Trang chủ » Kinh Tế - Đầu Tư » Hải Phòng: Gần 500 tỷ đồng xây dựng 2 cầu vượt nội đô

Hải Phòng: Gần 500 tỷ đồng xây dựng 2 cầu vượt nội đô

UBND thành phố vừa có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng sớm hoàn tất công tác chuẩn bị đầu tư Dự án đầu tư xây dựng các nút giao thông khác mức tại đường Lê Hồng Phong với đường Nguyễn Bỉnh Khiểm và đường Hồ Sen – cầu Rào II với đường Nguyễn Văn Linh.

Đây là những công trình đang rất cần thiết cho yêu cầu giao thông nội đô, đặc biệt là chống ùn tắc giao thông khi mà Dự án xây dựng mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi và đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng sẽ khánh thành, đưa vào khai thác sử dụng trong nay mai… Dự kiến tổng mức đầu tư cho dự án khoảng gần 500 tỷ đồng.

hai-phong-gan-500-ty-dong-xay-dung-2-cau-vuot-noi-doCầu dầm thép liên tục sẽ được áp dụng cho nút giao thông Nguyễn Văn Linh và Hồ Sen – cầu Rào 2.

Việc không thể chậm trễ

Hiện trạng, Đường Nguyễn Văn Linh và Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quốc lộ 5 kéo dài) vừa là tuyến đường giao thông đối ngoại (vành đai 1) vừa là đường phố chính đô thị và đóng vai trò là trục giao thông chính, quan trọng của thành phố Hải Phòng. Hiện tại, trên các tuyến đường này lưu lượng xe lưu thông rất lớn đặc biệt là xe ô tô tải chuyên dùng (xe container) phục vụ vận chuyển hàng hóa từ hệ thống khu vực các cảng biển trên địa bàn thành phố đi khắp đất nước. Trên trục đường này thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông đặc biệt là trong giờ cao điểm gây ách tắc kéo dài và tiềm ẩn nguy cơ xảy tai nạn nghiêm trọng.

Tương tự, đường Hồ Sen – cầu Rào 2 cũng đóng vai trò giao thông quan trọng của thành phố, kết nối trung tâm thành phố với các quận phía Đông Nam như quận Dương Kinh, quận Đồ Sơn. Đồng thời là trục giao thông đô thị quan trọng của quận, nằm song song với đường Lạch Tray, giúp giảm lượng giao thông đang quá tải trên các trục đường Lạch Tray, đường Hàng Kênh. Giai đoạn 1 tuyến đường đoạn từ cầu Rào 2 đến Đường Nguyễn Văn Linh đã hoàn thành và đưa vào khai thác. Giai đoạn 2 tuyến đường đoạn từ Đường Nguyễn Văn Linh đến ngã ba đường Chợ Con đang được tiến hành các thủ tục để đầu tư xây dựng.

Dự án xây dựng các cầu vượt này càng cần thiết hơn khi mà đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (đoạn 25km thuộc Hải Phòng) thông tuyến, đưa vào khai thác sử dụng ngay trong cuối tháng 5/2015 này và toàn tuyến vào tháng 10/2016. Hoặc sau khi hoàn thành Dự án xây dựng, mở rộng Cảng hàng không quốc tế Cát Bi. Khi ấy, lưu lượng xe thông hành các nút này sẽ phát triển và tăng nhanh đột biến, nguy cơ ùn tắc giao thông càng cao nếu không có những cây cầu vượt tại các nút giao thông nói trên.

Trước mắt, khó khăn cho công tác tổ chức, điều tiết giao thông vì trong vài tuần tới, yêu cầu thi công hạng mục hầm cầu cho trục đường Dự án phát triển giao thông đô thị thì cầu Rào 1 phải dừng hoạt động với thời gian từ 8 – 12 tháng. Các loại phương tiện từ trung tâm thành phố ra khu vực các quận Dương Kinh, Đồ Sơn và huyện Kiến Thụy buộc phải dồn vào đường Hồ Sen – Cầu Rào 2. Nút giao thông Hồ Sen – cầu Rào 2 với Đường 5 sẽ có nguy cơ trở thành điểm nóng về ùn tắc giao thông, rất khó kiểm soát.

Việc xem xét đầu tư xây dựng cầu vượt tại các nút giao này là hết sức cần thiết và phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng thành phố Hải Phòng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn tại Quyết định số 1448/2009/QĐ-TTg ngày 16/9/2009. Sau khi hoàn thành xây dựng 2 nút giao khác mức này sẽ khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, tạo sự thông suốt và thuận lợi cho người và phương tiện khi lưu thông qua nút, giảm chi phí và thời gian chờ đợi do ùn tắc giao thông. Đồng thời, từng bước giải quyết các vấn đề cấp bách về giao thông đô thị, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông trong khu vực, nâng cao năng lực thông hành, đáp ứng nhu cầu vận tải của khu vực và tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và và đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.

Cầu vượt vòm thép là phương án tối ưu

Về phương án thiết kế, tại nút giao thông Lê Hồng Phong – Đường 5 là cầu vượt vòm thép, có đường xe chạy giữa gồm 3 nhịp liên tục được (sơ đồ: 32m + 120m + 32m), trong đó vòm chủ dài 120m, cao 15m, sử dụng thép I500, tạo ra cách điệu cho đường xe chạy giữa. Đối với cầu vượt nút giao thông Hồ Sen – cầu Rào 2 với Đường 5, phương án thiết kế là cầu vượt dầm hộp thép liên tục liên hợp Bản BTCT, cầu gồm 4 nhịp liên tục được bố trí theo sơ đồ: 40m + 50m + 50m + 40m. Bề mặt cắt ngang cầu gồm 2 dầm hộp bằng thép liên hợp với bản bê tông cốt thép; mỗi dầm hộp có chiều cao 1,27m (cho nhịp 40m) và 1,57m (cho nhịp 50m).

Tổng mức đầu tư xây dựng 2 chiếc cầu này vào khoảng gần 500 tỷ đồng (không phải giải phóng mặt bằng). Trong đó, cầu vượt tại nút Lê Hồng Phong khoảng 253 tỷ đồng và cầu vượt tại nút Hồ Sen – cầu Rào 2 khoảng 225 tỷ đồng. Nguồn vốn lấy từ vốn dư Dự án cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường thành phố (vốn vay của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản – JICA)

Khu vực triển khai các dự án đều không phải giải phóng mặt bằng. Cụ thể, tại nút Lê Hồng Phong – Đường 5 (phạm vi xây dựng thuộc đất giao thông đô thị), đang sử dụng không liên qua đến công trình nhà dân, tổ chức. Khu vực nút giao thông có mặt cắt ngang nền đường rộng, đủ đảm bảo mặt bằng để thi công. Tại nút Hồ Sen – cầu Rào với Đường 5, dự kiến sẽ thi công sau khi có mặt bằng của Dự án đầu tư xây dựng đường Hồ Sen – cầu Rào II đoạn từ Nguyễn Văn Linh đến chợ Con.

Công tác GPMB chỉ phải di chuyển một số công trình hạ tầng kỹ thuật (cấp, thoát nước, cây xanh, viễn thông), tuy nhiên giá trị không lớn (ước tính khoảng 5 tỷ đồng). Tính ưu việt của loại cầu kết cấu bằng thép là thi công thuận lợi do thân cầu chủ yếu được sản xuất và hoàn thiện trong xưởng, giảm khối lượng trụ, cọc, thuận lợi nhất cho tổ chức giao thông…

Tuy nhiên, dự kiến đến hết quý 3/2015, bước chuẩn bị hồ sơ mới được hoàn thành, sau đó mới có thể lấy ý kiến và hoàn thiện theo nhận xét các sở, ngành, địa phương. Như vậy dự án chậm hơn so với yêu cầu tiến độ mà Chủ tịch UBND thành phố đã kết luận tại Thông báo số 274/TB-UBND nói trên là phải hoàn thiện dự án trong tháng 10/2014 để thẩm định và trình phê duyệt theo quy định.

Theo Báo Xây Dựng

Translate »