Trang chủ » Kinh Tế - Đầu Tư » Đồ Sơn: Hiệu quả kinh tế từ việc trồng táo ở phường Bàng La

Đồ Sơn: Hiệu quả kinh tế từ việc trồng táo ở phường Bàng La

Đồ Sơn: Hiệu quả kinh tế từ việc trồng táo ở phường Bàng La. Đến với phường Bàng La quận Đồ Sơn vào những ngày giáp tết, nơi đây vui như ngày hội. Phường Bàng La là một vùng đất trước kia vốn nổi tiếng với nghề làm muối hay còn gọi là “lọc nước lấy cái”, quanh năm vất vả mà vẫn không đủ ăn.

Trên những ruộng muối cũ, người dân đào ao nuôi trồng thủy sản (NTTS) hay trồng rau nhưng cuộc sống đói nghèo vẫn không thôi đeo bám. Trên 10 năm trở lại đây, người dân chuyển dịch cơ cấu sang trồng cây táo và cây cà chua đã mang lại thu nhập ổn định, tập trung vào 5 tổ dân phố: Đồng Tiến, Điện Biên, Bắc Hải, Biên Hòa và tổ dân phố số 6…

Nhân dân thu hoạch vụ táo xuân 2016
Nhân dân thu hoạch vụ táo xuân 2016

Anh Cao Văn Bé, Chủ tịch UBND phường chia sẻ: Bàng La là phường đi lên từ xã nên mô hình kinh tế ở đây bà con nhân dân chủ yếu sống bằng nghề làm muối, NTTS, dịch vụ; dân số là 9.380 khẩu, 2.386 hộ. Nhưng với mảnh đất chua mặn này việc NTTS đạt hiệu quả không được cao do nguồn nước bị ô nhiễm. Diện tích đất nông nghiệp là 795,92ha. Hiện nay sản xuất nông nghiệp chỉ đạt 240ha. Trong những năm qua, tình hình kinh tế địa phương trên các lĩnh vực phát triển khá toàn diện nhờ vào việc bà con nông dân đầu tư vào trông cây táo, cây cà chua do chất đất của địa phương phù hợp với hai loại cây trồng này. Đặc biệt là cây táo đang dần khẳng định thương hiệu “Táo Bàng La” bằng việc ứng dụng KHKT đã cho thu nhập từ 12-15 triệu đồng/sào.

Hiện trên địa bàn phường có 687 hộ trồng táo với diện tích 74ha, trên 20 nghìn hốc, 5/14 tổ trồng táo với quy mô lớn. Hiện tại địa phương có trên 21 nghìn gốc táo đạt tổng doanh thu trên 10 tỷ đồng. Việc chăm sóc cây táo mất ít công lao động hơn so với loại cây trồng khác, tập trung chủ yếu vào đầu tháng 11 đến hết tháng 12 âm lịch hàng năm.

Anh Cao Văn Bé giới thiệu về cây táo của địa phương
Anh Cao Văn Bé giới thiệu về cây táo của địa phương

Quả táo là loài cây cho quả ngon, bổ dưỡng, nguồn cung cấp vitamin A, B và C, nhiều khoáng chất thiết yếu như kẽm, sắt…Táo Bàng La còn có vị ngọn đậm đà, thanh mát, giòn. Ngoài trồng táo các hộ dân còn trồng xen canh các cây trồng như ngô, cà chua, dưa lê. Trên địa bàn có 261 hộ trồng cà chua, diện tích đạt 17,8ha cũng cho thu nhập bình quân từ 8-10 đồng/sào, một năm cây cà chua cho 2 vụ thu hoạch. Từ chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phường còn hỗ trợ cho gần 300 hộ nông dân vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội với gần 5 tỷ đồng để phát triển kinh tế.

Ngoài việc tạo vốn cho bà con, phường còn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền cũng như mở các lớp tập huấn ứng dụng KHKT về chăm sóc cây táo và cây cà chua. Năm 2015 vừa qua, phường có 80% cán bộ hội viên nông dân đăng ký thi đua sản xuất kinh doanh giỏi và đạt 30% hội viên nông dân đạt sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, nhiều mô hình sản xuất được nhân rộng. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,2%, hộ khá giàu tăng, nhiều ngôi nhà mới khang trang được xây dựng góp phần thay đổi cơ cấu kinh tế, diện mạo của địa phương.

Anh Phạm Văn Thắng, tổ dân phố Điện Biên, phường Bàng La, phấn khởi nói: Cây táo có mặt tại xã Bàng La từ trước những năm 1984, hầu hết trong vườn cây gia đình nào cũng trồng một hai gốc. Những năm gần đây nhân dân chuyển đổi mô hình vật nuôi cây trồng hầu hết bà con chọn trồng táo và cây cà chua. Cách đây 6 năm gia đình anh bắt đầu đầu tư trồng táo từ mua lại khu vực ao NTTS của các hộ dân xung quanh đổ đất làm vườn với 3600m2, trồng được 150 gốc.

Gia đình anh bắt đầu trồng táo từ năm 2009 với 90 gốc táo, sau khi trồng thí điểm thấy cây táo thích hợp với thổ nhưỡng nơi đây, lại không mất nhiều công chăm sóc cùng với đó cây táo còn cho thu nhập ổn định nên gia đình tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích. Tổng vốn đầu tư ban đầu 300 triệu đồng. Mỗi năm chỉ mất chi phí phân bón mất 10 triệu đồng, khu vườn chỉ cần 1 nhân công chăm. Lãi suất sau khi trừ mọi chi phí chỉ đạt 100 triệu đồng.

Du khách đến vườn Táo Bàng La thưởng thức quả ngay tại cây
Du khách đến vườn Táo Bàng La thưởng thức quả ngay tại cây

Cây táo cơ bản là phòng chống sâu bệnh trước và trong khi cây đang trổ hoa, đặc thù cây phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết, cây khỏe sẽ cho quả sai. Năm 2014, gia đình anh Thắng còn có cây táo cho 1 tạ quả, năm nay thời tiết không thuận nên bình quân mỗi cây chỉ đạt 50-60kg quả. So với NTTS thì việc trồng táo mức đầu tư không lớn như NTTS lại có hiệu quả jown về kinh tế. Đối với việc trồng cây táo khá đơn giản, không mất nhiều công mà vẫn có thể làm nhiều việc khác.. Gia đình ngoài kinh doanh buôn bán thủy hải sản, nghề tự do thì nay có thêm nguồn thu nhập trông vào vườn táo.

Như khẳng định cây táo là sản vật của địa phương, anh Cao Văn Bé cho biết: Phường Bàng La đã thành lập “Tổ hợp tác trồng táo” với 30 hội viên tiêu biểu của 14 tổ dân phố tham gia. Đây cũng là một phần trong việc xây dựng thương hiệu Táo Bàng La, được Sở KHCN thành phố công nhận là sản phẩm đặc thù của quận Đồ Sơn năm 2014. Ngay tại khu vực 5 tổ dân phố chuyển đổi cũng phải được thêm 50ha-100ha nữa, muối sẽ chuyển dịch kinh tế sang trồng táo và cây cà chua. Phường mong thành phố, quận, doanh nghiệp tạo đầu ra cho sản phẩm táo của địa phương. Hiện nay nhân dân vẫn tự sản tự tiêu, người dân trồng táo vẫn theo kinh nghiệm lâu năm là chủ yếu.Trong tương lai, địa phương sẽ tiếp tục xây dựng, khẳng định thương hiệu Táo Bàng La để góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội, đời sống nhân dân quận Đồ Sơn.

Theo ANHP

Translate »