Trang chủ » Kinh Tế - Đầu Tư » Hải Phòng: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Hải Phòng: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Hải Phòng: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong doanh nghiệp. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 xác định, giai đoạn 2016-2020, Hải Phòng tiếp tục có nhiều chính sách, giải pháp hữu hiệu tạo bước đột phá nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ này, đào tạo nguồn nhân lực tiếp tục là vấn đề cấp thiết, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi phát triển thị trường lao động thành phố theo xu hướng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp

Để đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực của thị trường lao động, nhiều cơ sở dạy nghề “bắt tay” với doanh nghiệp. Trường Cao đẳng Hàng hải 1 là ví dụ. Nhiều năm qua, thông qua các hợp đồng liên kết, trường hợp tác đào tạo, cung ứng lao động, bố trí thực tập cho học sinh, sinh viên. Hiện, trường ký hợp đồng cung cấp nhân lực cho một số đơn vị sử dụng lao động như Công ty TNHH MTV gia công kết cấu và đóng tàu LILAMA, Công ty cơ khí tàu thuyền Hạ Long, Công ty vận tải biển Hoàng Sơn, Công ty TNHH vận tải Thành Cường…Ngoài việc liên kết đào tạo với một số trường nghề, trung tâm dạy nghề, cảng vụ ở Hải Phòng, Thái Bình, Thanh Hóa, Trường cao đẳng nghề hàng hải 1 còn liên kết đào tạo nhân lực chất lượng cao với đối tác thuộc Cộng hòa Liên bang Đức.

Sinh viên Trường đại học Hàng hải trong giờ học
Sinh viên Trường đại học Hàng hải trong giờ học

Một cách làm khác mang lại hiệu quả cho các cơ sở dạy nghề, đó là đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Với cách làm này, hơn 90% số sinh viên Trường Cao đẳng nghề số 3 Bộ Quốc phòng ra trường tìm được việc làm. Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề số 3 Bộ Quốc phòng Lê Thanh Thủy cho biết: “Với phương châm gắn đào tạo nghề với sản xuất, nhà trường tích cực phối hợp với các doanh nghiệp trong việc tạo điều kiện để sinh viên thực hành tại đơn vị. Mỗi sinh viên hệ cao đẳng có ít nhất 6 tháng được thực tập tại các cơ sở sản xuất. Hiện, nhà trường có hơn 10 hợp đồng đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Theo đó, hơn 90% số sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay với mức thu nhập ổn định. Phần lớn số sinh viên này được doanh nghiệp đánh giá tốt, nắm chắc tay nghề, có tác phong công nghiệp và ý thức kỷ luật cao”.

Mặc dù một số mô hình trên bước đầu khẳng định hiệu quả trong cung ứng lao động, bảo đảm chất lượng đào tạo nhưng để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội trong giai đoạn tới cần chiến lược dài hơi và giải pháp tổng thể.

Xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với chuẩn quốc tế

Với 4 trường đại học, 3 trường cao đẳng, 46 cơ sở dạy nghề và 13 cơ sở khác có tham gia hoạt động dạy nghề, mỗi năm Hải Phòng cho “ra lò” hàng trăm nghìn lao động. Tuy nhiên, theo đánh giá của PGS.TS Dương Đức Lân, Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), mặc dù Hải Phòng có thế mạnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhưng để hội nhập và bắt kịp các chương trình đào tạo tiên tiến của thế giới, các cơ sở dạy nghề xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với chuẩn quốc tế. “Hạn chế lớn nhất của lao động Hải Phòng vẫn là kỹ năng ngoại ngữ. Đây là “nút thắt” mà các cơ sở đào tạo nên lưu ý. Cùng với đó, trang thiết bị, nhà xưởng, phòng thí nghiệm chưa được đầu tư đúng mức, do vậy cần chủ động hơn trong việc liên kết với các doanh nghiệp giúp học sinh, sinh viên tiếp cận và sử dụng được các máy móc, thiết bị hiện đại”. PGS.TS Dương Đức Lân nhấn mạnh.

Theo quy hoạch phát triển nguồn nhân lực đến năm 2020, Hải Phòng ưu tiên phát triển nhân lực cho những ngành có hàm lượng công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, bảo đảm nhu cầu lao động chất lượng cao phục vụ kinh tế biển, du lịch như logistics, bảo hiểm, điều khiển tàu biển, khai thác máy tàu biển, xây dựng công trình thủy và thềm lục địa, kỹ thuật môi trường, kinh tế thủy sản, công nghệ sinh học thực phẩm, quản lý môi trường và nguồn lợi thủy sản…Vì vậy, để bảo đảm nguồn nhân lực phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn này và những năm tiếp theo, PGS.TS Dương Đức Lân cho rằng, thành phố thực hiện nhanh lộ trình sắp xếp hệ thống trường chuyên về từng cấp đào tạo đại học, cao đẳng và trung cấp. Quan trọng nhất là gắn kết với nhu cầu thực tế của xã hội theo ngành, nghề và cấp trình độ đào tạo, hình thành và phát triển hệ thống đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao bảo đảm tiêu chuẩn nghề quốc gia, khu vực và quốc tế. Xác định được khung chương trình đào tạo phù hợp, có chất lượng phù hợp nhu cầu công việc của xã hội và các doanh nghiệp. Hạn chế việc đào tạo tự phát gây tình trạng thừa – thiếu lao động và gia tăng thất nghiệp…

Theo BHP

Translate »