Trang chủ » Kinh Tế - Đầu Tư » Hải Phòng: Sau mưa lũ, giá thực phẩm tăng cao

Hải Phòng: Sau mưa lũ, giá thực phẩm tăng cao

Hải Phòng: Sau mưa lũ, giá thực phẩm tăng cao. Đợt mưa kéo dài vừa qua không chỉ đem lại khó khăn cho bà con vùng lụt Quảng Ninh và xã Việt Hải (huyện Cát Hải) mà với việc tăng giá khá mạnh và giữ ở mức cao cùng với nguồn cung khan hiếm, thị trường thực phẩm tươi sống thành phố đang chịu sức ép lớn.

Giá tăng, “dậm chân trên… đỉnh”

Khảo sát tại một số chợ đầu mối, giá thịt lợn những ngày này tăng tới 10% so với tháng 7. Cụ thể, thịt ba chỉ – nách – chân giò lọc hiện từ 85 nghìn đến 90 nghìn đồng/kg; thịt mông – vai cắt sấn và sườn thăn từ 95 nghìn đồng đến 105 nghìn đồng/kg; thịt nạc thăn tăng với mức nhẹ hơn, chỉ từ 110 nghìn đồng đến 115 nghìn đồng/kg… tùy từng chợ. Theo các tiểu thương ở chợ An Đà, ngay các loại thịt tạp như sườn cục, “bèo nhèo” bụng, má, sỏ… trước kia bán theo mớ, giờ cũng được phân loại bán với mức tăng từ 5 đến 10%.

hai-phong-sau-mua-lu-gia-thuc-pham-tang-cao

Ở đầu cung, các loại lợn hơi cũng đồng loạt tăng với mức tương tự, cụ thể loại lợn hơi rẻ nhất hiện là 42 nghìn đồng/kg, loại đắt nhất 50 nghìn đồng/kg… Đối với các loại gia cầm, diễn biến tăng giá xảy ra sớm hơn thịt lợn. Tổng cộng với mức tăng 20% trong vòng chưa đầy một tháng, hiện gà ta bán sống có giá 115 nghìn đồng/kg, gà ta thịt sẵn 145 nghìn đồng/kg. Đáng chú ý là, thời điểm này các loại vịt đang vào chính vụ nhưng giá vịt hơi cũng leo lên tới 45 nghìn đồng/kg, còn vịt thịt 75 nghìn đồng/kg, đắt hơn từ 25 đến 30% so với tháng trước. Các loại trứng gia cầm cũng tăng bình quân 15%, cả trong siêu thị lẫn chợ truyền thống, góp phần đáng kể vào sức nóng của thị trường thực phẩm.

So với các loại thịt, cường độ tăng của thủy sản còn mạnh mẽ hơn nhiều, chủ yếu tập trung vào các loại có thể chế biến thức ăn bình dân. Chẳng hạn như tôm rảo được bán với giá 180 nghìn đồng/kg, tôm thẻ sống loại ngon 200 nghìn đồng/kg; cá trắm 80 nghìn đồng/kg, cá rô phi 40 nghìn đồng/kg, cáy hôi 90 nghìn đồng/kg (tăng 1,3 lần so với tháng trước)…

Nhưng đứng đầu về tỷ lệ tăng trong danh mục thực phẩm tươi sống vẫn là rau xanh. Trong đó nhóm rau sản xuất trong vùng như muống, cải, dền… đều tăng gấp hai lần, cụ thể rau muống đang được bán từ 10 nghìn đồng đến 12 nghìn đồng/bó, dền 10 nghìn đồng/bó, cải 7 nghìn đồng/bó. Các loại rau dạng củ có thể bảo quản lâu hơn, có nguồn gốc từ TQ như bắp cải, bí đao, hành tây, cà rốt… cũng tăng từ 30 đến 50%.

Đáng chú ý là, mức tăng này đã diễn ra từ đầu đợt mưa, nghĩa là cách đây hơn nửa tháng và giữ nguyên trên đỉnh, hiện chưa có hướng giảm. Không những thế, giá tăng thường tỷ lệ thuận với khan nguồn cung và giảm chất lượng, gây khó cho thị trường. Tuy nhiên, trong những ngày qua, một lượng lớn nguồn thịt đông lạnh tại các siêu thị được bán ra đã góp sức bình ổn thị trường. Riêng siêu thị BigC còn khuyến mại giảm mạnh nhiều sản phẩm, như đùi gà Mỹ nhập khẩu chỉ có 38 nghìn đồng/kg, đầu mực tươi chỉ còn 69 nghìn đồng/kg…

Vùng lụt Quảng Ninh hút hàng?

Theo một số tiểu thương chuyên cung cấp thực phẩm tại các chợ đầu mối thì dẫn đến tình trạng trên có ba nguyên nhân chính: thứ nhất là mưa lụt gây thiệt hại tại chỗ cho nguồn cung của Hải Phòng và các tỉnh lân cận; thứ hai là một lượng lớn hàng hóa đang được thu gom chuyển ra Quảng Ninh; thứ ba là nhiều tuyến đường bộ từ biên giới về bị hư hỏng nên nguồn nhập rau từ Trung Quốc cũng không kịp cung.

Chưa có số liệu thống kê chính thức nhưng đợt mưa lịch sử vừa qua đã khiến phần lớn diện tích rau màu của thành phố không có khả năng phục hồi. Nhiều hộ chăn nuôi đã phải bán tháo đàn gia súc, gia cầm vì chuồng trại hư hại hoặc lo dịch bệnh. Buồn hơn là các hộ nuôi thả cá, nước dâng cao tràn bờ đã khiến không ít hộ mất trắng toàn bộ cả vốn lẫn lãi.

Điều đáng nói là, đợt mưa lụt xảy ra quá bất thường, vì đây là thời điểm các diện tích trồng trọt, chăn nuôi phần lớn là xen canh, khó có thể tái tạo ngay. Chẳng hạn, nếu trồng lại rau sẽ rất khó chọn giống thích hợp vì nhỡ vụ, hơn nữa rất dễ bị sâu bệnh mà rau cũng chậm lớn, kém chất lượng.

Còn theo tính toán của các chủ trang trại, việc nuôi thả đợt cá mới buộc phải làm, nhưng thiệt hại lớn vì phải tu sửa lại ao đầm, và lo khoảng thời gian không đủ để thâm canh nhiều lứa. Riêng về nuôi gà thịt, chu kỳ thu hoạch một lứa khoảng 50 ngày, nếu có giống sẵn thì không nói, nhưng ngay bây giờ gà giống cũng không phải dễ kiếm. Mặt khác có kiếm được mà giá cao thì nông dân cũng chẳng dám liều đầu tư.

Còn theo một tiểu thương ở chợ Tam Bạc, những ngày gần đây nhiều chuyến hàng nhập từ Hải Dương, Thái Bình, các tỉnh phía Nam và Trung Quốc được chuyển thẳng ra Quảng Ninh. Để bù vào nguồn hàng thiếu, nhiều chủ hàng phải mua từ siêu thị các loại rau nhập khẩu bán ra bên ngoài. Nhưng giải pháp này chỉ là cục bộ, vì giá mua đã cao, nguồn hàng cũng kém ổn định. Cũng theo các tiểu thương này thì Hải Phòng với vị thế là đầu mối giao thông của khu vực, khó khăn về nguồn cung thực phẩm sẽ nhanh chóng được khắc phục.

Như vậy diễn biến thị trường thực phẩm đang là thách thức không nhỏ cho cả nhà đầu tư sản xuất là nông dân đến các tiểu thương phân phối và người tiêu dùng.

Theo ANHP

Translate »