Trang chủ » Kinh Tế - Đầu Tư » Cầu Bạch Đắng rút ngắn khoảng cách Hải Phòng – Quảng Ninh

Cầu Bạch Đắng rút ngắn khoảng cách Hải Phòng – Quảng Ninh

Cầu Bạch Đắng rút ngắn khoảng cách Hải Phòng – Quảng Ninh. Xuân đang tràn ngập trên mọi nẻo đường của đất nước và rộn rã hơn trên các công trường giao thông trọng điểm của đất nước. Đến với công trường dự án cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao nằm trên cao tốc nối TP. Hạ Long – TP. Hải Phòng, khí thế xuân mới luôn rạng ngời trên khuôn mặt người thợ nơi đây.

Dự án cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến có chiều dài 5,41km, rộng 25m, diện tích đất sử dụng 41,9ha, được thiết kế 4 làn xe, vận tốc tối đa 100km/h. Điểm đầu kết nối với điểm cuối Dự án đường nối TP. Hạ Long với cầu Bạch Đằng (Km19+800), điểm cuối kết nối với cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Riêng cầu Bạch Đằng dài 3,054km, có kết cấu vĩnh cửu bằng thép, bê tông cốt thép, bê tông cốt thép dự ứng lực, tĩnh không thông thuyền rộng 250m, cao 48,4m, chịu được động đất cấp VIII. Cầu có 3 trụ tháp (trụ tháp giữa cao 99,74m, trụ tháp 2 bên cao 94,5m với 4 nhịp cầu dây văng, 2 nhịp chính dài 250m, 2 nhịp 2 bên dài 100m hình nan quạt).

Công trường dự án Cầu Bạch Đằng
Công trường dự án Cầu Bạch Đằng

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần BOT Bạch Đằng, dự án cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao thông cuối tuyến đến nay đã cơ bản hoàn thành công tác thiết kế các hạng mục chính (toàn bộ phần cọc khoan nhồi, cầu chính và cầu dẫn), đáp ứng yêu cầu triển khai thi công. Về công tác GPMB, phía Quảng Ninh đã cơ bản bàn giao xong, hiện còn phạm vi bổ sung nút giao đầm Nhà Mạc sẽ bàn giao trong tháng 01/2016. Phía Hải Phòng đã bàn giao được 8,17/9,7ha, diện tích mặt bằng còn vướng của Công ty Z189; hạ tầng đường điện 220KV, 110KV và biện pháp PCCN đối với cảng xăng dầu 19-9.

Việc triển khai đang được đẩy mạnh thi công trên tất cả các hạng mục. Đối với các gói thầu XL-04 (cầu sông Hốt), do gặp địa chất đá vôi có hang Kaster với mức độ dày đặc và nhiều tầng nên ảnh hưởng lớn tới tiến độ thi công cọc.

Gói thầu XL05 (cầu Sông Chanh) đã thi công xong toàn bộ cọc khoan nhồi; đã xong thân, xà mũ các trụ P1 – P4 và P15 – P18; đang tiếp tục thi công xà mũ trụ P19, P20, P21, P22 đạt 80%; đúc được 95/192 dầm Super T, đã lao lắp được 02 dầm. Đối với các trụ chính có nhịp hẫng, đã đúc xong K0 trụ P12, đang lắp ván khuôn K0 trụ P10, P11. Trụ P9 đang thi công bệ trụ. Riêng phần khối lượng phía bờ Bắc do Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc đảm nhận chậm so với cam kết và so với các nhà thầu khác trong Liên danh (thi công từ mố A1 đến hết trụ dẫn P8; trụ chính dầm hộp P9), làm ảnh hưởng chung đến tiến độ gói thầu.

Gói thầu XL-06 (cầu sông Rút), tổng khối lượng thực hiện 104/108 cọc (còn 4 cọc trụ P6); đúc được 62/180 dầm Super T, lao lắp được 02 nhịp dẫn. Đối với các trụ chính, đã đúc xong khối K1 phải tuyến trụ P9, lắp ván khuôn K0 trái tuyến, trụ P8 đang thi công bệ móng trụ. Riêng khối lượng công việc phía bờ Nam do Cienco8 đảm nhận còn rất chậm, làm ảnh hưởng chung đến tiến độ gói thầu”, đại diện Liên danh nhà đầu tư cho biết.

Để đảm bảo tiến độ dự án, khắc phục những tồn tại, bù đắp lại tiến độ chậm sau khi các yếu tố về thủ tục, nguồn vốn và mặt bằng đã cơ bản đảm bảo, chủ đầu tư đã triển khai đồng bộ các giải pháp để đẩy mạnh thi công.

cau-bach-dang-rut-ngan-khoang-cach-hai-phong-quang-ninh-1

Ông Nguyễn Tiến Oánh – Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng cho biết: Xác định ý nghĩa đặc biệt quan trọng của dự án, cùng với sự quan tâm chỉ đạo, tháo gỡ vướng mắc của Bộ GTVT, chính quyền hai địa phương Quảng Ninh, Hải Phòng, chúng tôi đã yêu cầu các nhà thầu cùng ký cam kết quyết tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Theo đó, đã rà soát, lập tiến độ chi tiết theo tuần cho từng hạng mục, từng gói thầu, đảm bảo phù hợp với tiến độ chung, tổng thể dự án và báo cáo Bộ GTVT theo tháng; đồng thời, kiểm tra chặt chẽ việc huy động nhân lực, phương tiện máy móc theo hợp đồng đã ký; yêu cầu nhà thầu sắp xếp thi công hợp lý để tăng ca, tăng các mũi thi công, chuẩn bị sẵn các nguồn vật tư, vật liệu, đảm bảo hoàn thành kế hoạch, tiến độ đã lập theo tuần.

Đến thời điểm này, các nhà thầu đang tranh thủ những tháng mùa khô, huy động nhân công máy móc, thiết bị tối đa lên công trường nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo kế hoạch đã cam kết với nhà đầu tư.

Tâm sự với chúng tôi, anh Lê Văn Bình, công nhân của Cienco1 tâm sự, khí thế lao động những ngày này được đẩy lên rất cao, chúng em phải làm 3 ca mới lấy lại được tiến độ đã bị chậm. Tết này, chúng em chỉ nghỉ một vài ngày tranh thủ về quê thăm người thân rồi quay lại công trường ngay để bắt tay vào thi công thì mới đảm bảo được công việc. Mặc dù những cơn mưa phùn, những đợt gió rét quất vào khuôn mặt đen sạm bởi nắng gió công trường, song vẫn không làm giảm không khí lao động khẩn trương của cán bộ, kỹ sư, công nhân trên công trường cầu Bạch Đằng đang hoàn tất những công việc cuối cùng để kịp trở về quê đón Xuân bên người thân.

Theo TCGT

Translate »