Trang chủ » Giáo Dục - Y Tế » Thủy Nguyên: 50 năm thành lập Trường THPT Quang Trung

Thủy Nguyên: 50 năm thành lập Trường THPT Quang Trung

Thủy Nguyên: 50 năm thành lập Trường THPT Quang Trung. Mùa thu này, Trường THPT Quang Trung (Thủy Nguyên) tròn 50 tuổi. Hành trình 50 năm trong sự nghiệp “trồng người” là cuộc “tiếp sức” của nhiều thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh. Ở đó, những gian khó, vất vả, thiếu thốn được thầy, trò nhà trường đồng lòng vượt qua để xây dựng nên ngôi trường có “thương hiệu” và vị thế trong “bản đồ” Giáo dục-Đào tạo thành phố Cảng.

Cô giáo và học sinh Trường THPT Quang Trung
Cô giáo và học sinh Trường THPT Quang Trung

Những thành tích đáng tự hào

Những năm gần đây, tại các kỳ thi học sinh giỏi thành phố bậc THPT, việc đội tuyển học sinh giỏi Trường THPT Quang Trung nằm trong “tốp” 5 trường THPT dẫn đầu thành phố trở thành “hiện tượng” khiến nhiều cán bộ, giáo viên và phụ huynh tự hào. Do trường ở ngoại thành, nên nhiều năm liền, Sở GD-ĐT xếp trường vào danh sách bảng B kỳ thi học sinh giỏi thành phố. Sau một số năm dẫn đầu bảng B về kết quả học sinh giỏi, từ năm học 2013-2014, trường được Sở GD-ĐT “nâng hạng”, đưa vào dự thi tại bảng A cùng các trường THPT có chất lượng cao tại thành phố. Kết quả thật bất ngờ, đội tuyển học sinh giỏi của trường xếp thứ 4 bảng A, sau các trường THPT Ngô Quyền, Thái Phiên và Lê Quý Đôn. Năm học 2014-2015 và năm học 2015-2016, học sinh của trường vững vàng giành vị trí thứ 3, sau các trường THPT Thái Phiên và THPT Ngô Quyền tại kỳ thi học sinh giỏi thành phố. Ba năm liền, trường có học sinh tham gia và giành giải tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, “sân chơi” của các trường THPT chuyên trong cả nước. Trong đó, năm học 2013-2014, em Trần Trung Hiếu, học sinh của trường xuất sắc giành giải ba quốc gia môn Tin học, đem lại niềm vui cho ngôi trường ở vùng sâu, vùng xa này.

Không chỉ đạt thành tích xuất sắc về thi học sinh giỏi, thi đại học những năm qua, học sinh của trường cũng đạt kết quả đáng khâm phục. Kỳ thi đại học năm 2014, theo danh sách xếp hạng của Bộ GD-ĐT, Trường THPT Quang Trung (Thủy Nguyên) xếp thứ 187 trong tổng số gần 3000 trường THPT của cả nước với điểm bình quân của học sinh đạt 16,5 điểm. Kết quả này đưa trường lên vị trí thứ 4 trong số 54 trường THPT tại thành phố về điểm thi đại học, xếp sau các Trường THPT chuyên Trần Phú, THPT Thái Phiên và THPT Ngô Quyền. Đây là động lực to lớn đế thầy, trò nhà trường tiếp tục vươn tới các mục tiêu cao hơn.

Phát huy truyền thống “Dạy tốt-Học tốt”

Nhà giáo Vương Đình Hường, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, Trường THPT Quang Trung, tiền thân là Trường cấp 3 Quảng Thanh, được thành lập tháng 11-1965. Mặc dù “đóng quân” tại xã Cao Nhân, xa trung tâm thành phố, nhưng đây là vùng đất giàu truyền thống cách mạng và hiếu học. Ngày đầu thành lập, trường có 5 lớp với 241 học sinh và 12 giáo viên. Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, dù dạy và học trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ hay trong những năm thực hiện công cuộc đổi mới cho đến nay, tập thể nhà trường luôn đoàn kết, đồng lòng, nhiệt huyết “gieo con chữ”, truyền thụ kiến thức cho học trò.

Giai đoạn từ năm 1985 đến năm 2005, nhà trường phát triển mạnh về cơ sở vật chất với 36 phòng học, 8 phòng chức năng, phòng làm việc của cán bộ, giáo viên, sân chơi, bãi tập, nhà thư viện với hàng nghìn đầu sách…Những đổi thay đó góp phần tạo môi trường sư phạm lành mạnh, thân thiện. Năm 2005, trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1. Trong 10 năm trở lại đây, nhờ sự quan tâm của thành phố, huyện Thủy Nguyên và Ban đại diện cha mẹ học sinh, nhà trường tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, cải tạo cảnh quan, khuôn viên nhà trường, thực hiện “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Trong số các công trình của giai đoạn này, nổi bật là công trình nhà đa năng xây dựng năm 2011 với kinh phí đầu tư 4,6 tỷ đồng.

Cùng với đó, nhà trường chú trọng xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên. Hiện trường có 25 lớp, 1120 học sinh và 88 cán bộ, giáo viên. Hầu hết cán bộ, giáo viên tâm huyết, ham học hỏi, chịu khó học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Đến nay, 100% số giáo viên đạt chuẩn về trình độ, 32 giáo viên có trình độ thạc sĩ, đạt tỷ lệ 33%.

50 năm qua, từ ngôi trường này, hàng vạn học sinh trưởng thành, tỏa đi khắp mọi miền, bảo vệ và dựng xây đất nước. Nhiều học sinh cũ của trường hiện được Đảng, nhà nước, thành phố, địa phương giao những trọng trách quan trọng. Các thế hệ học sinh hết thảy đều ghi nhớ và tự hào về những năm tháng học tập dưới mái trường THPT Quang Trung, nơi ươm mầm cho những ước mơ bay cao và bay xa…

Theo Báo Hải Phòng

Translate »