Trang chủ » Kinh Tế - Đầu Tư » Hải Phòng: Số thu từ khu vực doanh nghiệp chưa cao

Hải Phòng: Số thu từ khu vực doanh nghiệp chưa cao

Cục Thuế Hải Phòng cho biết, 5 tháng qua, khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trung ương nộp ngân sách 731 tỷ đồng, đạt 37,5% dự toán năm và tăng 3% so với cùng kỳ. Khu vực DNNN địa phương thu được 329,4 tỷ đồng, bằng 32% dự toán và chỉ bằng 87,4% so với cùng kỳ năm trước. Khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài tuy kết quả khá hơn với 876,2 tỷ đồng nhưng cũng chỉ đạt 41,7% dự toán, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đánh giá của ngành Tài chính và Thuế, số thu bình quân của khu vực DN 5 tháng qua còn thấp, thấp hơn bình quân chung của cả thành phố ( 43,6%) trong khi đây là nguồn thu chiếm tỷ trọng chủ yếu trong cơ cấu thu ngân sách của thành phố do đó tổng thu ngân sách tăng trưởng không cao.

Trong khi một số DN có số thu tăng như Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng tăng 79 tỷ đồng do sản lượng điện tiêu thụ tăng; Công ty cổ phần vận tải xăng dầu VIPCO tăng 61,3 tỷ đồng do có hoạt động chuyển nhượng dự án, số DN có số nộp thuế giảm đang tăng thêm. Cụ thể, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong giảm nộp hơn 20 tỷ đồng do tồn kho nguyên vật liệu và chi phí đầu vào tăng; thuế TNDN phát sinh quý 1- 2015 giảm so với cùng kỳ; Công ty Điện lực Hải Phòng giảm 25,3 tỷ đồng; Công ty CP Cảng Hải Phòng giảm 28,9 tỷ đồng do đầu tư mới giàn cẩu, số quyết toán thuế TNDN năm 2014 giảm so với cùng kỳ. Công ty Thuốc lá Hải Phòng giảm 28 tỷ đồng do sản lượng thuốc lá tiêu thụ giảm mạnh, chỉ bằng 77% so với cùng kỳ; Chi nhánh Công ty CP Việt Pháp sản xuất thức ăn gia súc Proconco giảm 27,4 tỷ đồng do giảm thuế TNDN, giảm sản lượng tiêu thụ hàng hóa; Công ty CP cáp điện và hệ thống LS Vina giảm 35,8 tỷ đồng do lợi nhuận quý 4- 2014 và quý 1- 2015 giảm; Công ty CP Khu CN Đình Vũ giảm 25,7 tỷ đồng do doanh thu cho thuê đất năm 2015 giảm… Các DN thuộc khối sắt thép đều có số thu sụt giảm do cạnh tranh với sắt thép nhập ngoại giá rẻ, phải giảm giá bán để giữ thị phần như Công ty LD VSC- Posco giảm 13,6 tỷ đồng, Công ty Vinausteel giảm 12,2 tỷ đồng…

hai-phong-so-thu-tu-khu-vuc-doanh-nghiep-chua-caoChi nhánh Công ty CP Việt Pháp sản xuất thức ăn gia súc Proconco giảm nộp ngân sách 27,4 tỷ đồng do giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và giảm sản lượng tiêu thụ hàng hóa. Ảnh: Duy Lân

Như vậy, trong số hơn 14.000 DN đang hoạt động trên địa bàn thành phố, số DN có số nộp thuế lớn không nhiều, đa phần là DN vừa và nhỏ nên nguồn thu cho ngân sách chưa cao. Toàn thành phố chỉ có vài doanh nghiệp có số nộp ngân sách 200- 300 tỷ đồng/năm. Tình hình nộp ngân sách như trên cho thấy DN vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn và lợi nhuận thấp, dẫn tới khả năng tài chính chưa mạnh, thu nhập của người lao động chưa cao.

Trong bối cảnh đó, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động là một trong những ưu tiên hàng đầu của thành phố, ngoài việc tạo môi trường thông thoáng, giải quyết nhanh thủ tục hành chính, hỗ trợ DN tiêu thụ sản phẩm, tiếp cận nguồn vốn ngân hàng giữ vai trò quan trọng. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào trách nhiệm quản lý của cơ quan thuế và ý thức chấp hành pháp luật thuế của DN. Nếu không quản lý chặt chẽ, không kiểm soát được doanh thu, lợi nhuận, một số DN vẫn lợi dụng những kẽ hở trong hoạt động của cơ quan quản lý để trốn thuế, giấu diếm doanh thu, lợi nhuận, giảm nộp ngân sách.

Theo Thanh Hiệp – Báo Hải Phòng

Translate »