Trang chủ » Kinh Tế - Đầu Tư » Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng trả lời phản ánh về bến xe Thượng Lý

Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng trả lời phản ánh về bến xe Thượng Lý

Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng trả lời phản ánh về bến xe Thượng Lý. Báo Thanh tra đã từng phản ánh việc xã hội hóa Bến xe khách Thượng Lý để tiếp nhận hoạt động vận tải từ Bến xe Tam Bạc trên địa bàn TP Hải Phòng có nhiều bất thường, ảnh hưởng đến quyền lợi của đơn vị thực hiện là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim khí Hải Phòng (Cty Kim khí Hải Phòng).

Ông Vũ Đình Hưng, Phó Tổng Giám đốc Cty Kim khí Hải Phòng cho biết, ngày 29/1/2016, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) đã có Văn bản số 154/SGTVT-QLVT về việc trả lời giải quyết các kiến nghị của Cty Kim khí Hải Phòng.

Ngày 30/1/2016, Cty Kim khí Hải Phòng có Văn bản số 14/2016-CV-KKHP gửi Sở GTVT Hải Phòng vì cho rằng, trả lời của Sở chưa thấu tình, đạt lý.

Theo ông Hưng, tại Mục 3 Điều 1 Quyết định 332/QĐ-UBND nêu: Tính chất, chức năng của Bến xe khách liên tỉnh Thượng Lý là bến xe khách liên tỉnh (loại 2), thay thế Bến xe Tam Bạc. Thế nhưng, Sở GTVT Hải Phòng lại cho rằng: Nội dung này không thể được hiểu đồng nghĩa và được coi là căn cứ pháp lý cho việc chuyển giao hoạt động sản xuất kinh doanh bến xe và hoạt động các phương tiện vận tải tại Bến xe Tam Bạc về Bến xe Thượng Lý. “Việc giải thích này là cố tình hiểu sai để bao biện cho việc làm không đúng của Sở GTVT Hải Phòng, bởi Quyết định 332/QĐ-UBND của UBND TP Hải Phòng là văn bản quy phạm pháp luật” – ông Hưng nói.

Việc Sở GTVT Hải Phòng ban hành Văn bản 955/SGTVT-VT ngày 5/6/2015 về việc điều chuyển các tuyến vận tải hoạt động tại Bến xe Tam Bạc, theo ông Hưng, trái với các quy định hiện hành. Vì kinh doanh vận tải là có điều kiện, không thể cho các doanh nghiệp tự lựa chọn bến, tuyến.

Được đầu tư 50 tỷ đồng nhưng Bến xe Thượng Lý đang vắng như “chùa Bà Đanh”
Được đầu tư 50 tỷ đồng nhưng Bến xe Thượng Lý đang vắng như “chùa Bà Đanh”

Để làm sáng tỏ vấn đề, ngày 1/3, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Vũ Duy Tùng, Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng.

Theo giải thích của ông Tùng, Quyết định 332/QĐ-UBND được hiểu là Bến xe Thượng Lý chỉ thay thế việc đón trả khách thay cho Bến xe Tam Bạc chứ không phải chuyển toàn bộ các hoạt động từ Bến xe Tam Bạc sang Bến xe Thượng Lý.

Tuy nhiên, ông Tùng không lý giải được việc đón trả khách mà không có phương tiện ra, vào bến thì lấy đâu ra khách mà đón, trả.

Đối với Văn bản 955/SGTVT-VT, theo ông Tùng là được ban hành phù hợp vì văn bản này được ra đời trong thời điểm Bộ GTVT đang triển khai làm quy hoạch chuyến, tuyến cho địa bàn TP Hải Phòng, nên các doanh nghiệp vận tải “có quyền” được lựa chọn bến, tuyến!

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện Bến xe Thượng Lý – công trình trọng điểm chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Hải Phòng giải phóng – chỉ có khoảng 45 chuyến/ngày, trong khi số chuyến đăng ký là 57 chuyến/ngày. Điều đáng ngạc nhiên là, không có xe khách nào hoạt động tại Bến xe Tam Bạc trước đây được chuyển về Bến xe Thượng Lý. Việc không có xe ra vào bến đang đẩy Cty Kim khí Hải Phòng trên bờ vực phá sản.

Theo số liệu của Cty cung cấp, hiện mỗi tháng Cty chỉ thu được khoảng 120 triệu đồng, trong đó số phải chi các khoản (trả lãi ngân hàng, tiền lương, bảo hiểm…) là trên 400 triệu đồng.

Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp, các cơ quan chức năng nên sớm vào cuộc thanh tra, kiểm tra để làm sáng tỏ vụ việc này.

Theo TT

Translate »