Trang chủ » Kinh Tế - Đầu Tư » EVN sẽ triển khai dự án điện gió tại đảo Bạch Long Vĩ

EVN sẽ triển khai dự án điện gió tại đảo Bạch Long Vĩ

EVN sẽ triển khai dự án điện gió tại huyện đảo Bạch Long Vĩ. Theo kế hoạch, đảo này sẽ được cấp điện 24/24h với mức giá điện như ở đất liền.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, ngày 22/9, EVN đã tiến hành khảo sát thực địa, làm việc với UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) về việc lập dự án cấp điện cho huyện đảo này. Dự kiến, từ ngày 1/1/2016, EVN sẽ chính thức tiếp nhận, quản lý và đầu tư dự án cung cấp điện trên huyện đảo Bạch Long Vĩ.

Ông Nguyễn Tấn Lộc – Phó Tổng Giám đốc EVN cho biết việc cấp điện cho đảo Bạch Long Vĩ sẽ sử dụng nguồn năng lượng tái tạo. Nguyên nhân là do vị trí đảo cách đất liền xa hơn 140 km, không thể kéo được lưới điện.

Trước mắt, EVN sẽ lập dự án đầu tư tổ hợp điện gió, 5 cột gió với công suất từ 200 – 250 kW, kết hợp cấp điện bằng diesel. Về lâu dài, EVN sẽ tiếp tục nghiên cứu phương án cấp điện bằng năng lượng mặt trời, nhằm tận dụng thế mạnh của đảo.

EVN khảo sát và lập dự án điện gió tại huyện đảo Bạch Long Vĩ
EVN khảo sát và lập dự án điện gió tại huyện đảo Bạch Long Vĩ

Cũng theo ông Lộc, hiện nay, việc quan trọng đầu tiên đó là chuyển giao lưới điện trên địa bàn từ sự quản lý của UBND huyện về EVN. Cụ thể là Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và trực tiếp là Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng sẽ nhận chuyển giao lưới điện trên. Đây là bước chuyển giao cần làm sớm, phấn đấu hoàn thành trong năm 2015 để EVN sớm tiếp nhận lưới điện và tiến hành triển khai dự án điện gió.

“Sau khi tiếp nhận, EVN sẽ đảm bảo cấp điện 24/24 giờ, đáp ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và nhu cầu sinh hoạt của quân và dân trên đảo với chất lượng tốt. Giá điện áp dụng mức giá như ở đất liền”, ông Lộc khẳng định.

Trong khi đó, ông Đỗ Đức Hòa – Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ cho hay, hiện nay, nguồn điện trên đảo đang được cấp bằng các máy phát diezen. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng điện của người dân vẫn đang bị khống chế, thường xuyên phải cắt điện luân phiên, chất lượng điện kém.

Việc này đã ảnh hưởng đến vấn đề phát triển kinh tế – xã hội của huyện. Rất nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư vào dịch vụ hậu cần nghề cá nhưng không đủ điện nên hoạt động chưa hiệu quả. Cụ thể như các nhà máy sản xuất đá, sửa chữa tàu, thuyền.

Ông Hòa cũng kỳ vọng, khi EVN tiếp quản lưới điện và đầu tư thêm dự án năng lượng tái tạo ngoài việc nâng cao mức sống cho quân dân miền đảo, mà sẽ thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào dịch vụ hậu cần nghề cá.

Theo kế hoạch, thời gian tới, Điện lực Hải Phòng và đơn vị tư vấn sẽ tiếp tục khảo sát, làm việc với UBND huyện Bạch Long Vĩ để thống nhất địa điểm xây dựng các cột điện gió và tiến hành các thủ tục chuyển giao lưới điện từ UBND huyện về ngành điện.

Theo Vinanet

Translate »