếc hoa loa kèn truyền thống, nhưng cũng có người hài lòng, bởi bất cứ thời điểm nào trong năm, họ có thể dễ dàng mua được hoa loa kèn trên thị trường. Chị Nguyễn Thanh Hằng ở đường miếu Hai Xã (quận Lê Chân) cho biết, mùa hoa loa kèn năm nay, giống hoa loa kèn truyền thống mai một, thưa thớt dần, nhưng hoa loa kèn giống Đài Loan bán khá phổ biến, giá bình dân từ 20 – 25 nghìn đồng/bó (10 bông). Đặc biệt, khi hết mùa hoa loa kèn truyền thống, vào mùa thu, đông, giá hoa loa kèn Đài Loan đắt hơn chút ít, nhưng vẫn dễ dàng mua được hoa ở bất cứ gánh hàng hoa nào trên các đường phố hoặc các cửa hàng bán hoa tươi.

hai-phong-trong-thanh-cong-hoa-loa-ken-giong-moi

Có thể nói, công nghệ trồng hoa loa kèn giống mới của Đài Loan tiện ích, năng suất, chất lượng cao hơn nên người trồng hoa đưa giống này vào trồng phổ biến ở các làng hoa, thay thế dần các giống hoa truyền thống. Ông Nguyễn Văn Tâm, chuyên cung cấp giống hoa ở làng hoa Đằng Hải cho biết: “Giống hoa loa kèn Đài Loan trồng được quanh năm, giá bán cao hơn nên nông dân trồng thay thế các giống truyền thống”. Mỗi năm, ông Tâm bán hàng vạn cây giống loa kèn Đài Loan cho nông dân trồng hoa không chỉ ở làng hoa Đằng Hải, mà nhiều làng hoa khác ở các huyện: An Dương, Vĩnh Bảo, Thủy Nguyên, Tiên Lãng… Theo ông Tâm, do nông dân chuyển sang trồng loa kèn giống mới cho năng suất, hiệu quả cao hơn nên giống truyền thông ít nông dân hỏi mua.

Ở làng hoa truyền thống Đằng Hải hoặc các làng hoa khác tại huyện An Dương, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo… vắng bóng người trồng hoa loa kèn truyền thống. Tại làng hoa Đằng Hải còn vài hộ trồng hoa loa kèn truyền thống. Bà Ngô Thị Ngừng, tổ 12, khu Hạ Lũng, phường Đằng Hải cho biết: “Vào mùa hoa loa kèn truyền thống, gia đình tôi trồng 2 sào hoa, nhưng bây giờ thu hẹp diện tích chỉ trồng vài trăm m2. Diện tích còn lại chuyển sang trồng hoa loa kèn giống Đài Loan”. Theo bà Ngừng, giống hoa loa kèn truyền thống bị thoái hóa, ngày càng khó trồng, bông không to, đẹp như trước đây mà ngắn, khẳng khiu. Trong khi hoa loa kèn Đài Loan bông cao, mập, lá xanh tốt, dễ trồng.

Phần lớn, nông dân tại các nhà vườn tích cực đưa các giống hoa loa kèn Đài Loan vào trồng, bởi giống này sức chống chịu thời tiết khá tốt, có thể trồng quanh năm, giá trị kinh tế cao hơn. Hiện nay, nhiều nông dân ở Hạ Lũng không chỉ trồng giống hoa loa kèn Đài Loan mà còn thuê đất ở các huyện Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, An Dương, Thủy Nguyên để nhân rộng trồng giống hoa này.

Theo các kỹ sư nông nghiệp ngành trồng trọt, việc ứng dụng trồng thành công giống hoa loa kèn Đài Loan trên đất Cảng không chỉ đem lại giá trị kinh tế cho nông dân, người chơi hoa trên địa bàn thành phố cũng được chơi sắc hoa loa kèn tươi được trồng từ các nhà vườn thành phố thay vì chơi hoa lạnh nhập về từ các tỉnh bạn. Đây cũng là những tiến bộ của khoa học công nghệ được nông dân Hải Phòng tích cực ứng dụng vào đồng ruộng đem lại hiệu quả thiết thực.

Theo Báo Hải Phòng

Translate »